Kết nối các nguồn lực là hoạt động trọng tâm để phát triển hệ sinh thái bền vững

author 20:44 06/12/2019

(VietQ.vn) - Nằm trong khuôn khổ sự kiện Techfest Việt Nam 2019, Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao và hội nghị quốc tế kết nối nguồn lực phát triển kết nối sáng tạo đã được tổ chức. Đây là diễn đàn quốc tế kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần đầu tiên được tổ chức tại sự kiện Techfest Việt Nam năm 2019 nhằm liên kết các hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên thế giới, với sự tham gia và quy tụ của đại diện hệ sinh thái trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.

Sự kiện: Techfest Vietnam 2019: Sứ mệnh kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo toàn cầu

Kiến tạo, phát triển và kết nối các nguồn lực là những hoạt động trọng tâm

Kết nối với chủ đề “Nguồn lực hội tụ“ năm nay của Techfest, diễn đàn tập trung vào vấn đề kết nối các nguồn lực, từ nhân lực, công nghệ, tài chính và các nguồn lực khác ở các nước trong khu vực, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển ở tầm khu vực và toàn cầu.

Trên cơ sở đó, diễn đàn tập trung vào 3 nhóm vấn đề chính: thứ nhất là các nguồn lực quốc tế hỗ trợ cho khởi nghiệp sáng tạo, các chương trình, dự án, sáng kiến thúc đẩy, liên kết phát triển khởi nghiệp sáng tạo ở các quốc gia trong khu vực và quốc tế; và thứ hai là thảo luận về việc triển khai sáng kiến liên kết khu vực Đông Nam Á trong phát triển khởi nghiệp sáng tạo, đặc biệt là trong hỗ trợ dịch chuyển tự do (mobility) của nhân lực, công nghệ, thông tin, tài chính trong khu vực. 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại diễn đàn 

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh, kiến tạo, phát triển và kết nối các nguồn lực là những hoạt động trọng tâm để phát triển một hệ sinh thái bền vững. Do đó, việc thu hút nhân tài, tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng, hành lang pháp lý thuận lợi thu hút đầu tư, thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đẩy mạnh kết nối quốc tế đang được nhiều quốc gia quan tâm, tạo ra sự cạnh tranh gay gắt.

Tính cạnh tranh toàn cầu này được định danh bằng khả năng phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, khả năng thu hút nguồn lực chất xám cũng như tính khả dụng trong môi trường kinh doanh. Trên cơ sở đó, Thứ trưởng bày tỏ mong muốn tại diễn đàn, các nhà đầu tư, chuyên gia khởi nghiệp hãy cùng chia sẻ, thảo luận, đồng thời đưa ra các khuyến nghị, hành động cụ thể hướng tới mục tiêu hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia kết nối chặt chẽ khu vực và quốc tế.

Đồng hành, hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam

Thể hiện mong muốn được kết nối, chia sẻ của Quảng Ninh, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Quảng Ninh luôn tích cực xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhằm phát huy hơn nữa những tiềm năng, lợi thế để bắt kịp đà phát triển của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư.

Bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại diễn đàn 

Quảng Ninh đã và đang đi đầu trong việc xây dựng chính quyền điện tử, cải cách hành chính, xây dựng thành phố thông minh. Tỉnh đã chủ động ban hành cơ chế, chính sách riêng và dành tối thiểu 4% tổng chi thường xuyên cho phát triển khoa học và công nghệ, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thực hiện quy hoạch Khu công viên công nghệ thông tin tập trung tại Tuần Châu (TP Hạ Long); tổ chức nhiều cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp, học sinh, sinh viên.

Trên tinh thần đó, tại diễn đàn, đại biểu tham dự đã được các nhà đầu tư, chuyên gia khởi nghiệp trong nước và quốc tế chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp theo các chuyên đề: Tư duy đổi mới sáng tạo; cơ hội và thách thức sáng kiến quốc gia nhằm thúc đẩy sự chuyển dịch nguồn lực; kinh nghiệm gọi vốn thành công; mô hình khởi nghiệp số tại một số nước Châu Á và thực tiễn Việt Nam.

Các diễn giả đã tập trung, nhấn mạnh đến sự đồng hành, hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam. Cụ thể là vai trò của chính phủ với các chính sách của mình chính là thành tố không thể thiếu trong hệ sinh thái, để thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo.

Toàn cảnh diễn đàn 

Việt Nam được đánh giá có hệ sinh thái, môi trường khởi nghiệp khá tốt với nguồn lực về con người, sự quan tâm về chính sách của các nhà quản lý; đã hình thành được hành lang pháp lý cho các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo; hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trong phạm vi cả nước có sự phát triển nhanh; 52/63 địa phương đã ban hành kế hoạch và bố trí nguồn lực hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp; số lượng các quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tăng nhanh; số lượng startup Việt Nam hiện đang nằm trong top 3 Đông Nam Á...

Tuy nhiên đến nay, chưa có nhiều doanh nghiệp được trang bị các kỹ năng cần thiết để phát triển mô hình kinh doanh bền vững đi vào chiều sâu, chưa có nhiều mô hình doanh nghiệp khởi nghiệp tạo tác động xã hội. Trên cơ sở đó, các diễn giả đã cùng thảo luận, làm rõ hơn, đưa ra các khuyến nghị, hành động cụ thể hướng tới mục tiêu hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia kết nối chặt chẽ khu vực và quốc tế.

Minh Châu

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh: Tinh thần khởi nghiệp sáng tạo đang lan tỏa mạnh mẽ(VietQ.vn) - Theo Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh, năm 2019 đã chứng kiến sự lan tỏa mạnh của hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trong toàn quốc và tiếp cận với quốc tế.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang