ISO/IEC 23093: Tiêu chuẩn mới về mạng lưới truyền thông vạn vật trên Thế giới

author 11:27 28/01/2020

(VietQ.vn) - Tiêu chuẩn ISO/IEC 23093 là tiêu chuẩn nâng cấp từ tiêu chuẩn cũ ISO/IEC 23093-2 về truyền thông vạn vật, phân tích sự truyền thông của API, các ứng dụng API...

Mạng lưới Internet của vạn vật đã cách mạng hóa thế giới thông qua sự thông minh, cách kết nối, tương tác với những đối tượng khác nhau trên thế giới hàng ngày, hàng giờ. Phương tiện truyền thông trên Internet cho phép các phương tiện truyền thông như video, âm thanh hòa chung với sự đa dạng của những thông tin trên mạng. Một loạt các tiêu chuẩn quốc tế mới như ISO và IEC sẽ cho phép đồng bộ hóa sự hài hòa từ đó giúp các phương tiện ngày càng trở nên phát triển hơn.

Tiêu chuẩn ISO/IEC 23093-3 định dạng dữ liệu phương tiện và APIs

Internet Media Things (IoMT) hay còn gọi là Mạng lưới các phương tiện truyền thông vạn vật có khả năng tay đổi thế giới thông qua việc trao đổi các dữ liệu có quy mô lớn, tuy nhiên đồng bộ hóa và khả năng tương tác là hai yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo được IoMT có thể làm được việc này. ISO/IEC 23093, loạt tiêu chuẩn quốc tế về mạng lưới các phương tiện truyền thông vạn vật (IoMT) được phát triển bởi ISO và Úy ban kỹ thuật điện tử quốc tế (IEC), đã cung cấp các yêu cầu và những ngôn ngữ phổ biến để cho phép các thiết bị phương tiện truyền thông, ứng dụng và dịch vụ có thể cùng nhau làm việc, phác thảo những thông số kỹ thuật đặc biệt của các dòng dữ liệu của phương tiện truyền thông.

Không chỉ vậy, các thông số kỹ thuật trên còn cung cấp một khuôn khổ để giúp các thiết bị công nghệ sử dụng được mà không bị giới hạn giữa các khoản cách địa lý, từ đó cho phép lưu trữ, phân tích, giải thích và truy xuất những dữ liệu truyền thông lớn từ những thiết bị IoMT quy mô lớn. Các tiêu chuẩn này đã giúp cho IoMT có thể kết nối được nhiều các ứng dụng trong quy mô lớn.

Hai tiêu chuẩn đầu tiên vừa được công bố và xác địn các giao diện lập trình ứng dụng (APIs) và các công cụ để trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng.

ISO/IEC 23093-2, công nghệ thông tin – Mạng lưới các phương tiện truyền thông vạn vật – phần 2: khám phá và phân tích sự truyền thông của API, các ứng dụng API cụ thể đã khám phá ra mạng lưới cá phương tiện truyền thông và kết nối giữa chúng thông qua APIs.

ISO/IEC 23093-3, công nghệ thông tin – Mạng lưới các phương tiện truyền thông vạn vật – phần 3: định dạng dữ liệu phương tiện và APIs, các công cụ mô tả dữ liệu trao đổi giữa các phương tiền truyền thông, chẳng hạn như cảm biến phương tiện truyền thông hay các phân tích của API.

Ngoài ra, chúng ta có thể kể đến hau tiêu chuẩn sắp được công bố vào năm tới và chúng bao gồm những phần mềm tham khảo, kiến trúc phù hợp cho Mạng lưới này.

Không chỉ vậy, ông Teruhiko Suzuki, chủ tịch Ủy ban kỹ thuật ISO và IEC đã phát triển một loạt các tiêu chuẩn, cho biết có rất nhiều lĩnh vực mà công nghệ này có thể giảm chi phí và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

“Chúng ta có thể lấy ví dụ trong y tế, kính thông minh đã giúp người khiếm thị thấy tốt hơn, các thiết bị cảm biến cơ thể đã giúp những bệnh nhân tiểu đường theo dõi mức độ insulin của họ tốt hơn, đó chỉ là một trong số nhiều ứng dụng của công nghệ cách mạng này.” Ông nói.

Các ví dụ khác có thể kể đến là sự cải thiện trong việc chữa cháy thông minh khi kết hợp với các giao thức của Internet (IP) và các khía cạnh sản xuất thông minh khác.

Tiêu chuẩn ISO/IEC 23093 được phát triển bởi ISO/IEC JTC 1, thông tin công nghệ của tiểu ban SC 29 theo dạng mã hóa các dữ liệu âm thanh, hình ảnh, các thông tin đã phương tiện được tổ chức bởi ban thư ký JISC, thành viên của ISO của Nhật Bản.

ISO/IEC 23093-2 và ISO/IEC 23093-3 có sẵn đối với những quốc gia là thành viên của ISO hoặc thông qua ISO Store.       

Bảo Linh

ISO/IEC 20000: Cẩm nang hướng dẫn cách tận dụng tối đa SMS(VietQ.vn) - Giảm chi phí, làm hài lòng khách hàng và tận dụng tối đa công nghệ là một số lợi ích của hệ thống quản lý dịch vụ CNTT (SMS). Cẩm nang mới cung cấp hướng dẫn về cách tận dụng tối đa SMS, đặc biệt là sử dụng ISO/IEC 20000.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang