Khai hội xuân Yên Tử: Du khách không nên mặc váy, quần ngắn

author 12:55 28/02/2015

(VietQ.vn) – Ban tổ chức xuân Yên Tử hướng dẫn du khách thực hiện văn hóa lễ hội, văn minh tín ngưỡng, không dâng lễ mặn, không tổ chức ăn uống tại sân chùa…

Sáng nay (28/2), tại di tích Yên Tử, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra lễ khai hội xuân Yên Tử. Phần hội có nhiều tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc với sự góp mặt của hơn 200 diễn viễn quần chúng đến từ các đơn vị trên toàn tỉnh. Xuyên suốt phần lễ là thông điệp Phật giáo gắn liền với sự phát triển của đất nước.

Chùa đồng yên tử

Trong sáng ngày khai hội đã có hàng vạn người từ khắp nơi về Yên Tử

Theo UBND TP Uông Bí, năm nay, Ban tổ chức kiên quyết không để tình trạng hàng quán tạm bợ, lều bạt, bán hàng rong, chèo kéo khách, không bán thịt động vật tươi sống trong khu di tích; thực hiện nghiêm việc niêm yết giá, bán theo giá niêm yết và cấm tổ chức dịch vụ đổi tiền lẻ; bố trí các biển cảnh báo nguy hiểm và các điểm thường trực sơ cấp cứu, cứu hộ cứu nạn tại khu vực chùa Giải Oan, Hoa Yên và An Kỳ Sinh. 

Ban tổ chức cũng hướng dẫn du khách thực hiện văn hóa lễ hội, văn minh tín ngưỡng, không dâng lễ mặn, không tổ chức ăn uống tại sân chùa; không mặc váy, quần ngắn trên đầu gối, trang phục gây phản cảm…

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Công Định, một cán bộ Ban quản lý rừng quốc gia Yên Tử cho biết: “Sáng nay khai hội đã sẽ treo lá cờ Phật giáo lớn nhất thế giới. Lá cờ có chiều dài 25,58m, chiều ngang 20m, nặng 60kg, được may bằng vải 5 sắc được coi là một trong những điểm nhấn ấn tượng của Hội xuân Yên Tử 2015. Lá cờ này sẽ được gắn cố định giữa hai đỉnh núi giữa Chùa và Suối Giải Oan ở độ cao 200-250m”.

mai vàng yên tử

Trình diễn mai vàng Yên Tử tại hội hoa xuân Yên Tử

Cũng theo ông Định, dịch vụ bay khinh khí cầu là một trải nghiệm mới dành cho du khách. Năm nay, lần đầu tiên Công ty TNHH xuất nhập khẩu Chiến Thắng tổ chức chương trình bay khinh khí cầu với chủ đề “Bay về đất Phật”. Khu vực bay khinh khí cầu tổ chức tại sân cạnh bãi xe chợ Yên Tử.

Cùng ngày, lễ khai mạc Hội hoa xuân Yên Tử đã diễn ra với 18 gian trưng bày hoa xuân Yên Tử. Năm nay, các loại hoa quý như mai vàng Yên Tử, đào trắng được trình diễn, khoe sắc tại hội hoa xuân cùng với nhiều loài hoa khác như lan hồ điệp, đào phai… Ngoài ra, hội hoa còn trưng bày cây cảnh nghệ thuật Bonsai tại khu vực bến xe Giải oan.

Hội xuân Yên Tử 2015 khai hội trong điều kiện thời tiết vô cùng thuận lợi. Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cùng Chủ tịch Hội Phật giáo Quảng Ninh đã làm lễ và gióng hồi trống khai hội. Ngay sau đó là phần Hòa thượng Thích Thiện Nhân, Chủ tịch Hội Phật giáo Việt Nam, chủ trì lễ cầu quốc thái dân an trong không khí linh thiêng, trang trọng với phần dâng hương của các vị lãnh đạo Trung ương và địa phương.

Viết Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang