Viện KSND Tối cao kết luận vụ chủ đất quán cà phê Xin Chào bị khởi tố vì dựng chòi vịt

author 17:21 29/04/2016

(VietQ.vn) - Viện KSND Tối cao kết luận hành vi của chủ đất quán cà phê Xin Chào không cấu thành tội phạm.

Kết luận điều tra của Công an huyện Bình Chánh thể hiện, ông Nguyễn Văn Bỉ (SN 1968, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) dựng chòi lá chứa vật tư nuôi trồng, với kết cấu là cột cây, vách lá, mái lá. Việc xây dựng chòi lần hai cũng cột cây, vách lá, mái lá nhưng diện tích nhỏ hơn. Kết luận điều tra thể hiện hành vi của ông Bỉ là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tình hình quản lý trật tự quản lý đô thị, phá vỡ quy hoạch tổng thể chung tại địa phương, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương.

Tháng 7/2015, do ông Bỉ cần chỗ để làm nơi chứa vật tư trồng cây và nuôi vịt, ngỗng nên đã xây dựng một căn chòi lá mà không xin phép với kết cấu cột cây, vách lá, mái lá.

Ngày 14/7/2015, ông Bỉ bị UBND Thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi xây dựng nhà không có giấy phép. Sau đó, ông Bỉ bị xử phạt về hành vi này. Ông tự khắc phục bằng cách tháo dỡ căn chòi lá của mình và đóng phạt.

Ông Nguyễn Văn Bỉ bị cho rằng 'gây nguy hiểm cho xã hội'. Ảnh: Zing.

Sau đó 4 tháng, ông Bỉ tiếp tục xây dựng căn chòi lá với diện tích nhỏ hơn cũng có kết cấu cột cây, vách lá, mái lá. Sau đó ông cũng bị chính quyền địa phương lập biên bản xử phạt với lỗi xây dựng không phép. Ngày 27/11/2105, UBND Thị trấn Tân Túc ra quyết định xử phạt hành chính.

Thế nhưng Công an huyện Bình Chánh có đề nghị UBND Thị trấn Tân Túc tạm đình chỉ và hủy bỏ thi hành quyết định xử phạt hành chính nói trên. Một thời gian ngắn sau, UBND huyện Bình Chánh ra quyết định tạm đình chỉ theo đề nghị và Công an huyện Bình Chánh đã ra quyết định khởi tố ông Bỉ về tội “vi phạm các quy định về quản lý nhà ở”.

Đánh giá về vụ án này, theo nguồn tin trên Infonet, ngày 29/4, Viện KSND Tối cao cho biết, qua rà soát, thẩm định lại hồ sơ vụ án ông Nguyễn Văn Bỉ bị khởi tố về tội “vi phạm các quy định về quản lý nhà ở”, Viện KSND TP.HCM đã có báo cáo lên Viện KSND Tối cao. Cơ quan này cũng đã có hướng kết luận hành vi của ông Bỉ là không cấu thành tội phạm.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Văn Bỉ là chủ đất cho ông Nguyễn Văn Tấn thuê mở quán cà phê Xin Chào (thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh). Vào tháng 1/2016, ông Nguyễn Văn Tấn đã bị VKSND huyện Bình Chánh truy tố về tội “Kinh doanh trái phép”. Lý do mà VKS đưa ra là ông Tấn đã bán đồ ăn cho khách khi chưa có “Giấy phép kinh doanh” và “Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm”.

Ngày 23/4, Viện trưởng VKSND Tối cao - Lê Minh Trí kết luận ông Nguyễn Văn Tấn chủ quán cà phê  “Xin Chào” không phạm tội Kinh doanh trái phép và yêu cầu VKSND huyện Bình Chánh phải xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại (nếu có) cho chủ quán cà phê Xin Chào. 

Tiếp đó, Viện trưởng Viện KSND TP.HCM đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Thanh Tòng, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND H.Bình Chánh (hiện là Phó viện trưởng Viện KSND Q.6, TP.HCM) và ông Hồ Văn Son, kiểm sát viên của Viện KSND H.Bình Chánh. Đây là 2 người liên quan trực tiếp đến vụ truy tố ông Nguyễn Văn Tấn, để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định.

Sau vụ việc của ông Tấn, trường hợp của ông Nguyễn Văn Bỉ cũng được các cơ quan báo chí phản ánh. Mới đây, ngày 25/4, qua nghiên cứu hồ sơ, Công an TP.HCM đã chỉ đạo Công an huyện Bình Chánh đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra với ông Bỉ. Tuy nhiên đến nay việc đình chỉ vẫn chưa được cơ quan chức năng tiến hành. 

>> Những hình ảnh khó tin về thủy triều đỏ

Thanh Tâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang