TP.HCM: Khắc phục việc nghiên cứu khoa học xong không ứng dụng được

author 18:57 20/12/2016

(VietQ.vn) - TP.HCM cần khắc phục sớm tình trạng nhiều đề tài nghiên cứu xong nhưng không ứng dụng được về cả nguyên nhân cơ chế cũng như thiếu tính thực tế.

Sáng 20/12, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong có cuộc gặp gỡ với đội ngũ trí thức thành phố. Bí thư Thành uỷ bày tỏ sự trân trọng, biết ơn những cống hiến của trí thức thông qua hàng nghìn công trình nghiên cứu trên mọi lĩnh vực, cũng như hoạt động tư vấn, phản biện, hiến kế cho những quyết sách của TP. 

Tại cuộc gặp, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị hơn một triệu trí thức thành phố và trí thức là kiều bào vượt qua trở ngại, chung tay đưa thành phố trở thành điểm sáng phát triển của cả nước và trong khu vực.

Ông Đinh La Thăng cũng bày tỏ mong muốn nhận được nhiều đề xuất, giải pháp đối với chương trình đột phá đang triển khai. Lãnh đạo TP sẽ làm hết sức mình để nhanh chóng triển khai, giải quyết những vướng mắc về cơ chế chính sách, biến đề xuất thành những chương trình, công việc cụ thể.

Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp gỡ. Ảnh ThanhuyTPHCM

 

Còn ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết lãnh đạo TP đang nghiên cứu phải có cơ chế hợp tác như thế nào để huy động được đội ngũ trí thức khổng lồ trong các trường ĐH, các Hội bởi nguồn lực này hết sức to lớn. Vấn đề của TP là làm sao để quản lý và tận dụng được.

Với những kiến nghị của các nhà khoa học về cơ chế, chính sách, ông Đinh La Thăng đồng ý rằng TP cần cải thiện sớm điều này để thúc đẩy khoa học phát triển.

“Cần khắc phục sớm tình trạng nhiều đề tài nghiên cứu xong nhưng không ứng dụng được về cả nguyên nhân cơ chế cũng như thiếu tính thực tế. TP cũng cần phải nhìn nhận các sản phẩm nghiên cứu dưới góc độ kinh tế thị trường. Làm sao các thủ tục phải đơn giản, đừng để các nhà khoa học ngồi kê ra từng tờ hóa đơn” – Bí thư Đinh La Thăng cho biết.

Người đứng đầu Thành ủy nhấn mạnh rằng lãnh đạo TP bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc tới những băn khoăn, trăn trở, bức xúc của các nhà hoa học, và tới đây sẽ giao cho các cơ quan chức năng giải quyết các vấn đề cả trước mắt và lâu dài.

Lãnh đạo TP luôn kỳ vọng đội ngũ trí thực tiếp tục đóng góp xây dựng và phát triển. Đội ngũ trí thức của TP và trí thức kiều bào cùng vượt qua mọi trở ngại để đoàn kết cùng chung tay đưa TP thành một điểm sáng phát triển của đất nước và khu vực.

115 công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc của sinh viên trẻ(VietQ.vn) - 115 công trình nghiên cứu khoa học ở 11 lĩnh vực đã được lọt vào vòng chung kết Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka 2016.

Hoàng Anh

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang