Khám phá cách ướp xác của người Ai Cập cổ đại

author 06:31 22/08/2014

(VietQ.vn) - Nhựa thông, hương liệu, cao su, dầu mỏ tự nhiên và mỡ động vật là những nguyên liệu ướp xác của người Ai Cập cổ đại. Đây được coi là kỹ thuật ướp xác đỉnh cao nhất thời ký đó.

Nghiên cứu mới đây của các chuyên gia Úc đưa ra kết luận, công thức sử dụng vải lanh để mai táng người chết có niên đại cách đây hơn hàng nghìn năm Trước công nguyên (TCN). Không chỉ vậy, các chuyên gia còn phát hiện thấy tấm vải lanh có chứa một loại hỗn hợp chất thơm ướp xác được làm từ mỡ động vật, nhựa thông, một chất dầu chiết xuất từ thực vật có thành phần kháng khuẩn mạnh tại một khu mộ chưa được khai quật hết ở Mostagedda, khu vực phía Bắc Ai Cập.

Khám phá cách ướp xác của người Ai Cập

Công thức hỗn hợp ướp xác gồm 3/4 mỡ động vật hay dầu thực vật, nhựa thông, hương liệu, cao su, dầu mỏ tự nhiên.

Những tấm vải này có niên đại từ thời kỳ đồ đá mới, khoảng 4.500 - 3.100 năm TCN. Các nhà khảo cổ Anh đã phát hiện ra khu mộ này từ năm 1920 nhưng thời đó, họ cho rằng việc những chiếc xác này được bảo quản như vậy là nhờ cát tự nhiên trên sa mạc nóng và khô. 

Các phân tích hóa học về tấm vải lanh này cho thấy công thức hỗn hợp dùng để ướp xác và chất làm bóng có nguồn gốc nhân tạo. Công thức ướp xác gồm 3/4 mỡ động vật hay dầu thực vật, nhựa thông, hương liệu, cao su, dầu mỏ tự nhiên. Đây đều là những chất được con người xử lý từ thời cổ đại và sử dụng vào khoảng năm 2.200 TCN.

 

khám phá cách ướp xác bằng nhựa thông của người Ai Cập

Dầu thơm dùng để ướp xác các pharaon thời cổ đại

Tiến sĩ Stephen Buckley thuộc ĐH York - người tham gia nghiên cứu sau khi tiến hành phân tích chất hóa học của dầu thơm cho biết: "Với công thức này cùng các đặc tính kháng khuẩn được chiết xuất từ thực vật là tương đối phù hợp trong việc áp dụng để ướp xác các Pharaon thời cổ đại"

Giáo sư Thomas Higham thuộc ĐH Oxford cho biết: "Nghiên cứu này cho thấy tiềm năng to lớn của vật liệu ướp xác trong bộ sưu tập các cách ướp xác độc đáo của người xưa. Bằng việc sử dụng công nghệ hiện đại để làm sáng tỏ một khía cạnh lịch sử của thời Ai Cập cổ đại, phát hiện này giúp cho các chuyên gia khảo cổ học có cái nhìn rõ nét hơn về cách thức ướp xác trong quá khứ".

Hương Giang (Theo Dailymail)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang