IEA: Ðến năm 2015 Mỹ khai thác dầu cao nhất thế giới

author 08:15 15/11/2013

(VietQ.vn) - Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết đến năm 2015 Mỹ sẽ vượt qua Saudi Arabia và Nga trở thành nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

 131114_us oil rig

Hệ thống bơm đưa dầu ở Monterey Shale, bang Califonia.


IEA cho biết trong 10 năm tới, thành công gần đây của Mỹ và Canada trong việc khai thác đá phiến dầu và hoạt động khoan dầu nước sâu của Brazil sẽ làm giảm vai trò của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) do khu vực Trung Đông thống trị.

Nhưng theo IEA, vị thế nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới của Mỹ sẽ chấm dứt vào giữa những năm 2020 khi nguồn dầu giảm đi ở những khu mỏ hiện đang được khai thác tại các bang North Dakota và Texas. IEA cho biết sau đó các nước Trung Đông sẽ cung cấp hầu hết sự gia tăng nguồn cung dầu của toàn cầu.

Trong báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới hàng năm, IEA nói Mỹ đang từng bước "hướng tới việc đáp ứng tất cả nhu cầu năng lượng bằng nguồn dầu trong nước vào năm 2035”. Theo VOA, tự túc về năng lượng từ lâu vẫn là mục tiêu của các nhà lãnh đạo Mỹ.

Trên khắp thế giới, IEA cho biết nhu cầu về năng lượng sẽ ngày càng tăng do các nền kinh tế mới nổi. Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trở thành nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới vào khoảng năm 2030. Báo cáo cho biết Trung Quốc, Ấn Độ và Trung Đông sẽ đẩy nhu cầu năng lượng toàn cầu tăng thêm 33%.

Tuy nhiên IEA nói việc đảm bảo năng lượng trên toàn thế giới đang gặp vấn đề vì giá cao, với giá dầu trung bình hơn 110 USD/thùng kể từ năm 2011.

Giám đốc điều hành của IEA, bà Maria van der Hoeven, nhận định “khoảng thời gian dài giá dầu tăng cao như vậy là chưa từng có”. IEA dự đoán giá dầu thậm chí sẽ còn cao hơn nữa, lên tới 128 USD/thùng vào năm 2035.

IEA nói mặc dù giá dầu là "tương đối đồng đều" trên toàn thế giới, giá khí đốt tự nhiên lại rất chênh lệch. Với sản lượng khí đốt lớn ở Mỹ, IEA nói người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ trả ít hơn nhiều so với ở Châu Âu và Nhật Bản, nơi mà phần nhiều nhiên liệu phải nhập khẩu.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang