‘Khai tử’ hai dự án khủng: Đóng tàu Dung Quất và Ethanol Phú Thọ

author 19:29 09/07/2017

(VietQ.vn) - Hai dự án thua lỗ nghìn tỷ đắp chiếu của PetroVietnam là Đóng tàu Dung Quất và nhiên liệu sinh học Phú Thọ vừa được Bộ Công Thương chấp thuận cho phá sản.

Theo thông tin trên báo điện tử Vnexpress, trong số 12 dự án, nhà máy thua lỗ nghìn tỷ của ngành công thương có 5 dự án thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) cần xử lý: Nhà máy Nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ, Nhà máy Ethanol Bình Phước, Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất, Nhà máy Đóng tàu Dung Quất và Công ty cổ phần Hóa dầu và xơ sợi Dầu khí (PVTex).

Sau quá trình rà soát, xem xét Bộ Công Thương đồng ý để tập đoàn này dừng và phá sản 2 công ty: Nhà máy đóng tàu Dung Quất và Ethanol Phú Thọ. PetroVietnam được giao sớm có cuộc họp với cổ đông các dự án này để đưa ra lộ trình phá sản cụ thể.

Riêng việc quyết toán con tàu 104.000 tấn thuộc Nhà máy đóng tàu Dung Quất, Bộ Công Thương chỉ đạo Vụ Tài chính có văn bản gửi Thủ tướng, đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc để định giá con tàu.

Ba dự án thua lỗ hiện đang đắp chiếu còn lại, lãnh đạo Bộ Công Thương nêu quan điểm khởi động lại sản xuất. Cụ thể, với dự án Nhà máy Ethanol Dung Quất sẽ được khởi động lại, sau đó thoái hoặc chuyển nhượng vốn. Đây là một trong hai dự án khiến PetroVietnam phải gánh thua lỗ lớn nhất.

‘Khai tử’ hai dự án khủng: Đóng tàu Dung Quất và Ethanol Phú Thọ

Nhà máy đóng tàu Dung Quất là một trong hai dự án sẽ phá sản của PetroVietnam. Ảnh: PV/Vnexpress.

 

Trước đó, khi quyết định đầu tư, nhà máy được kỳ vọng sẽ tạo nguồn nhiên liệu sinh học giá rẻ làm nguyên liệu xăng, tiến tới thay thế một phần xăng, giảm bớt lượng khí thải CO2 của động cơ ra môi trường... Tuy nhiên, nhà máy này đã đóng cửa, dừng hoạt động từ tháng 4/2015 và khoảng một phần tư lượng lao động tại đây đã nghỉ việc.

Dự án Nhà máy Ethanol Bình Phước do liên quan tới lộ trình thay thế, sử dụng xăng sinh học E5 từ đầu năm 2018, nên Bộ Công Thương yêu cầu PetroVietnam và nhà máy làm việc với đối tác nước ngoài để sớm khởi động lại dự án này.

Còn tại dự án Xơ sợi Đình Vũ (PVTex), dự án đang được cho là "không những khởi sắc mà còn sa lầy vào khó khăn hơn", Bộ Công Thương yêu cầu tập đoàn hợp tác với đối tác nước ngoài để khởi động lại dự án, sau đó thực hiện chuyển nhượng vốn.

Trước đó báo Kinh tế tiêu dùng cho biết, theo báo cáo của Bộ Công Thương trình lên Thủ tướng Chính phủ hồi cuối năm 2016, tình hình tài chính của Nhà máy Đóng tàu Dung Quất đã rơi vào tình trạng tồi tệ.

Đáng lưu ý, tại văn bản này, về phương án cho phá sản nhà máy, Bộ Công Thương từng cho rằng, trên thực tế, Nhà máy Đóng tàu Dung Quất đã lâm vào tình trạng phá sản, việc thực hiện thủ tục phá sản là phù hợp với các quy định hiện hành. Bên cạnh đó Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ không phải tiếp tục chịu rủi ro trong tương lai khi tiếp tục duy trì hoạt động của Nhà máy Đóng tàu Dung Quất.

HD (T/h).

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang