KFC, McDonald’s, BBQ... "chạy đua" ở Việt Nam

author 15:05 27/08/2012

(VietQ.vn) - Thị trường đồ ăn nhanh của Việt Nam hứa hẹn sẽ trở nên nhộn nhịp và có nhiều cạnh tranh hơn khi mới đây Công ty TNHH BBQ Việt Nam tiếp tục thúc đẩy mạnh hơn nữa việc chuyển nhượng thương hiệu, còn McDonald’s đang xúc tiến việc tìm đối tác nhượng quyền thương mại 100% vốn tại Việt Nam.

Có mặt tại Việt Nam từ cuối năm 2006, thương hiệu đồ ăn nhanh BBQ Chicken của Hàn Quốc ngày càng khẳng định thương hiệu của mình bằng kế hoạch mở hay chuyển nhượng thêm các cửa hàng đồ ăn nhanh của hãng này.

Cụ thể, trong định hướng phát triển của công ty BBQ Việt Nam thì từ nay đến 2013 ngoài 13 cửa hàng đã có mặt tại Hà Nội, thương hiệu này dự kiến mở thêm 8-10 cửa hàng tại một số tuyến phố tiềm năng tại Hà Nội như: Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Hàng Bông,…Hay tiến hành khảo sát và mở thêm các cửa hàng tại các thành phố vệ tinh quanh Hà Nội như: Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình,…

Không những thế trong giai đoạn từ 2015-2020, công ty BBQ Việt Nam đã lên kế hoạch định hướng phát triển tại các tỉnh thành rất rõ ràng. Theo đó, thương hiệu đồ ăn nhanh này sẽ triển khai mở rộng tại các thành phố lớn khác như TP HCM, Cần Thơ, Biên Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang,…

Các thương hiệu đồ ăn nhanh dự kiến mở rộng quy mô tại VN sẽ tạo nên những cạnh tranh trên thị trường này.

Hiện nay việc chuyển nhượng thương hiệu có ba mô hình nhà hàng: Với loại nhà hàng nhỏ có diện tích 30-90m2 (với tổng kinh phí mà khách hàng nếu đầu tư sẽ vào khoảng 54.000$), mô hình trung (100-190m2) thì tổng kinh phí dự toán đầu tư là 83.000$, còn mô hình lớn (từ 200m2 trở lên) kinh phí vào khoảng 108.300$.

Trong một buổi trò chuyện gần đây với báo Chất lượng Việt Nam, ông Sim Hwang Jin – giám đốc BBQ có chia sẻ: trong chiến lược phát triển của BBQ ngoài việc mở rộng quy mô thì điều quan trọng hơn cả đó là việc nâng cao thương hiệu BBQ trên thị trường hơn nữa và mong muốn trở thành thương hiệu đồ ăn nhanh số 1 tại Việt Nam.

Tương tự, tuần qua, một lãnh đạo cao cấp của tập đoàn đồ ăn nhanh McDonald's nổi tiếng thế giới đã đến Việt Nam nhằm tìm kiếm đối tác nhượng quyền thương mại.

Mặc dù đã đến thăm dò vài lần tại Việt Nam nhưng McDonald's vẫn chưa đưa ra thời gian cụ thể và chuyến đi lần này cũng chưa cho thấy tín hiệu nào rõ ràng hơn. Tuy nhiên, khi thương hiệu đồ ăn nhanh McDonald's bước vào Việt Nam thì thị trường chắc chắn sẽ tạo thay đổi, sẽ có sự cạnh tranh giữa các thương hiệu đồ ăn nhanh khác.

Đại diện của McDonald's chia sẻ: McDonald's đang thông qua một số nhà cung cấp dịch vụ tại khu vực châu Á để tìm đối tác nhượng quyền thương mại tại Việt Nam. Dự kiến, khoảng 2 năm tới, McDonald’s sẽ chính thức vào Việt Nam. Địa điểm đầu tiên McDonald's sẽ tới là TP.HCM, với 1-2 nhà hàng, sau đó đến Hà Nội, về lâu dài có thể là 100 cửa hàng.

McDonald’s đã mở rộng Kinh doanh ở 119 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và hầu hết đều theo mô hình nhượng quyền thương mại. Yếu tố quan trọng giúp McDonald’s nhanh chóng được mở rộng ra thị trường toàn cầu là chiến lược xuất khẩu mô hình quản lý Kinh doanh đã được phát triển và thử nghiệm tại thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, để dễ dàng tiếp cận tốt hơn nhu cầu và thị hiếu của khách hàng trên từng thị trường, McDonald’s đã đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc để nghiên cứu thị trường. Dựa vào những nghiên cứu đó, tại mỗi quốc gia đặt chân đến, McDonald’s có tài điều chỉnh sản phẩm của mình cho phù hợp với văn hóa tiêu dùng.

Chẳng hạn, tại Malaysia, Singapore và Thái Lan, McDonald’s cung cấp thêm sản phẩm đồ uống với hương vị sầu riêng. Các nhà hàng ở Brazil bán kèm các loại nước giải khát làm từ trái gura hay dâu rừng Amazon. Ở Ấn Độ, thịt bò và thịt lợn được thay bằng thịt cừu để phục vụ các giáo dân có tập quán ăn kiêng. Tại Việt Nam, McDonald’s dự kiến sẽ đưa ra 2-3 món phù hợp với khẩu vị địa phương.

Cũng tương tự như những thương hiệu đồ ăn nhanh khác trong việc đào tạo cán bộ, nhân viên, McDonald's cũng sẽ đưa chuyên viên từ các thị trường chính đến để đào tạo và trang bị kỹ năng cho đội ngũ tại Việt Nam, giúp họ tiếp quản công việc điều hành nhà hàng nhượng quyền.

Như vậy, cùng với Starbucks Coffee (thương hiệu đồ uống Mỹ) và The Johnny Rockets (chuỗi nhà hàng ăn uống của Mỹ), việc McDonald’s chuẩn bị vào Việt Nam hứa hẹn những thay đổi về thị phần đồ ăn nhanh, vốn đang được các thương hiệu như KFC, Lotteria, BBQ nắm giữ.

Đức Thắng- Ngọc Minh

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang