Khả năng sinh sản của đàn ông có thể bị giảm do nhiễm COVID-19

author 06:25 31/01/2021

(VietQ.vn) - COVID-19 có làm giảm khả năng sinh sản ở đàn ông, một nghiên cứu mới dựa trên bằng chứng thực nghiệm khẳng định.

Trên tạp chí Reproduction, các nhà nghiên cứu cho biết, căn bệnh do virus SARS-CoV-2 có thể gây ra hiện tượng chết tế bào tinh trùng, gây viêm nhiễm và làm gia tăng tình trạng stress oxy hóa. Các tác giả kết luận: "Những phát hiện này cung cấp bằng chứng thực nghiệm trực tiếp đầu tiên rằng hệ thống sinh sản của nam giới có thể bị Covid-19 nhắm mục tiêu và gây tổn hại".

Hai nhà khoa học Behzad Hajizadeh Maleki và Bakhtyar Tartibian, công tác ở Đại học Justus-Liebig (Đức) đã tìm kiếm những dấu hiệu sinh học có thể cho thấy COVID-19 gây tác động tiêu cực lên khả năng sinh sản. Phân tích được thực hiện trong 6 đợt, mỗi đợt 10 ngày, trên 94 nam giới mắc COVID-19 để so sánh với 105 nam giới khỏe mạnh.

 Ảnh minh họa.

Ở những bệnh nhân COVID-19, các tế bào tinh trùng thể hiện dấu hiệu viêm và stress oxy hóa đáng kể, tình trạng mất cân bằng hóa chất có thể phá hoại ADN và các protein trong cơ thể.

“Những khám phá này cung cấp bằng chứng thực nghiệm trực tiếp đầu tiên cho thấy hệ sinh sản của nam giới có thể bị COVID-19 tấn công và phá hoại”, các nhà nghiên cứu kết luận.

Tuy nhiên, các chuyên gia bên ngoài nói rằng mức độ virus ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của đàn ông vẫn chưa được chứng minh.

COVID-19 gây bệnh về hô hấp, đặc biệt ở những người già và người có bệnh nền. Thế giới đã có hơn 100 triệu ca mắc kể từ khi dịch bệnh này xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào cuối năm 2019.

Những nghiên cứu trước đây khẳng định bệnh này có thể ảnh hưởng đến các bộ phận sinh sản, làm suy giảm sự phát triển của tế bào tinh trùng và phá vỡ các hormone sinh sản. Những thụ thể mà virus sử dụng để tấn công các mô phổi cũng được tìm thấy trong tinh hoàn.

Hà My

Dự thảo Nghị định quy định cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế(VietQ.vn) - Bộ Y tế đang dự thảo Nghị định quy định cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế. Nghị định này quy định việc xây dựng, cập nhật, quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế; trách nhiệm, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong xây dựng, cập nhật, quản lý, khai thác và sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang