Kế hoạch mới của Hải quân Nga tại Bắc Cực

author 10:15 22/05/2014

(VietQ.vn) - Hạm đội Biển Bắc của Hải quân Nga đang có kế hoạch mới tại Bắc Cực vào mùa hè năm nay.

Phát ngôn viên của hạm đội Biển Bắc, ông Andrei Korablev phát biểu tại một hội nghị thảo luận về việc bảo vệ lợi ích của quốc gia Nga tại Bắc Cực “Năm nay chúng tôi dự định sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện ở Bắc Cực, tích cực phát triển khu vực bị lãnh quên này”.

Hồi tháng 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng lên tiếng khẳng định, Nga sẽ tích cực tham gia vào khu vực Bắc Cực để bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích kinh tế.

Tàu tuần dương tên lửa Peter the Great của Nga

Tàu tuần dương tên lửa Peter the Great của Nga

Hạm đội hiện đang có kế hoạch thám hiểm xung quanh các đảo Franz Josef Land, Severnaya Zemlya, quần đảo Tân Siberi và đảo Wrangel thuộc Bắc Cực. “Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu quan sát tại các đảo của Bắc Cực, quan sát khí tượng, điều kiện thủy văn. Ngoài ra chúng tôi cũng có kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự tại các đảo và quần đảo của khu vực này”, ông Korablev cho biết.

Các nghiên cứu này không chỉ vì lợi ích quân sự mà còn đảm bảo hoạt động kinh tế biển tại Bắc Cực của Nga, cũng như bảo vệ an ninh và lợi ích tại đây.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã công bố kế hoạch mở lại các sân bay và các cảng trên quần đảo Tân Siberi và quần đảo Franz Josef Land, cũng như ít nhất 7 đường băng tại khu vực lục địa của Bắc Cực, khu vực vốn đã bị bỏ không từ năm 1993.

Anh Vân


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang