Trích 220 tỷ đồng giúp người dân khắc phục hậu quả mưa, lũ

author 20:42 22/10/2015

(VietQ.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định trích 220 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2015 để hỗ trợ cho người dân khắc phục thiệt hại do mưa, lũ gây ra.

Thủ tướng Chính Phủ vừa ra quyết định trích 220 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2015 để hỗ trợ người dân sớm khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra trong đợt mưa bão từ 24/7 - 6/8/2015. Theo đó, số tiền này sẽ dùng để hỗ trợ 9 tỉnh, thành phố: Quảng Ninh (100 tỷ đồng); Lạng Sơn (15 tỷ đồng);  Điện Biên, Hà Giang (mỗi tỉnh 20 tỷ đồng);  Lai Châu, Sơn La (mỗi tỉnh 10 tỷ đồng); Thái Nguyên, Hải Phòng, Thanh Hóa (mỗi tỉnh 15 tỷ đồng) để hỗ trợ dân sinh và khắc phục cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Đợt mưa lũ cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua đã gây ra những thiệt hại nặng nề về người và của

Đợt mưa lũ cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua đã gây ra những thiệt hại nặng nề về người và của

Trước đó, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ, từ ngày 24/7 - 6/8/2015, tại các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Thanh Hóa đã có mưa to đến rất to, kéo dài nhiều ngày trên diện rộng, đặc biệt là tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra trận mưa lịch sử, gây thiệt hại về người và tài sản, ảnh hưởng đến sản xuất (42 người chết; 340 căn nhà bị sập đổ, cuốn trôi; 1.688 căn nhà bị ngập; 16.992 ha lúa và 6.551 ha diện tích hoa màu bị thiệt hại...). Tổng thiệt hại về vật chất ước tính hơn 4.614 tỷ đồng.

Trước tình hình mưa, lũ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của, Thủ tướng Chính phủ giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sử dụng số vốn được ngân sách trung ương hỗ trợ và nguồn vốn dự phòng ngân sách địa phương, các nguồn hợp pháp khác để khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra; chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng số kinh phí trên bảo đảm đúng mục đích, đối tượng và theo quy định hiện hành; báo cáo việc phân bổ và kết quả thực hiện về Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, nguồn ngân sách địa phương cũng được để hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản vùng bị thiệt hại do thiên tai theo các Quyết định số 142/2009/QĐ-TTg ngày 31/12/2009, 49/2012/QĐ-TTg ngày 8/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Các tỉnh, thành nói trên sẽ phải báo cáo kết quả thực chi hỗ trợ giống vùng bị thiên tai gửi Bộ Tài chính và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để làm căn cứ hỗ trợ địa phương theo chế độ quy định.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương, bộ ngành nhanh chóng giúp người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương, bộ ngành nhanh chóng giúp người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo các Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải cùng chung tay thực hiện các nội dung về hỗ trợ gia đình có người bị chết, mất tích, nhà bị sập, đổ và hỗ trợ lương thực... do lũ gây ra; hỗ trợ thuốc sát trùng phòng, chống dịch bệnh; hỗ trợ kinh phí khắc phục sạt lở, ách tắc trên các tuyến đường giao thông.

Đối với kinh phí thực hiện các dự án đầu tư mang tính chất lâu dài, các địa phương bố trí trong dự toán ngân sách hàng năm để thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư công và các quy định của pháp luật có liên quan.

Vân Anh

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang