KĐT Tân Tây Đô: Dân tiếp tục gửi đơn ‘kêu cứu’ lên Chính phủ, mong được sống ‘an lành’

author 07:54 03/04/2018

(VietQ.vn) - BQT nhà chung cư HHB – KĐT Tân Tây Đô (Hà Nội) tiếp tục gửi đơn ‘kêu cứu’ đến nhiều cơ quan cấp cao của Đảng, Chính phủ về việc mất an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại khu đô thị này.

Theo nội dung lá đơn, vào ngày 10/12/2017, Ban Quản trị (BQT) nhà chung cư HHB đã gửi tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và nhiều cơ quan Công văn số 18/BQT.HHB phản ánh sự việc bất thường tại Khu đô thị (KĐT) Tân Tây Đô, Đan Phượng, Hà Nội.

Ngay sau đó, BQT đã nhận được Công văn số 13769/VPCP-V.I ngày 27/12/2017 của Văn phòng Chính phủ gửi UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định đối với các phản ánh của BQT nhà chung cư HHB, KĐT Tân Tây Đô, Đan Phượng, Hà Nội; Công văn 12421/VP-ĐT của Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội ngày 26/12/2017 gửi Sở Xây dựng, Sở Y tế, Sở Tài chính, UBND huyện Đan Phượng về việc xử lý các vướng mắc tại KĐT Tân Tây Đô, Đan Phượng, Hà Nội; và các văn bản chỉ đạo xuống huyện Đan Phượng của các Sở ngành Thành phố Hà Nội.

“Bằng văn bản này, BQT nhà chung cư HHB xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự quan tâm, chỉ đạo của Đồng chí Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo Thành phố Hà Nội đối với những sự việc bất thường ở nhà chung cư HHB, KĐT Tân Tây Đô, Đan Phượng, Hà Nội mà chúng tôi đã phản ánh.

Hơn ba tháng qua, với sự đấu tranh chủ động, tích cực, đúng pháp luật của Ban Quản trị và cư dân nhà chung cư HHB, sự chỉ đạo của Sở Tài chính thành Phố Hà Nội, kết quả đã buộc được Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát phải áp dụng giá bán nước theo Quyết định số 38/2013/QĐ-UBND, Quyết định số 39/2013/QĐ-UBND ngày 19/9/2013 của UBND thành phố Hà Nội; trả một phần kinh phí bảo trì của cả Tòa nhà (mới trả lại dân kinh phí bảo trì khu căn hộ, chưa thống nhất tính lãi và chuyển lại cho Ban Quản trị của cư dân theo quy định tại Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15-02-2016 của Bộ Xây dựng); bao che dở dang 03 tầng thương mại bỏ hoang từ khi Tòa nhà được đưa vào sử dụng đến nay (hiện đã dừng lại, chưa xong dứt điểm). Tuy nhiên, do không được chính quyền địa phương chỉ đạo giải quyết dứt điểm, nên còn nhiều bất cập nghiêm trọng tại KĐT Tân Tây Đô chưa được xử lý, đồng thời nảy sinh thêm những bất thường mới”, nội dung đơn thư nêu rõ.

Một phần nội dung đơn thư của BQT nhà chung cư HHB gửi đến các cơ quan Đảng, Chính phủ. 

Cũng theo đơn thư do BQT nhà chung cư HHB soạn thảo, ngày 25/12/2017, UBND huyện Đan Phượng công bố Quyết định số 8511/QĐ-UBND ngày 20/12/2017 về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về lĩnh vực xây dựng, đất đai, cấp nước, an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự, cư trú, phòng cháy và chữa cháy tại KĐT Tân Tây Đô. Mỗi lĩnh vực một Tổ công tác, kiểm tra trong vòng 10 ngày kể từ ngày công bố quyết định, không kể ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định của nhà nước.

Ngày 30/01/2018, Đoàn Kiểm tra liên ngành công bố dự thảo thông báo kết luận kiểm tra. Tuy nhiên, dự thảo này đã bị hầu hết các BQT phản đối mạnh mẽ, bởi nội dung kiểm tra thiếu khách quan, trung thực, có nhiều tồn tại nghiêm trọng, nhiều “khoảng tối” tại KĐT Tân Tây Đô được nhân dân quan tâm, lo lắng đã không được Đoàn kiểm tra phản ánh vào trong dự thảo thông báo.

Bên cạnh đó, các chất vấn trực tiếp của cử tọa không được Trưởng đoàn trả lời xác đáng, có nội dung trả lời vòng vo, có nội dung khất dân trả lời sau, hứa tiếp thu để hoàn thiện và sẽ sớm có thông báo chính thức kết luận kiểm tra gửi cư dân.

Như vậy, tính đến nay, đã qua hai tháng kể từ ngày Đoàn Kiểm tra liên ngành huyện Đan Phượng công bố dự thảo, nhưng cư dân và các BQT tại KĐT Tân Tây Đô vẫn chưa nhận được thông báo chính thức kết luận kiểm tra về lĩnh vực xây dựng, đất đai, cấp nước, an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự, cư trú, PCCC tại KĐT Tân Tây Đô.

Đơn thư của BQT nhà chung cư HHB cũng một lần nữa nhấn mạnh, sau vụ cháy chung cư Carina Plaza tại Thành phố Hồ Chí Minh, người dân HHB rất lo lắng về an toàn PCCC của tòa nhà do hàng loạt sai phạm, tồn tại, bất cập đã được Đoàn kiểm tra thuộc Phòng Cảnh sát PC&CC số 13, Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội kết luận.

Trong đó, có những lỗi đặc biệt nghiêm trọng về hạ tầng, thiết bị thuộc trách nhiệm của Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát nhưng đã không được lãnh đạo huyện Đan Phượng ghi nhận, yêu cầu Chủ đầu tư khắc phục.

“Trái lại, họ còn yêu cầu BQT phải khắc phục cả những lỗi thuộc Chủ đầu tư, biến chúng tôi và cư dân tòa chung cư HHB từ người bị hại trở thành người có tội. Sự việc trên đang gây ra rất nhiều bức xúc, hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng lớn đến niềm tin của người dân đến bộ máy Đảng và chính quyền nhân dân.

Với hàng loạt bất thường như chúng tôi đã phản ánh tại Công văn số 18/BQT.HHB và một số bất thường mới nêu ở trên, BQT nhà chung cư HHB kính đề nghị đồng chí Tổng Bí thư, các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Thành ủy Hà Nội, Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội, UBND Thành phố Hà Nội và các Quý cơ quan quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền tiến hành giải quyết triệt để vụ việc này để gần 1.000 cư dân tòa nhà chung cư HHB có được cuộc sống yên lành", BQT nhà chung cư HHB bức xúc nêu trong đơn.

Tòa nhà chung cư HHB- KĐT Tân Tây Đô được xác định còn nhiều 'lỗ hổng' trong PCCC. Ảnh: VTC News 

Trước đó, như Chất lượng Việt Nam Online (VietQ.vn) thông tin, UBND huyện Đan Phượng (TP Hà Nội) có văn bản gửi Phòng cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 13, Ban quản trị chung cư và một số đơn vị chức năng yêu cầu khẩn trương khắc phục các tồn tại trong PCCC tại chung cư HHB thuộc Khu đô thị (KĐT) Tân Tây Đô.

Lãnh đạo huyện Đan Phượng giao chủ đầu tư chung cư HHB là Công ty CP Đầu tư Hải Phátphối hợp với Ban quản trị nhà chung cư HHB để giải quyết các khó khăn vướng mắc trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư. Giao Phòng cảnh sát PCCC số 13 phối hợp các đơn vị liên quan đôn đốc Ban quản trị nhà chung cư HHB trong việc khắc phục các tồn tại về công tác PCCC tại chung cư HHB.

Phong Lâm

Yêu cầu khẩn trương khắc phục tồn tại về PCCC tại KĐT Tân Tây Đô(VietQ.vn) - UBND huyện Đan Phượng có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục tồn tại PCCC tại chung cư HHB thuộc KĐT Tân Tây Đô.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang