IS tung video chiến binh nhí ​bắn chết tù nhân người Kurd

authorHòa Dương 17:29 29/08/2016

(VietQ.vn) - Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa tung ra đoạn video tuyên truyền cho thấy, 5 chiến binh nhí đang hành quyết năm tù nhân người Kurd.

Sự kiện: Khủng bố IS

Báo Tri thức trực tuyến (Zing.vn) dẫn tin từ RT cho biết, trong đoạn video được tung ra ngày 26/8, 5 bé trai khoảng 12-13 tuổi mặc quân phục, tay cầm súng và đứng phía sau 5 người đàn ông quỳ gối được cho là các tù nhân người Kurd. 

Trước khi tiến hành việc hành quyết, đứa trẻ đứng giữa hét to vào máy quay rằng "không một ai có thể cứu người Kurd", kể cả "các nước Mỹ, Pháp, Anh và Đức". Sau đó những đứa trẻ này đồng loạt bóp cò, giết chết 5 tù binh.

Báo Kinh tế đô thị dẫn tin từ tờ The Guardia cho hay, mỗi đứa trẻ được giới thiệu tên do IS đặt và quốc tịch bằng phụ đề. Theo đó, các chiến binh nhí xuất hiện trong đoạn video có quốc tịch Anh, Tunisia, Ai Cập, người Kurd và Uzbekistan. Hiện danh tính xác thực của các chiến binh nhí vẫn chưa được xác minh. 

 Hình ảnh 5 chiến binh IS nhí trong đoạn video. 

Báo Vietnamnet dẫn tin từ hãng CNN, theo các nhà chức trách trong khu vực, IS hiện đang tăng cường sử dụng trẻ nhỏ vào thực hiện hành động khủng bố, bóc lột các em để tuyên truyền và bắt các em giết người.

Nhóm khủng bố đang duy trì một đội quân chiến binh nhí, đánh cắp các em khỏi gia đình và tẩy não các em. Nhiều em thậm chí mới 7 tuổi.

"Chúng tôi có tin về trẻ nhỏ, đặc biệt các em bị tổn thương tinh thần, bị sử dụng để đánh bom liều chết, hầu hết có thể còn không hiểu điều gì đã xảy ra... ", Renate Winter, chuyên gia thuộc Ủy ban Liên Hợp Quốc về ​quyền trẻ em​ nới với CNN.

IS gây phẫn nộ khi dùng trẻ em để đánh bom liều chết(VietQ.vn) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho hay kẻ tấn công liều chết khiến 51 người thiệt mạng trong một đám cưới ở nước này hôm 20/8 là một trẻ em.

Vào tháng 3 năm ngoái, IS tung ra video một chiến binh nhí giết một người đàn ông. Hai tháng sau đó, IS lại trưng một video tuyên truyền ghi cảnh bé trai cầm súng lục bắn vào đầu hai nam giới.

Một bức ảnh mà IS đăng tháng 8/2014 trên Twitter từ một thành trì của tổ chức này có cảnh một bé trai 7 tuổi cầm một chiếc đầu nam giới đã lìa khỏi cơ thể.

Dùng trẻ em dưới 15 tuổi vào các hành động thù địch được Tòa án Tội phạm quốc tế xác định là tội ác chiến tranh.

Hòa Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang