Indonesia gia hạn thêm 6 tháng điều tra phá giá tôn mạ lạnh Việt Nam

author 06:37 30/08/2020

(VietQ.vn) - Indonesia gia hạn vụ việc điều tra chống bán phá giá thép mạ nhôm kẽm (tôn mạ lạnh) của Việt Nam và Trung Quốc thêm 6 tháng do do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Bộ Công thương cho biết, Ủy ban chống bán phá giá Indonesia (KADI) vừa thông báo gia hạn vụ việc điều tra chống bán phá giá thép mạ nhôm kẽm (tôn mạ lạnh) của Việt Nam và Trung Quốc thêm 6 tháng do do tác động của dịch bệnh Covid-19.

 Indonesia gia hạn thêm 6 tháng điều tra phá giá tôn mạ lạnh Việt Nam

Trước đó, ngày 30/7/2020, KADI đã công bố dự thảo kết luận điều tra của vụ việc, cho rằng tôn mạ lạnh của Việt Nam đang bán phá giá và gây ra thiệt hại cho các công ty tôn lạnh của Indonesia.

Ngày 13/8/2020, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) đã gửi thư phản đối một số nội dung bất hợp lý trong dự thảo kết luận của KADI. Trong đó đề nghị KADI sử dụng các thông tin, dữ liệu do các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp do Việt Nam đã hợp tác đầy đủ với KADI trong quá trình điều tra vụ việc chống bán phá giá.

Đồng thời, Cục Phòng vệ thương mại phản đối một số kết luận chưa phù hợp, chưa phản ánh đúng tình hình thực tế của doanh nghiệp Việt Nam như vấn đề thuế giá trị gia tăng, sự trùng lặp trong tính toán… Các nội dung thiếu chính xác này đã dẫn tới biên độ bán phá giá cao và gây ra bất lợi cho doanh nghiệp Việt Nam.

Mặt khác, đề nghị KADI xem xét lại lại một cách thận trọng phương pháp tính toán, có xem xét tới tổng thể các yếu tố, bao gồm cả mức độ hợp tác cao nhất của doanh nghiệp Việt Nam, đảm bảo phù hợp với các quy định của WTO.

Ngoài ra, ngày 18/8/2020, Cục Phòng vệ thương mại phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Indonesia chuẩn bị tài liệu và tham dự phiên tham vấn công khai trong vụ việc; mặt khác phối hợp với doanh nghiệp liên quan thể hiện các quan điểm trong phiên tham vấn riêng với KADI. Thời gian tới, đợn vị này sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp liên quan theo dõi sát vụ việc, để đảm bảo quyền và lợi ích cho các doanh nghiệp Việt Nam.

 Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang