Kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

author 13:57 11/04/2019

(VietQ.vn) - Bộ KH&CN và Công ty Ericsson (Thụy Điển) vừa tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet Vạn Vật (IoT Innovation Hub) tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội).

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, IoT là một trong các công nghệ nền tảng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. IoT có khả năng biến thế giới vật chất vô tri cất tiếng nói, giao tiếp với nhau và giao tiếp với con người; góp phần quan trọng xây dựng xã hội sáng tạo hơn. Việc phát triển, làm chủ được công nghệ IoT và khai thác hiệu quả các ứng dụng của IoT sẽ tạo ra cơ hội cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, vượt lên trước trong một số ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Việc thiết lập và đưa vào vận hành Trung tâm tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc góp phần thúc đẩy sự hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia trong việc xây dựng nền tảng ban đầu cho hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

“Với sự trợ giúp, hợp tác của Tập đoàn Ericsson và Chính phủ Thụy Điển, Trung tâm đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật khi đi vào hoạt động sẽ trở thành điểm kết nối và cung cấp các nền tảng sáng tạo hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tạo môi trường để hỗ trợ các bạn trẻ có tinh thần “học điều mới lạ”, “đam mê chiến thắng”, học tập, nắm bắt xu hướng mới nhất về IoT để “vượt qua thử thách” triển khai các ý tưởng nghiên cứu, góp phần phát huy tiềm năng của thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp này”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại lễ khai trương IoT Innovation Hub.

Ông Denis Brunetti, Tổng Giám đốc Công ty Ericsson tại Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào đã đánh giá “Ericsson rất vinh dự được hợp tác với Bộ KH&CN trong việc thiết lập Trung tâm đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật tại Việt Nam, phù hợp với tầm nhìn của Chính phủ về nâng cao năng lực tiếp cận cuộc Cánh mạng Công nghiệp 4.0, nhằm thúc đẩy làn sóng tăng trưởng kinh tế và phát triển kinh tế xã hội mới của Việt Nam. Trung Tâm đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật được thành lập sẽ khuyến khích sự tham gia của hệ sinh thái hợp tác giữa chính phủ, các doanh nghiệp, viện nghiên cứu hướng đến “Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam” mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công bố vào ngày 19 tháng 8 năm 2018 tại Hà Nội.

“Tôi tin tưởng rằng Trung tâm đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật sẽ mở rộng nền tảng kiến thức về IoT và công nghệ trong Cách mạng Công nghiệp 4.0, đồng thời là trung tâm đào tạo và giáo dục cho các học viên, các hệ sinh thái khởi nghiệp, các lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam”, ông Denis Brunetti bày tỏ.

Ông Denis Brunetti, Tổng Giám đốc Công ty Ericsson tại Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào phát biểu tại buổi lễ

Tại Lễ ra mắt, thay mặt Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, ông Nguyễn Trung Quỳnh – Phó Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã báo cáo dự kiến về hoạt động của Trung tâm đổi mới sáng tạo Internet vạn vật. Ông  Nguyễn Trung Quỳnh cho biết, với sự hợp tác hỗ trợ giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Công ty Ericsson, Trung tâm sẽ cố gắng phấn đấu đây trở thành địa chỉ hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có uy tín, nơi cung cấp các nền tảng công nghệ mới nhất, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo học tập, đào tạo, nghiên cứu để phát triển IoT tại Việt Nam…

Về hạ tầng đây là một Trung tâm mở nên các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp, cá nhân khởi nghiệp có thể đến Trung tâm để sử dụng, thử nghiệm trên các nền tảng công nghệ mới nhất, từ đó nảy sinh ra những ý tưởng và những công nghệ, sản phẩm mới phục vụ cho phát triển công nghệ thông tin tại Việt Nam, đóng góp thiết thực cho công cuộc phát triển KH&CN và góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Ông Nguyễn Trung Quỳnh cũng đã đề cập đến các hoạt động của Trung tâm trong thời gian tới như đào tạo, hội thảo chuyên đề và đặc biệt là cuộc thi “IoT Innovation Challenge”. Cuộc thi sẽ là một trong những hoạt động quan trọng của Trung tâm trong năm 2019. Cuộc thi khuyến khích các ý tưởng sáng tạo trong sinh viên, các nhà nghiên cứu và khởi nghiệp để phát triển các ứng dụng IoT thực tế và ứng dụng chúng để đẩy nhanh quá trình số hoá và chuyển đổi các ngành nghề tại Việt Nam. Các ý tưởng đổi mới được chọn sẽ được ươm tại Trung tâm nhằm hỗ trợ phát triển các sản phẩm sẵn sàng cho thương mại hoá, các sản phẩm này cũng sẽ được giới thiệu tại Techfest Vietnam vào tháng 11 năm 2019.

Lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ TT&TT, Công ty Ericsson đi tham quan trung tâm.

Trong khuôn khổ Lễ ra mắt, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc - Bộ KH&CN đã ký chương trình hợp tác hỗ trợ hoạt động phát triển Trung tâm đổi mới aáng tạo về Internet vạn vật với Công ty VNPT Technology, Viettel, Trường Đại học FPT, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện công nghệ thông tin - Đại học Bách khoa Hà Nội nhằm tăng cường và thúc đẩy các hoạt động của Trung tâm.

Trung tâm đổi mới sáng Tạo về Internet vạn vật được thành lập dựa trên Biên bản ghi nhớ được ký kết ngày 28/11/2018 giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Công ty Ericsson với ba mục tiêu chính, đó là, hỗ trợ nền tảng sáng tạo cho hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; là nền tảng hỗ trợ học tập và giáo dục; và là nền tảng hỗ trợ nghiên cứu và phát triển (R&D) tập trung đẩy nhanh tiến độ của Việt Nam về Internet vạn vật trong Cách Mạng Công Nghiệp 4.0. Sự hợp tác này cũng đánh dấu 50 năm quan hệ song phương giữa Thụy Điển và Việt Nam.

Với mục tiêu hướng đến các nhà mạng di động, doanh nghiệp, sinh viên, các nhà nghiên cứu, những doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước, Trung tâm đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật sẽ tạo động lực và cho phép người dùng cùng sáng tạo, phát triển và thử nghiệm các ứng dụng IoT cũng như hỗ trợ các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp khởi nghiệp trong việc thương mại hoá các sản phẩm. Trung tâm sẽ là nền tảng để đẩy nhanh việc áp dụng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Việt Nam, giúp nhận diện tiềm năng kinh tế xã hội to lớn thông qua các lợi ích mang tính bền vững của việc số hoá và chuyển đổi các ngành công nghiệp.

Bảo Bình

Đưa ứng dụng IoT vào startup giám sát chất lượng không khí Việt Nam(VietQ.vn) - Ứng dụng kết nối vạn vật IoT (Internet of Thing) và Học máy (Machine Learning) được sử dụng trong startup giám sát chất lượng không khí Việt Nam đem lại độ chính xác cao.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang