Hy Lạp tăng nhập khẩu cá ngừ từ Việt Nam

author 19:17 08/09/2019

(VietQ.vn) - Số lượng cá ngừ Việt Nam xuất khẩu sang Hy Lạp tăng trưởng ấn tượng trong thời gian qua.

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho biết, trong bối cảnh xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường nhập khẩu chính trong khối EU giảm, xuất khẩu sang Hy Lạp lại tăng trưởng ấn tượng. Tính đến hết tháng 7/2019, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Hy Lạp tăng 104% so với cùng kỳ năm 2018, đạt gần 1,8 triệu USD.

Hiện Hy Lạp đang nhập khẩu rất nhiều cá ngừ chế biến đóng hộp của Việt Nam. Số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam cũng cho thấy, giá trị xuất khẩu cá ngừ chế biến đóng hộp sang thị trường Hy Lạp chiếm trên 94% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này.

Nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của Hy Lạp cũng đang có xu hướng phục hồi sau khi sụt giảm trong năm 2017, khối lượng cá ngừ đóng hộp nhập khẩu vào thị trường này đã giảm từ mức 6.934 tấn năm 2016 xuống còn 6.061 tấn năm 2017. Năm 2018, nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của Hy Lạp đã phục hồi tăng 7% so với năm 2017, đạt 6.511 tấn. Và xu hướng này vẫn tiếp tục trong năm 2019.

Nguồn cung cá ngừ đóng hộp cho thị trường Hy Lạp phần lớn là từ các nước trong nội khối, chiếm 58% tổng NK cá ngừ của nước này. Trong đó, Italy, Hà Lan và Tây Ban Nha là 3 nguồn cung lớn nhất.

Hy Lạp tăng nhập khẩu cá ngừ từ Việt Nam

 Hy Lạp tăng nhập khẩu cá ngừ từ Việt Nam.

Năm 2018, mặc dù xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Italy sang Hy Lạp giảm 15% về khối lượng, nhưng nước này vẫn tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu trong số các nguồn cung nội khối, với tỷ trọng chiếm 33%. Người Hy Lạp rất ưa chuộng các sản phẩm cá ngừ đóng hộp Italy được cung cấp bởi thương hiệu cao cấp Rio Mare.

Tuy nhiên, kể từ năm 2016, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm cá ngừ đóng hộp chất lượng cao có xu hướng ngày càng giảm. Nguyên nhân là do giá cá ngừ của Italy tăng cao. Năm 2018, giá cá ngừ đóng hộp của Italy tăng 8% so với năm 2017 và cao hơn 37% so với Tây Ban Nha. Tuy nhiên, lượng cá ngừ đóng hộp nhập khẩu từ Tây Ban Nha vẫn thấp hơn đáng kể.

Trong khi giảm nhập khẩu cá ngừ đóng hộp từ Italy, nhập khẩu từ Hà Lan vào Hy Lạp tăng 50% trong năm 2018, mặc dù giá cá ngừ đóng hộp của Hà Lan năm 2018 tăng 4% so với năm 2017.

Trái với xu hướng nhập khẩu từ các nước trong nội khối, nguồn cung từ các nước châu Á có xu hướng tăng. Các nhà chế biến cá ngừ châu Á đã cung cấp 2.712 tấn cá ngừ đóng hộp trong năm 2018, tăng 21% so với năm 2017. Trong đó, Thái Lan, Philippines, Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ là 4 nguồn cung lớn nhất.

Mặc dù các sản phẩm cá ngừ đóng hộp xuất khẩu sang Hy Lạp bị áp thuế cao 24%, các nhà sản xuất đồ hộp Thái Lan vẫn giữ vị trí dẫn đầu trong số các nguồn cung cá ngừ đóng hộp cho thị trường này, chiếm tỷ trọng 16% về khối lượng. Tiếp đến là Philippines với 9% và Việt Nam 4%.

Trên thế giới, Hy Lạp cũng là nước chế biến cá ngừ, với North Aegean Sea Canneries SA là công ty sản xuất cá ngừ lớn nhất, sở hữu thương hiệu cá ngừ Trata. Công ty này thường nhập khẩu thăn/philê cá ngừ hấp được đánh bắt ở khu vực gần xích đạo từ một nhà cung cấp được lựa chọn, nhà cung cấp này đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng của họ. Tuy nhiên, sản lượng cá ngừ đóng hộp sản xuất trong nước không đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ.

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang