Jack Ma - Nếu chỉ biết kiếm tiền mà không có LQ, bạn sẽ chẳng là ai trong thế giới này

author 20:12 27/10/2017

Cả Jack Ma, Dalai Lama cũng như CEO của LinkedIN Jeff Weiner đều đề cao LQ, chỉ số trắc ẩn và họ cho rằng một lãnh đạo tốt là người phải biết đặt mình vào góc nhìn người khác chứ không phải cảm thông suông.

Ngày càng có nhiều lãnh đạo trên thế giới theo phong cách Servant Leadership (lãnh đạo phục vụ, lãnh đạo đầy tớ) khi mà những người lãnh đạo hòa mình nhiều hơn với nhân viên, ngược với lối tư duy lãnh đạo chủ động khi mà "sếp" nắm đầu toàn bộ nhân viên yêu cầu họ làm theo ý mình. Một người lãnh đạo phục vụ sẽ biết cách làm cho cuộc sống của những nhân viên thêm phong phú hơn, tạo ra những tổ chức tốt hơn và từ đó hình thành nên một thế giới tươi đẹp.

Mặc dù vậy, để trở thành được một người lãnh đạo phục vụ, họ phải có được lòng trắc ẩn, sự cảm thông với người khác. Không chỉ thông qua cách thức thể hiện tình yêu, sự quan tâm để đạt được kết quả mà nó còn tới từ một yếu tố mà Jack Ma, CEO của Alibaba gọi là LQ (Love quotient), một chỉ số mà theo ông còn quan trọng hơn cả IQ hay EQ.

Chỉ số LQ được Jack Ma nói tới là chỉ số lòng trắc ẩn khi một người biết đặt mình vào góc nhìn của người khác, hiểu sự thống khổ của người khác.

Jack Ma hiện tại đang được biết tới là người đi đầu trong việc phổ biến LQ với mọi người. Ông cho rằng để đo được sự thành công của một cá nhân hay tập thể, chúng ta không nên lấy tài sản hay tiền ra để toan tính mà phải sử dụng tới LQ, tìm xem mình đã giải quyết được bao nhiêu vấn đề, giúp đỡ được bao nhiêu người trên hành tinh này.

Jack Ma nói: "Bạn có thể trở thành một cỗ máy kiếm tiền, thế nhưng sau đó thì sao? Nếu bạn không đóng góp chút nào cho thế giới, sẽ chẳng có chút LQ nào trong bạn... tình yêu là thứ mà bạn phải tuân theo, đó là điều bắt buộc".

Dalai Lama, người được Jack Ma tôn sùng.

Tới cả Dalai Lama, người mà Jack Ma tôn sùng cũng đánh giá rất cao chỉ số LQ trong cuộc sống. Ông từng nói:

"Nếu chúng ta nói 'hãy rèn luyn lòng trc n ca mình vì nó có tính tôn giáo rt cao', tt nhiên s chng ai quan tâm. Thế nhưng, nếu chúng ta nói rng mt trái tim m, mt con người trc n s khiến huyết áp n định, không căng thng, không stress và ci thin sc khe... đó là khi mọi người bắt đầu để tâm tới LQ".

CEO của LinkedIn, Jeff Weiner cũng đồng tình với LQ, trong một bài viết trên trang cá nhân, ông nói:

"Ging như Dalai Lama gii thích, nếu như bn đang đi trên mt con đường và gp mt người b tng đáđè, mt người đồng cm s nhn được cm giác tương t như người bđè kia tđó h chng giúp ích được gì cho người bđáđè. Thế nhưng, mt người có lòng trc n s hiu được ni đau ca người b hi tđó có sc mnh để di di tng đá, cu giúp người gp nn. Nói đơn gin thì lòng trc n là thđó cao cp hơn ca sđồng cm, nó cho chúng ta hòa nhp vào góc nhìn ca mt người khác, mang li giá tr cao trong công cuc cũng như công vic".

Cả Jack Ma, Dalai Lama hay Jeff Weiner đều đồng tình rằng nếu bạn chinh phục thế giới bằng sự trắc ẩn, bạn có thể vượt qua bất kì khó khăn nào mà không gặp trở ngại. Trong lãnh đạo cũng vậy, một lãnh đạo có lòng trắc ẩn luôn chiến thắng những người chỉ biết cảm thông.

Theo DĐĐT

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang