Kết nối mạng lưới sản xuất tiêu dùng bền vững ngành chế biến nông sản Hà Nội

author 19:19 10/10/2020

(VietQ.vn) - Chuỗi kết nối mạng lưới sản xuất tiêu dùng bền vững ngành chế biến nông sản Hà Nội năm 2020 được triển khai nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ngành chế biến nông sản tăng năng lực sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí đầu vào, kích cầu tiêu dùng nội địa…

Ngày 9/10/2020, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND huyện Quốc Oai đã tổ chức khai mạc Chuỗi kết nối mạng lưới sản xuất tiêu dùng bền vững cho ngành chế biến nông sản Thành phố năm 2020.

Khai mạc Chuỗi kết nối mạng lưới sản xuất tiêu dùng bền vững cho ngành chế biến nông sản Thành phố năm 2020

Ông Nguyễn Thanh Hải- Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, chuỗi kết nối được tổ chức với các hoạt động chính gồm: trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm ngành chế biến nông sản; kết nối kinh doanh; liên kết hợp tác sản xuất, chế biến, tiêu thụ hàng nông sản tiêu biểu có chất lượng cao, kết nối chuỗi giá trị trong sản xuất, thương mại, tiêu dùng, đảm bảo an sinh xã hội.

Chuỗi kết nối mạng lưới sản xuất tiêu dùng bền vững cho ngành chế biến nông sản Thành phố năm 2020 nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp ngành chế biến nông sản tăng năng lực sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí đầu vào cho vòng đời sản phẩm- ông Nguyễn Thanh Hải cho hay.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 13.441 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông sản. Trong đó, có 400 cơ sở có hoạt động chế biến thực phẩm nông sản. Các cơ sở này hàng ngày cung cấp một lượng lớn các thực phẩm đã qua chế biến cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp chế biến nông sản phần lớn nhỏ bé, gần 80% là chế biến thô và công suất chỉ đạt 5 -10% sản lượng nông sản. Phần lớn là do các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận đất đai, thiếu vốn để đổi mới công nghệ, dây chuyền sản xuất.

Sự kiện thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng   

Năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản đã chịu ảnh hưởng không nhỏ. Do vậy, đẩy mạnh công nghiệp chế biến nông sản là một trong những giải pháp nhằm khắc phục ảnh hưởng sau dịch, giúp các doanh nghiệp chủ động thị trường tiêu thụ và nâng cao giá trị cho nông sản Việt.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải, nhằm đảm bảo sử dụng hiệu quả các tài nguyên, giảm phát thải, hướng tới phát triển bền vững, Sở Công Thương Hà Nội ban hành tiêu chí Kết nối mạng lưới sản xuất tiêu dùng bền vững cho nhóm ngành chế biến nông sản trên địa bàn Thành phố. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ngành chế biến nông sản tham gia phải đáp ứng 10 tiêu chí từng giai đoạn từ quá trình sản xuất sản phẩm hàng hóa đến khâu phân phối.

Việc triển khai chương trình kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững ngành chế biến nông sản nhằm hướng tới nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn tài nguyên; duy trì tính bền vững của hệ sinh thái tại tất cả các khâu trong vòng đời sản phẩm, từ khai thác, cung ứng nguyên liệu đến sản xuất chế biến, phân phối, tiêu dùng và thải bỏ sản phẩm. Đồng thời, thay đổi hành vi người tiêu dùng trong quá trình mua sắm, sử dụng và thải bỏ sản phẩm- ông Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ buổi lễ, lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội và UBND huyện Quốc Oai đã trao giấy chứng nhận cho các doanh nghiệp tham gia Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững ngành chế biến nông sản Thành phố Hà Nội năm 2020.

 Trao chứng nhận cho các doanh nghiệp tham gia kết nối

Chuỗi kết nối mạng lưới sản xuất tiêu dùng bền vững ngành chế biến nông sản Hà Nội năm 2020 được tổ chức tại Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện Quốc Oai từ ngày 9 đến 11/10/2020 là một trong chuỗi chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa, cải thiện sức mua, giải phóng hàng tồn kho, khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển kinh tế.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang