Kết luận thanh tra đột xuất nhiều 'bất ngờ' tại Công ty TNHH Tân Hiệp Phát

author 06:52 15/02/2015

(VietQ.vn) – Chỉ sau đúng 1 ngày làm việc, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Bình Dương đã công bố kết quả thanh tra gây nhiều bất ngờ tại Công ty Tân Hiệp Phát.

Sự kiện: Bê bối sản phẩm, hành xử người tiêu dùng của Tân Hiệp Phát

Chiều ngày 14/2, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã công bố kết luận thanh tra đột xuất đối với Công ty TNHH TMDV Tân Hiệp Phát. Căn cứ vào kết luận này, đoàn kiểm tra đã không phát hiện được bất cứ vi phạm nào đáng kể đã và đang xảy ra tại Công ty này.

Cụ thể, đoàn đã đã tiến hành kiểm tra quy trình sản xuất của Tân Hiệp Phát, hồ sơ pháp lý, hóa đơn chứng từ nguyên liệu sản xuất, điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, trang thiết bị, hệ thống máy móc, nhân sự sản xuất…

Kết luận của đoàn thanh kiểm tra đã nêu, Tân Hiệp Phát chấp hành đúng các qui định của Nhà nước trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, không có sai sót đáng kể nào xảy ra.

Dây chuyền sản xuất của Tân Hiệp Phát là dây chuyền sản xuất tự động, khép kín, có hệ thống lưới ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng lạ. Do đó, đoàn đã không phát hiện được các yếu tố nguy cơ về cơ sở vật chất, vận hành quy trình sản xuất, khả năng côn trùng xâm nhập vào sản phẩm, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Dây chuyền sản xuất hiện đại, khép kín nhất khu vực của Tân Hiệp Phát (ảnh minh họa từ internet)

Tiến hành kiểm tra hai dây chuyền  sản xuất: Dây chuyền sản xuất chai pet (nước tăng lực Number 1, trà thảo mộc Dr Thanh) và dây chuyền sản xuất chai thủy tinh (nước tăng lực Number 1, sữa đậu nành Number 1 Soya), đoàn kiểm tra ghi nhận chỉ có dây chuyền sản xuất chai pet còn hoạt động, dây chuyền sản xuất chai thủy tinh đã tạm thời ngưng hoạt động.

BS Nguyễn Tấn Hùng -  Chánh thanh tra Sở Y tế Bình Dương cho biết, vì bây giờ đã là thời gian giáp tết, công nhân đã nghỉ tết gần hết, nên chỉ còn 1 dây chuyền còn sản xuất.

Quy trình chiết rót, đóng nắp chai, đoàn thanh tra đã cho biết: Đây là quy trình đã được thực hiện trong điều kiện vô trùng, dây chuyền tự động, khép kín. Các chai không đạt đúng tiêu chuẩn sẽ tự động bị loại ra khỏi dây chuyền bởi thiết bị hiện đại. Tất cả các thiết bị trong dây chuyền đều được bảo trì, bảo dưỡng kịp thời.

Tân Hiệp Phát đã có đầy đủ giấy tờ pháp lý để tiến hành sản xuất, đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đủ điều kiện ISO 14001, ISO 9001, công bố tiêu chuẩn sản phẩm, công bố hợp qui, công bố phù hợp cho 9 loại sản phẩm hiện do Tân Hiệp Phát sản xuất, các giấy chứng nhận này đều vẫn đang còn hiệu lực.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng đã phát hiện được một số nhược điểm, tồn tại của Tân Hiệp Phát như: Quy trình rửa tay ghi là tự động, mở nước bằng chân nhưng thực tế công nhân lại phải mở nước bằng tay, khu vực chiết rót chai thủy tinh sữa đậu nành Number 1 Soya có trần nhà chưa phẳng, tại kho nguyên liệu Kim Ngân Hoa được sắp xếp cách tường 30cm nhưng lại có chèn các Pallet.

Đoàn thanh tra đã yêu cầu Tân Hiệp Phát.có văn bản giải trình những nhược điểm nói trên, đề xuất các giải pháp khắc phục trước ngày 27/2/2015, Ngay sau khi có văn bản này, nếu phát hiện thấy có sai phạm thì Sở Y tế tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục thanh tra nhà sản xuất này trong thời gian tới.

Được biết, chỉ sau đúng 1 ngày kể từ khi công bố quyết định thanh tra đột xuất tại Tân Hiệp Phát, tỉnh Bình Dương đã có kết luận về việc thanh tra đột xuất này.

Trả lời  Tuổi Trẻ về việc kết thúc thanh tra chỉ sau một ngày làm việc, Chánh thanh tra Sở Y tế tỉnh Bình Dương Nguyễn Tấn Hùng nói ngay sau khi công bố  quyết định thanh tra ngày 13-2 thì đoàn thanh tra liên ngành “đã làm việc tới chiều tối cùng ngày”. “Quyết định thanh tra cho thời hạn tới 30 ngày nhưng nếu có điều gì đặc biệt thì mới kéo dài như vậy. Do không phát hiện vi phạm gì nghiêm trọng nên chúng tôi kết thúc thanh tra sớm”, ông Hùng nói.

Tuổi Trẻ nêu chất vấn tại sao đoàn thanh tra không lấy mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm? Ông Nguyễn Tấn Hùng nói trong năm 2014 đã có năm đoàn thanh tra công ty Tân Hiệp Phát và đã có đoàn lấy mẫu, kết luận không phát hiện vi phạm nên đoàn kiểm tra lần này không lấy mẫu trở lại. Theo quy định, nếu công ty đã đảm bảo các quy định thì mỗi năm chỉ được lấy mẫu một lần để thanh tra.

Về việc dây chuyền sản xuất chai thủy tinh ngưng hoạt động tại thời điểm thanh tra (sản phẩm chai thủy tinh cũng có khiếu nại của khách hàng về “vật thể lạ” - PV) có ảnh hưởng thế nào tới việc thanh tra, và tại sao đoàn thanh tra không yêu cầu công ty Tân Hiệp Phát chạy lại toàn bộ dây chuyền này? Ông Hùng nói công ty đã cho đoàn thanh tra xem một số công đoạn, đoàn đã thử bỏ dị vật vào dây chuyền (như ống hút) và thấy dây chuyền đã loại ngay sản phẩm lỗi, đảm bảo quy định nên không buộc công ty cho hoạt động lại toàn bộ dây chuyền.

Hơn nữa, thời gian thanh tra quá gấp, cận tết cũng là một lý do khiến đoàn không thực hiện yêu cầu này.

Về câu hỏi kết luận thanh tra lần này có khẳng định được những khiếu nại của nhiều người tiêu dùng đã phản ánh trên báo chí về việc mua phải sản phẩm của Tân Hiệp Phát có dị vật? Trưởng đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh Bình Dương nói kết luận các vụ việc cụ thể như vậy phải do cơ quan chức năng các địa phương đó thẩm định, kết luận, còn đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh Bình Dương không thể đưa ra kết luận.

Chúng tôi cũng đặt vấn đề đoàn thanh tra làm việc có một  ngày đã đưa ra kết luận liệu có “cưỡi ngựa xem hoa”? Ông Nguyễn Tấn Hùng trả lời: “Đánh giá như thế nào là quyền của công luận. Đoàn thanh tra lần này gồm nhiều thành phần, nhiều ngành nên không phải chúng tôi muốn kết luận thế nào thì kết luận mà phải dựa trên kết quả làm việc”. (Theo TTO)


Hà Trang

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang