Khai ấn đền Trần, khai mùa ‘chặt chém’ của loạt dịch vụ ăn theo

author 11:58 22/02/2016

(VietQ.vn) - Cùng với việc du khách ùn ùn đổ về Khai ấn đền Trần, các nhà nghỉ, khách sạn, hàng quán cũng được dịp ‘tát nước theo mưa’ để tăng giá hết cỡ.

Lễ Khai ấn Đền Trần năm 2016 diễn ra từ ngày 12 - 16 tháng Giêng Âm lịch. Những ngày qua, lượng du khách đổ về thành phố Nam Định dự lễ Khai ấn ngày càng đông. Đặc biệt là từ sáng ngày 21/2 (ngày 14 tháng Giêng), lượng du khách bắt đầu tăng đột biến. Theo ông Nguyễn Xuân Hoạt, Trưởng Ban quản lý di tích đền Trần, riêng trong dịp đầu năm nay, có khoảng gần 80.000 người dân từ khắp nơi đổ về đi lễ đầu năm tại đền Trần Nam Định.

Chỉ riêng đêm Khai ấn đền Trần 2016 năm nay đã có trên 10.000 người về dự do trùng với ngày nghỉ cuối tuần

Chỉ riêng đêm Khai ấn đền Trần 2016 năm nay đã có trên 10.000 người về dự do trùng với ngày nghỉ cuối tuần. Ảnh Dân Trí

Nhà nghỉ tăng giá vẫn “cháy phòng”

Lễ hội Khai ấn Đền Trần 2016 diễn ra vào đêm 14, rạng sáng 15 tháng Giêng âm lịch, nhưng rút kinh nghiệm từ nhiều năm trước, các du khách đã đặt phòng ở các nhà nghỉ, khách sạn từ trước Tết. Khách sạn, nhà nghỉ cũng thi nhau tăng giá phòng, nhưng nhiều du khách vẫn không thể nào tìm được phòng để thuê.

Cùng đó, hàng loạt các dịch vụ “nóng” lên theo bước chân du khách như: ăn uống, gửi xe và nhà nghỉ, khách sạn. Trong đó, dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn đua nhau tăng giá. Theo khảo sát của phóng viên báo Dân Trí, vào sáng ngày 21/2 tức ngày 14 tháng Giêng trước đêm Khai Ấn, những khách sạn, nhà nghỉ nằm trên địa bàn phường Lộc Vượng, gần sát khu di tích lịch sử Đền Trần - Chùa Tháp gần như đã “cháy phòng”.

Vào những ngày bình thường, giá thuê nhà nghỉ, khách sạn bình dân ở đây chỉ trung bình từ 150.000 đến 200.000 đồng/ngày phòng đơn và từ 250 đến 300.000 đồng/ngày đối với phòng đôi nhưng đến thời điểm này thì giá thuê phòng đơn 1 ngày đêm đã tăng lên 500.000 thậm chí có nơi còn cao hơn. Còn phòng đôi tăng lên thành 800.000 đồng/phòng.

Ngoài những phòng nghỉ bình dân tăng giá thì những phòng vip cũng tăng lên trung bình khoảng 900.000 đồng/phòng, đặc biệt, có những phòng nghỉ vào đêm ngày 14 có giá gần 2 triệu đồng/phòng. Thực tế thì đến thời điểm này, hầu hết tất cả các nhà nghỉ đều đã từ chối khách đặt phòng, một số khách đến muộn, do không tìm được phòng nên phải đi xa hơn.

Cứ vào dịp Khai ấn đền Trần Nam Định là các nhà nghỉ đều cháy phòng dù mức giá đã tăng gấp 2, 3 lần

Cứ vào dịp Khai ấn đền Trần Nam Định là các nhà nghỉ đều cháy phòng dù mức giá đã tăng gấp 2, 3 lần. Ảnh Dân Trí

Cũng từ sáng 21/2, các nhà hàng ăn uống ở Nam Định đã đồng loạt tăng giá. Anh Trần Anh Tú, chủ nhà hàng Hòa Mập quán cho biết, mức giá đồ ăn ở quán này tăng gấp 2 lần so với bình thường. “Mỗi năm chỉ có một dịp này, nhà hàng nào ở thành phố Nam Định cũng tăng giá như thế mà vẫn kín chỗ”, anh Tú thông tin.

Khi được phản ánh về việc này, bà Phạm Thị Oanh, Phó chủ tịch UBND thành phố Nam Định, Trưởng ban tổ chức lễ hội Khai ấn đền Trần 2016, cho biết: “Do chưa có quy định niêm yết công khai giá nhà nghỉ nên rất khó kiểm tra, giám sát được việc này. Chúng tôi sẽ thông tin sự việc cho Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý ngay”.

Hàng quán, ăn xin vẫn chiếm cứ đền Trần

Có mặt tại khu vực đền Trần trước giờ khai ấn, phóng viên báo Thanh Niên ghi nhận tình trạng ăn mày, ăn xin và hàng quán lấn chiếm lòng lề đường lại tái diễn sau 3 năm thực hiện dự án đổi mới quản lý lễ hội đền Trần (do UBND tỉnh Nam Định phối hợp với Viện Văn hóa - Nghệ thuật dân gian triển khai từ năm 2013).

Tại chùa tháp Phổ Minh, đội ngũ ăn mày xếp hàng từ cổng chùa vào đến tận sân Tam bảo, thậm chí ngồi ngay sát lối ra vào ở của chùa, níu chân du khách để xin tiền. Trên suốt dọc đường Trần Thừa chạy qua các cổng đền, chùa của khu vực đền Trần đều có ăn mày bó tay, bó chân ngồi dưới lòng đường xin tiền du khách, rất phản cảm.

Ăn xin ngồi la liệt tại đền Trần gây phản cảm

Ăn xin ngồi la liệt tại đền Trần gây phản cảm. Ảnh Thanh Niên

Đáng nói là cũng trên đường Trần Thừa, ngay từ sáng sớm đã có các hàng quán bày bán suốt chiều dài gần 2 km ở trước cổng đền. Các hàng quán này đều bày kín vỉa hè, thậm chí tràn xuống lòng đường, chiếm cứ đến 2/3 diện tích con đường. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến gia tăng tình trạng chen lấn, ách tắc đường trong đêm khai ấn đền Trần Nam Định hàng năm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Hoạt cho biết Ban quản lý di tích đền Trần chỉ quản lý hơn 30 ki-ốt bán hàng ở khu vực sân đền Thiên Trường và đều đã quy hoạch, làm gọn trước ngày khai ấn. Còn số ki-ốt bán hàng trên đường Trần Thừa là do UBND và Công an phường Lộc Vượng quản lý.

Một người dân ở thôn Lộc Vượng cho biết: “Hỏi thì chính quyền, công an phường nói là hàng quán tự phát. Nhưng từ trước khai ấn, người ta đã chia ô, đấu giá với nhau để thuê mặt bằng bán hàng. Mỗi năm có hơn 2.000 công an Nam Định tham gia bảo vệ lễ khai ấn, không thể có chuyện những hàng quán này ngang nhiên “tự phát” trước cổng đền được…”

Phan Huyền (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang