ISO 50001: Tiêu chuẩn cải thiện hiệu suất năng lượng

author 06:25 02/01/2021

(VietQ.vn) - Giảm tiêu thụ năng lượng và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu toàn cầu. ISO 50001, tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu để cải thiện hiệu suất năng lượng đã được cập nhật.

Tiêu thụ năng lượng đang gia tăng mặc dù thực tế là nó đóng góp tới gần 60% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên thế giới. Đồng thời, hơn một tỷ người vẫn chưa được tiếp cận với điện và nhiều người khác sống dựa vào các nguồn năng lượng độc hại, gây ô nhiễm. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi giải quyết các thách thức về hiệu quả năng lượng và biến đổi khí hậu là một phần quan trọng của 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững trong Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc.

ISO 50001: 2018, Hệ thống quản lý năng lượng  - Các yêu cầu kèm theo hướng dẫn sử dụng, đã biến đổi hiệu suất năng lượng của các tổ chức trên toàn thế giới khi được công bố lần đầu tiên vào năm 2011, mang đến cho họ một công cụ chiến lược để sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Nó cung cấp một khuôn khổ để quản lý hiệu suất năng lượng và giải quyết chi phí năng lượng, đồng thời giúp các công ty giảm tác động đến môi trường để đáp ứng các mục tiêu giảm phát thải.

Tiêu chuẩn ISO 50001 vừa được sửa đổi, giúp cho việc giải quyết các thách thức năng lượng trên thế giới trở nên hiệu quả hơn. Ông Roland Risser, Chủ tịch ủy ban kỹ thuật ISO đã phát triển tiêu chuẩn cho biết, phiên bản mới có các thuật ngữ và định nghĩa cập nhật và làm rõ hơn các khái niệm hiệu suất năng lượng nhất định.

Ông Roland Risser giải thích: “Người ta cũng nhấn mạnh hơn đến vai trò của lãnh đạo cấp cao, vì điều quan trọng là phải thúc đẩy sự thay đổi văn hóa tổ chức. Nó hiện cũng phù hợp với các yêu cầu của ISO đối với các tiêu chuẩn hệ thống quản lý, giúp việc tích hợp vào các hệ thống quản lý hiện có của tổ chức trở nên dễ dàng hơn”.

ISO 50001 ngày càng trở nên quan trọng kể từ khi được phát hành cách đây bảy năm. Tổng cộng có 20 216 chứng chỉ ISO 50001 đã được cấp vào cuối năm 2016, theo Khảo sát của ISO, cho thấy rằng các chứng chỉ về tiêu chuẩn này đã tăng 69% trong năm đó. ISO 50001: 2018 được phát triển bởi ủy ban kỹ thuật ISO ISO / TC 301, Quản lý năng lượng và tiết kiệm năng lượng, ban thư ký do ANSI, thành viên của ISO ở Hoa Kỳ và SAC, thành viên của ISO ở Trung Quốc, đảm nhiệm. 

Hà My

Trẻ nhỏ bú mẹ uống nhiều sữa bò ít có nguy cơ dị ứng thực phẩm hơn(VietQ.vn) - Trẻ được bú sữa của bà mẹ uống nhiều sữa bò có ít nguy cơ bị các bệnh liên quan đến dị ứng hơn, do sữa bò có thể "khởi động" hệ thống miễn dịch.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang