Huyền Như chấp nhận chung thân, xin lại căn nhà 43 tỷ đồng

author 15:42 16/12/2014

Cho rằng bản án sơ thẩm đã tuyên trước đó là đúng, bị cáo Huyền Như không kháng cáo mà chỉ mong HĐXX xem xét xin lại căn nhà trị giá 43 tỷ cho mẹ mình.

Bị cáo Huyền Như trong phiên tòa sáng nay.

Sáng 16/12, HĐXX bước vào phần thẩm vấn bị cáo, đại diện các ngân hàng. Tuy nhiên nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời rõ ràng, còn ấp úng, lúng túng khiến chủ tọa phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

Huyền Như chấp nhận tù chung thân

Chủ tọa Quảng Đức Tuyên cho biết, trong buổi làm việc hôm nay, HĐXX tập trung thẩm vấn, xét hỏi liên quan đến hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. 

Mở đầu phần thẩm vấn, bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như được HĐXX hỏi về quá trình công tác của Như trước khi phạm tội. Bị cáo Như cho biết, công tác tại Ngân hàng Vietinbank từ tháng 9/2001 đến khi bị khởi tố ngày 30/9/2011.

Như cho rằng mình có ý định chiếm đoạt tài sản của khách hàng nên đã yêu cầu họ mở tài khoản ở Ngân hàng Vietinbank, sau đó gửi tiền vào tài khoản để Như chiếm đoạt. Do đó, bị cáo Như chấp nhận bản án sơ thẩm đã tuyên trước đó. Tuy nhiên, bị cáo Như chỉ mong HĐXX xem xét cho xin lại căn nhà trị giá 43 tỷ cho mẹ mình.

Cũng trong phần thẩm vấn, bị cáo Lương Thị Việt Yên xin thay đổi nội dung kháng cáo là giảm nhẹ hình phạt. Các bị cáo còn lại giữ nguyên nội dung kháng cáo.

Nhiều ngân hàng lúng túng

Nội dung tập trung vào quy chế, quy định mở tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm. Mở đầu là phần xét hỏi bị cáo Huyền Như, sau đó là phần hỏi đại diện các ngân hàng.

HĐXX xét hỏi bị cáo Như về việc có mấy loại tài khoản, sự giống và khác nhau giữa các tài khoản đó, quy trình thủ tục mở tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm. Đặc biệt là trách nhiệm của Ngân hàng Vietinbank đối với khách hàng trong việc quản lý tài khoản.

Trước những câu hỏi này, bị cáo Như tỏ ra ấp úng, trả lời quanh cho vì cho rằng mình không nhớ hoặc chỉ nhớ có vậy khiến chủ tọa phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Chủ tọa yêu cầu bị cáo Như trả lời đúng trọng tâm câu hỏi của HĐXX.

Khi HĐXX hỏi về việc có quy định nào về việc ngân hàng này trực tiếp hoặc qua trung gian gửi tiền cho ngân hàng khác để lấy lãi? Bị cáo Như cho rằng không có quy định nào cả.

Nhiều đại diện các ngân hàng cũng tỏ ra lúng túng trước câu hỏi này, phía Ngân hàng Vietinbank thì cho rằng không có quy định nào cả, đồng ý với câu trả lời của bị cáo Như. Tuy nhiên, hai đại diện khác là phía Ngân hàng ACB và Ngân hàng Navibank cho rằng không có quy định nào cấm cả, nên các ngân hàng vẫn được phép trực tiếp hoặc qua trung gian gửi tiền cho ngân hàng khác để lấy lãi. 

Trước hai luồng ý kiến này, chủ tọa phiên tòa đã yêu cầu đại diện Ngân hàng Nhà nước đứng ra làm “trọng tài” về việc này. Tuy nhiên, sau khi đại diện này đọc đi đọc lại các văn bản dài ngoằng vẫn không có câu trả lời đúng trọng tâm vấn đề khiến chủ tọa phải thốt lên: “Đây là câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng giải quyết được vấn đề lớn”.

Dự kiến trong phiên tòa chiều nay sẽ tiếp tục phần thẩm vấn các bị cáo.

Theo Tiền phong


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang