Khai trương Làng phần mềm đầu tiên tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

author 07:26 14/11/2013

(VietQ.vn) - Làng phần mềm F-Ville thuộc FPT Software là dự án phần mềm đầu tiên và lớn nhất khai trương tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

FPT Software là DN phần mềm Việt Nam tiên phong xây dựng mô hình làm việc campus tại cả ba miền Bắc, Trung, Nam; mang đến không gian làm việc đa năng, phát huy tối đa tính sáng tạo của các lập trình viên; giúp FPT Software sớm đạt mục tiêu 10.000 người và doanh thu 200 triệu USD vào năm 2016 và nhu cầu phát triển của công ty trong giai đoạn tới. F-Ville được xây dựng mô phỏng theo phong cách kiến trúc của Làng truyền thống đồng bằng Bắc bộ.

Bộ trưởng Nguyễn Quân phát biểu tại Lễ khai trương.

Chiều ngày 13/11/2013 – Công ty TNHH Phần mềm FPT (FPT Software), đã tổ chức Lễ khai trương giai đoạn 1 của Dự án Làng phần mềm F-Ville tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội. Đây là khu văn phòng làm việc theo mô hình campus thứ 03 của FPT Software tại Việt Nam. Hai campus trước đó của FPT Software là Tòa nhà FPT Đà Nẵng (khai trương năm 2010) tại khu Công nghiệp Đà Nẵng (TP.Đà Nẵng) và F-Town (khai trương năm 2011) tại khu Công nghệ cao Quận 9 (TP.HCM).

FPT Software kỳ vọng F-Ville cùng với 02 campus trên sẽ mang đến cho các lập trình viên một không gian làm việc sáng tạo và thân thiện, đồng thời đáp ứng được nhu cầu phát triển của công ty trong giai đoạn tới. FPT Software đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty phần mềm có quy mô 10.000 người và doanh thu 200 triệu USD vào năm 2016. Trong giai đoạn 04 năm qua (từ 2009- 2012) FPT Software luôn đạt con số tăng trưởng bình quân 25%/năm. Năm 2013, FPT Software đặt mục tiêu đạt doanh số 100 triệu USD và tuyển mới trên 2.000 nhân viên. Hiện FPT có chi nhánh và văn phòng làm việc tại 07 quốc gia và vùng lãnh thổ và hơn 180 khách hàng trên phạm vi toàn cầu. Trong vòng 9 tháng đầu năm 2013, FPT Software đã cử hơn 1.000 lượt cán bộ nhân viên từ Việt Nam đi công tác tại các thị trường Mỹ, Nhật, Pháp, Anh, Singapore, Malaysia, Newzealand…

Các đại biểu cắt băng khai trương Làng phần mềm.

Phát biểu tại buổi lễ khai trương, ông Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã đánh giá cao những cam kết của FPT trong việc mang lại điều kiện làm việc tốt nhất cho cán bộ, công nhân viên của mình, với không gian làm việc hiện đại, thân thiện với môi trường. CNTT là một trong những định hướng ưu tiên của Chiến lược phát triển KH&CN Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020. Bộ trưởng ghi nhận FPT, doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam, trong việc sớm hoàn thiện giai đoạn 1 của Trường Đại học FPT và hôm nay là việc đưa vào hoạt động dự án tiên phong trong lĩnh vực phần mềm tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Là cơ quan chủ quản của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Bộ Khoa học và Công nghệ cam kết tạo những điều kiện thuận lợi nhất về cơ sở hạ tầng và môi trường đầu tư để hỗ trợ cho sự phát triên của các nhà đầu tư nói chung và FPT nói riêng”.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho biết: “F-Ville được kỳ vọng sẽ góp phần nâng vị thế của FPT Software với khách hàng nước ngoài, là cơ sở đảm bảo sự phát triển bền vững và lâu dài cho công ty cũng như cơ hội tiến gần hơn đến các mục tiêu 10.000 lập trình viên; 100.000 lập trình viên và trở thành một Infosys của Việt Nam trong tương lai”.

Bộ trưởng Nguyễn Quân cùng các đại biểu đi thăm quan làng phần mềm.

Ông Sakuma Kaichiro, Tổng giám đốc của công ty Hitachi Solutions cho biết với môi trường làm việc độc đáo của F-Ville tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc, FPT Software sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa và trở thành đối tác tốt nhất đối với các khách hàng trên thế giới. Tập đoàn Hitachi, cũng đang tập trung phát triển kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á, và rất mong muốn được đóng góp vào công cuộc đổi mới xã hội của Việt Nam như dự án về đường sắt, kế hoạch nhà máy phát điện…. Chìa khóa của những hoạt động này là CNTT và tập đoàn Hitachi muốn liên kết với tập đoàn FPT về cả các giải pháp công nghệ thông tin”.

Dự án làng phần mềm F-Ville là dự án có quy mô lớn nhất trong tổng số 07 dự án được cấp phép trong phân khu Phần mềm thuộc Khu Công nghệ Cao Hòa Lạc. F-Ville là dự án đầu tiên và lớn nhất trong lĩnh phần mềm tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc được đưa vào sử dụng.

 F-Ville là dự án đầu tiên và lớn nhất trong lĩnh phần mềm tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc được đưa vào sử dụng.

Campus là khu làm việc trên một diện tích rộng, tích hợp các khu tiện ích (thể thao, giải trí, thư giãn…); khu cây xanh, cảnh quan; nhà ở.... Do đó Làng phần mềm F-Ville không chỉ thuần túy là một văn phòng làm việc với các trang thiết bị hiện đại mà còn có các khu thể thao đa năng trong nhà, ngoài trời; khu giải trí (phòng chiếu phim; khu vực thư giãn..) nhằm hỗ trợ thiết thực cho nhân viên trong việc đi lại, sinh hoạt hằng ngày, ổn định cuộc sống để có thể phát huy tốt nhất khả năng của mình trong công việc. F-Ville của FPT Software có tổng diện tích 6,4ha, được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư 48,6 triệu USD, gồm một khối nhà văn phòng với tổng diện tích mặt sàn 16.000m2, cung cấp chỗ làm việc cho khoảng 1.700 - 1.900 nhân viên. Bên cạnh đó là các công trình phụ trợ khác như nhà ăn có thể phục vụ 800 người cùng thời điểm; bể bơi; khu thể thao ngoài trời; phòng tập gym; công viên cây xanh; phòng nghỉ cho chuyên gia…

Dự kiến đến năm 2016, FPT Software sẽ có khoảng 5.000 nhân viên làm việc tại làng phần mềm F-Ville. Giai đoạn 2 và 3 của dự án F-Ville dự kiến sẽ được công ty tiếp tục khởi công và đưa vào sử dụng từ nay cho đến năm 2016 nếu tiến độ giải phóng mặt bằng được đáp ứng.

Môi trường làm việc rất hiện đại.

F-Ville được xây dựng theo xu hướng phát triển chung của các DN phần mềm lớn trên thế giới như Infosys (Ấn Độ), Neusoft (Trung Quốc); TCS (Ấn Độ), Wipro (Ấn Độ). Các DN này đều sở hữu những campus với quy mô rộng lớn, hiện đại. Chẳng hạn như Infosys có 24 campus cho 160 ngàn nhân viên trên khắp Ấn Độ hay Neusoft có 6 campus ở Trung Quốc cho gần 20.000 nhân viên.

Điểm độc đáo của F-Ville là được thiết kế mô phỏng theo phong cách kiến trúc của làng truyền thống đồng bằng Bắc bộ. Đơn vị thiết kế không đưa nguyên một hình mẫu làng vào thiết kế F-Ville, nhưng bằng cách sử dụng các vật liệu dân gian và quy hoạch tốt không gian của F-Ville, mọi người có thể không nhìn thấy cả 1 ngôi làng, nhưng có thể bắt gặp ở chỗ này, chỗ khác rất nhiều nét kiến trúc của một ngôi làng cổ trong tòa nhà văn phòng tại F-Ville.

F-Ville còn nổi bật với không gian xanh: cây xanh trong công viên; cây xanh trồng trong giếng trời; cây xanh trên mái nhà; cây xanh ở mặt tiền của toà nhà và cây xanh ngay tại bàn làm việc... Thêm vào đó, F-Ville được thiết kế với các phương pháp giúp tối ưu hóa các yếu tố tự nhiên như sử dụng ánh sáng tự nhiên, hệ thống thông gió ngang, che nắng bằng cửa chớp gỗ với hoa văn hình cây lúa hoặc sử dụng các mặt tiền xanh… Tất cả các ý tưởng này ngoài công dụng tạo một môi trường làm việc thân thiện và trong lành hơn cho nhân viên, mà còn thể hiện được tính độc đáo của F-Ville.  

Quang Tuấn

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang