Khám phá chiếc máy tính nhỏ chỉ bằng hạt muối giá rẻ giật mình

author 15:22 20/03/2018

(VietQ.vn) - Chiếc máy tính nhỏ nhất thế giới với kích thước chỉ bằng hạt muối nhưng có thể sở hữu nguồn dữ liệu khủng khiếp vừa được trình làng.

Theo Mashable, máy tính tí hon này xuất hiện trong sự kiện IBM Think 2018 ngày 19/3. Với kích thước khiêm tốn chỉ vài milimet, quá bé nhỏ so với một đốt ngón tay nhưng chiếc máy tính này lại được trang bị sức mạnh tính toán của chip x86 từ năm 1990. 

 Máy tính nhỏ nhất thế giới. Ảnh: Vietnamnet

 Máy tính nhỏ nhất thế giới. Ảnh: Vietnamnet

Theo công ty IBM, chi phí để sản xuất chiếc máy tính này chỉ rơi vào khoảng 10 xu nhưng nó lại có chứa tới “vài trăm nghìn bóng bán dẫn”. Chúng cho phép người dùng “theo dõi, phân tích, truyền đạt và thậm chí xử lý dữ liệu”.

Đặc biệt, chiếc máy tính này còn hoạt động dựa trên công nghệ Blockchain, là nguồn dữ liệu cho các ứng dụng khác, giúp theo dõi việc vận chuyển hàng hóa và phát hiện hành vi trộm cắp, gian lận. Nó cũng có thể thực hiện các nhiệm vụ AI cơ bản như sắp xếp dữ liệu được cung cấp.

Theo IBM, đây chỉ là sự khởi đầu. Nhà nghiên cứu Arvind Krishna của IBM cho biết: “Trong vòng 5 năm tới, máy tính sẽ chỉ còn như các chấm mực hoặc bé hơn hạt muối, được nhúng trong các vật dụng và thiết bị hàng ngày".

Chưa rõ khi nào chiếc máy tính này sẽ được công bố ra thị trường. Hiện tại, các nhà nghiên cứu của IBM mới chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm nguyên mẫu đầu tiên của nó. Tuy nhiên, người dùng cũng không nên quá đòi hỏi ở cỗ máy này vì nó nhỏ đến mức phải đeo kính hiển vi để xem chi tiết.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang