Khắc phục laptop chạy 'rùa bò' nhanh vèo vèo rất đơn giản

author 15:15 16/10/2018

(VietQ.vn) - Trong khi đang làm việc bỗng dưng laptop chạy chậm lại khiến người dùng khó chịu. Theo các chuyên gia máy tính 24h, việc khắc phục tình trạng này vô cùng đơn giản.

Theo tư vấn của tổ chăm sóc khách hàng sửa chữa laptop 24h, hiện tượng laptop chạy chậm, treo, lag là tình trạng thường xuyên xảy ra đối với những người làm việc văn phòng. Có rất nhiều nguyên nhân khiến laptop chạy chậm lại nhưng phổ biến nhất là do máy chạy quá nhiều ứng dụng ngầm, nhiều tệp không sử dụng chồng chất gây cản trở hoạt động của máy.

Nếu trong quá trình sử dụng laptop người dùng gặp phải lỗi này không nên vội vàng mang ra cửa hàng sửa chữa mà hãy tự tìm cách khắc phục tại nhà theo các bước dưới đây:

Tắt những chương trình không dùng thường xuyên

Nếu không để ý laptop của người dùng có thể đang có hàng tá chương trình không cần thiết sẵn sàng và chạy ngay sau khi máy tính khởi động. Đối với những chương trình này nếu không biết sẽ khiến cho laptop chạy rất chậm.

Mặc dù một số chương trình - chẳng hạn như phần mềm chống vi-rút và tường lửa được phép chạy từ khi khởi động, những ứng dụng khác ví dụ như Office, hoặc các chương trình ứng dụng trò chuyện như zalo, skype... có thể không được sử dụng thường xuyên thì nên tắt hoặc gỡ bỏ.

 Đồ chơi nhập lậu bị lực lượng quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn phát hiện và thu giữ

 Có rất nhiều cách để khắc phục máy tính chạy chậm.

Để xóa chương trình trong menu khởi động bằng cách: Đối với windows 8 và 10: Nhấn các phím phím Windows + X /Task Manager/Startup tab, sau đó nhấp chuột phải vào các chương trình bạn muốn xóa và chọn Tắt.

Windows 7 trở lên: Ấn nút Start, sau đó tìm kiếm System Configuration. Đi tới tab Startup, sau đó bỏ chọn từng chương trình nếu bạn không muốn bắt đầu khi hệ thống khởi động.

Thường xuyên dọn dẹp các file không cần thiết trong laptop

Việc dọn dẹp thùng rác thường xuyên cũng sẽ giúp laptop của người dùng loại bỏ được phần lớn dung lượng và chạy nhanh hơn. Có 2 cách để dọn dẹp thùng rác đó là người dùng có thể vào thư mục thùng rác để chọn file muốn xóa vĩnh viễn hoặc chọn tất cả rồi xóa. Cách hai là có thể ấn chuột phải vào Recycle Bin. Chọn Empty Recycle Bin để xóa nhanh toàn bộ file trong đó.

Diệt virus liên tục cho laptop

Hiện nay có rất nhiều virus, trojan hay các tệp tin độc hại trên Internet xâm nhập cũng là nguyên nhân khiến laptop chạy chậm. Do đó, cần cài đặt những phần mềm diệt virus để diệt và ngăn chặn các file nhiễm độc kịp thời. Nhưng lưu ý không nên dùng quá nhiều phần mềm diệt virus cùng một lúc điều này lại càng khiến cho máy laptop chạy chậm hơn do chiếm một phần tài nguyên rất lớn trên hệ thống.

Điện thoại luôn bị nóng ran, để không cháy nổ tự khắc phục thế nào?(VietQ.vn) - Hiện tượng điện thoại bị nóng ran có nhiều nguyên nhân. Nếu không sử dụng đúng cách thì rất nhanh hỏng, thậm chí còn có thể cháy nổ. Vậy làm sao để khắc phục mà không cần tới thợ sửa chữa?

Kiểm tra lỗi trên ổ đĩa cứng của laptop

Sau một thời gian dài sử dụng, rất có thể ổ đĩa cứng của laptop sẽ dính một số lỗi và điều này gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của laptop. Trường hợp này cách tốt nhất là sử dụng tiện ích Disk Check được tích hợp sẵn trên các phiên bản Windows để khắc phục lỗi.

Đầu tiên mở Command Prompt dưới quyền Admin, sau đó nhập lệnh chkdsk/r vào đó. Lúc này sẽ nhận được thông báo yêu cầu khởi động lại máy tính của mình. Nhấn chọn Y để khởi động lại máy tính.

Lệnh chkdsk/r sẽ quét ổ đĩa cứng trên máy tính để phát hiện lỗi và khôi phục dữ liệu mà tiện ích đọc được. Quá trình diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào kích thước ổ đĩa cứng.

Không được để laptop quá nóng

Nếu laptop của người dùng quá nóng sẽ gây ra nhiều vấn đề không thể lường trước được. Khi máy tính nóng dẫn đến bộ vi xử lý hoạt động chậm dần kéo theo hiệu suất máy tính cũng chậm dần theo thời gian. Cách tốt nhất để ngăn máy tính không bị nóng là sử dụng đế tản nhiệt, quạt tản nhiệt.

Nâng cấp RAM cho laptop

RAM hay còn gọi là Random Access Memory, là nơi chứa tất cả các tập tin của chương trình đang chạy trên máy laptop. Việc truy cập các tập tin từ RAM nhanh hơn rất nhiều so với việc truy cập từ ổ đĩa cứng.

Điều này đồng nghĩa với việc nếu dung lượng RAM càng nhiều thì dù có nhiều chương trình chạy trên hệ thống cũng không ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của hệ thống. Việc nâng cấp RAM cũng không quá tốn kém, và đây là một trong những cách tốt nhất để tăng tốc độ máy tính “chậm như rùa” của bạn.

An Dương 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang