Huyện Thủy Nguyên: Nhóm người phá vườn chuối tiền tỷ không quan hệ gì với lãnh đạo địa phương

author 05:46 20/05/2017

(VietQ.vn) - Công an Hải Phòng đã có thông tin ban đầu vụ vườn chuối tiền tỷ bị chặt phát nát trong một đêm ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Liên quan đến vụ vườn chuối hàng ngàn cây sắp thu hoạch, trị giá gần tỷ đồng của ông Phạm Văn Quân (trú tại xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) bị một nhóm người chặt phá  gây thiệt hại lớn; ngày 19/5, Công an thành phố Hải Phòng đã có thông tin ban đầu về vụ việc.

Theo đó, lúc 05h ngày 15/5/2017, Công an huyện Thủy Nguyên nhận được tin báo về việc xảy ra vụ chặt phá tại vườn chuối của ông Phạm Văn Quân, sinh năm 1959, ở xã Cao Nhân, Thủy Nguyên. Ông Quân và gia đình đã giữ một số đối tượng tham gia chặt phá cây. Công an huyện Thủy Nguyên xuống hiện trường và đưa các đối tượng liên quan về trụ sở làm việc.

vườn chuối tiền tủ bị phá ở thủy nguyên

Ông Quân bật khóc tại vườn chuối của gia đình. Ảnh Vietnamnet

Tại trụ sở, công an đã mời các bên có liên quan trình bày sự việc. Ông Phạm Văn Quân cho biết: Các cây bị chặt trồng trên đất ở thôn 2, Cao Nhân, Thủy Nguyên do ông Quân khai hoang từ năm 1989 (tổng diện tích khoảng 20.000 m2 ). Đến năm 2007, ông Quân cùng một số người khác trong đó có ông Nguyễn Văn Bính, ở cùng xã Cao Nhân và Đỗ Văn Chí, sinh 1971, trú ở xã Tam Hưng, Thủy Nguyên thành lập Công ty để làm xưởng đóng và sửa chữa tàu.

Từ khi thành lập đến nay, Công ty không hoạt động nên ông Quân tiếp tục trồng chuối và hoa màu. Đến năm 2016, ông Quân mới được biết mảnh đất trước đây mình khai hoang và sử dụng đóng cổ phần vào Công ty đã do ông Nguyễn Văn Bính đứng tên. Còn lại diện tích đất do ông Quân đứng tên là 33.894 m2 lại ở khu vực giáp cống Thái Lai, xã Cao Nhân. Việc này ông Quân đã có đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết. Ông Quân không cung cấp được các tài liệu liên quan đến nguồn gốc thửa đất trồng chuối bị chặt phá.

vườn chuối bị chặt phá ở thủy nguyên hải phòng

Vườn chuối bị chặt xác xơ. Ảnh Vietnamnet

Ông Đỗ Văn Chí trình bày: Năm 2008, ông Chí thành lập Công ty cổ phần Cao Hưng Thịnh chuyên sửa chữa, đóng tàu sông biển, có sự góp vốn của các ông bà: Nguyễn Văn Bính, Nguyễn Đình Kỷ, Hoàng Thị Nhung, Trần Thị Chuốt và Phạm Văn Quân. Các thành viên thống nhất giao cho bà Nhung, ông Bính, ông Quân làm thủ tục thuê đất với UBND huyện Thủy Nguyên.

Thời gian sau do kinh tế suy thoái nên ông Kỷ xin rút vốn và thống nhất chuyển Công ty Cao Hưng Thịnh đổi tên thành Công ty Chí Linh do ông Chí làm giám đốc. Tiếp sau đó, ông Bính, bà Minh rút vốn và thỏa thuận giao 02 thửa đất và tài sản trên đất của họ cùng các giấy tờ liên quan cho Phạm Thúy Huyền (vợ ông Chí) và Hoàng Thị Ngọc làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đối với 02 thửa đất trên. Hiện ông Quân còn hai trăm triệu cổ phần trong Công ty Chí Linh.

Đến tháng 6/2016, Công ty Chí Linh có dự án thành lập 02 xưởng sản xuất gạch nên ông Chí yêu cầu ông Quân không trồng chuối thuộc phần đất của Công ty và nhiều lần gửi thông báo về việc trả lại mặt bằng nhưng ông Quân không thực hiện.

Do vậy, ngày 01/4/2017, ông Chí ủy quyền Đỗ Hữu Mạnh, sinh năm 1973, ở Kênh Giang, Thủy Nguyên, là nhân viên Công ty Chí Linh thuê người dọn dẹp mặt bằng để phục vụ khởi công xưởng sản xuất gạch. Khoảng 02h ngày 15/5/2017, Mạnh cùng một số người được thuê đã dùng dao phay, gậy gỗ chặt chuối để dọn dẹp mặt bằng trên thửa đất nói trên tại khu vực bãi bồi ngoài đê xóm 2, thôn Thái Lai, Cao Nhân, Thủy Nguyên. Khi nhóm người trên đang chặt cây, ông Phạm Văn Quân ra ngăn cản nhưng nhóm người vẫn chặt phá các loại cây trên diện tích 13.874 m2 gồm 2.256 cây chuối các loại, 12 cây nhãn con, 2 cây cau con.

Công an xã Cao Nhân đã phối hợp với Công an huyện đưa 11 người về UBND xã giải quyết và thu giữ 11 con dao các đối tượng dùng để chặt cây. Sau khi làm việc lý lịch các đối tượng, Công an xã, huyện đã bàn giao số người này cho chính quyền địa phương và gia đình quản lý.

Công an Hải Phòng khẳng định, tất cả các đối tượng tham gia vụ việc trên không có ai liên quan đến lãnh đạo xã, huyện và thành phố. Đến nay, không có bất cứ sự can thiệp nào đến việc giải quyết của Công an huyện và chính quyền địa phương.

Hiện Công huyện Thủy Nguyên đang tiếp tục giải quyết vụ việc theo trình tự, thủ tục tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm, xác minh nguồn gốc đất, các thủ tục liên quan về góp vốn, tranh chấp quyền sử dụng đất để làm rõ vụ việc.

NGỌC HÙNG

Thanh Trì, Hà Nội: Người lớn làm ăn cẩu thả, bé gái 5 tuổi chết thương tâm(VietQ.vn) - Trong quá trình thi công, cải tạo hồ ở cụm 3, thôn Vĩnh Linh, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì (Hà Nội), đơn vị thi công không có che chắn xung quanh khiến một bé gái 5 tuổi đi vào chơi rồi bị ngã xuống hồ chết đuối.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang