Kết quả phân tích cho thấy, nước thải của Formosa đã đạt quy chuẩn

author 06:24 08/07/2017

(VietQ.vn) - Kết quả quan trắc online và giám sát hàng ngày cho thấy nước thải của Formosa đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật theo quy định trước khi xả thải ra ngoài môi trường.

Về công tác kiểm tra, giám sát Fomosa khắc phục các tồn tại, vi phạm, Thủ tướng Chính phủ cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập Hội đồng kỹ thuật đánh giá việc khắc phục hậu quả vi phạm của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Hà Tĩnh (Formosa) và thành lập Tổ giám sát thực hiện cam kết khắc phục sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung của Formosa. Tổ giám sát có trách nhiệm thường xuyên giám sát, kiểm tra định kỳ và đột xuất việc thực hiện của Formosa trong thời gian 3 năm.

nước thải formosa

Nước thải của Formosa đã đạt quy chuẩn. Ảnh minh họa

Từ ngày 27/7/2016, hàng ngày Tổ giám sát vẫn giám sát việc Formosa, phối hợp với Viện Công nghệ môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam lấy, phân tích mẫu nước thải trước xử lý của các trạm xử lý nước thải, lấy mẫu nước thải sau xử lý của các trạm xử lý nước thải và tại trạm quan trắc online trước khi xả ra biển.

Kết quả phân tích cho thấy, các mẫu nước thải sau xử lý của Trạm xử lý nước thải công nghiệp trước khi xả ra biển của Formosa đều đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường cho phép. Đồng thời, ngày 26/7/2016 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đưa 2 Trạm kiểm định môi trường di động lắp đặt tại Trạm xử lý nước thải công nghiệp của Formosa để giám sát nước thải của Công ty trước khi thải ra biển 24/24 giờ trong thời gian là 3 năm.

Ngày 9/11/2016, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 2604/QĐ-BTNMT phê duyệt Kế hoạch, lộ trình khắc phục các tồn tại, vi phạm về bảo vệ môi trường và kế hoạch giám sát môi trường của Formosa; đảm bảo chất thải của Formosa phải được quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tính đến ngày 10/5/2017, Formosa đã hoàn thành các hạng mục công trình xử lý chất thải bổ sung, công trình giám sát, phòng ngừa sự cố môi trường, đã được lắp đặt các thiết bị quan trắc tự động liên tục, có camera theo dõi, giám sát và truyền trực tiếp các số liệu quan trắc nước thải về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh và Tổng cục Môi trường để kiểm tra, giám sát. Hệ thống phòng ngừa và ứng phó sự cố nước thải theo 3 cấp độ: (i) Ứng phó sự cố ngay trong các công đoạn của trạm xử lý nước thải, (ii) Ứng phó sự cố đối với trạm xử lý nước thải, (iii) Ứng phó sự cố đối với hệ thống hồ sự cố kết hợp hồ sinh học.

Trên cơ sở giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt, Hội đồng liên ngành đã đồng ý Formosa được vận hành thử nghiệm Lò cao số 1 và Xưởng luyện thép. Ngày 29/5/2017, Formosa đã vận hành thử nghiệm Lò cao số 1, ngày 1/6/2017 đã vận hành thử nghiệm Xưởng luyện thép và đến ngày 12/6/2017 Formosa đã sản xuất được 1.016 tấn thép thương mại đầu tiên.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh giám sát chặt chẽ quá trình vận hành thử nghiệm của Công ty. Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì kết quả quan trắc online và giám sát hàng ngày cho thấy nước thải và khí thải phát sinh của Formosa đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật theo quy định trước khi xả thải ra ngoài môi trường.

HOÀNG NGUYÊN

Chấn chỉnh hoạt động khai thác, vận chuyển than của Tổng Công ty Đông Bắc(VietQ.vn) - Công tác quản lý trong khai thác, vận chuyển, Kinh doanh than, tình hình an ninh trật tự trên một số địa bàn, đặc biệt là thị xã Đông Triều và trong ranh giới quản lý mỏ của Tổng Công ty Đông Bắc, gây dư luận xấu trong nhân dân.
Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang