Khám phá 'cỗ máy giúp tự sát' gây nhiều tranh cãi

author 06:33 17/04/2018

(VietQ.vn) - "Cỗ máy giúp tự sát" của nhà hoạt động ủng hộ "cái chết êm ái" Philip Nitschke người Úc khiến không ít người ngạc nhiên và gây nhiều tranh cãi.

Cỗ máy "Sarco" - viết tắt của một từ tiếng Anh có nghĩa là quan tài - có thiết kế giống một phi thuyền, được tạo ra cho phép người dùng có thể tìm đến cái chết bất cứ khi nào họ muốn. Theo Vnexpress, Sarco gồm hai bộ phận chính là phần đế có thể tái sử dụng nhiều lần và một khoang kín có thể tháo rời để dùng như quan tài cho bệnh nhân. 

Sốc với sự thật 'rợn người' này của 'cỗ máy giúp tự sát'

Sarco gồm một quan tài có thể tháo rời và thùng chứa khí nitơ. Ảnh: News.com.au 

Cách sử dụng máy Sarco rất đơn giản. Người dùng trước tiên phải hoàn thành một bảng câu hỏi trực tuyến kiểm tra nhận thức để nhận được một mật mã gồm 4 số.

Sau khi vượt qua bài kiểm tra nhận thức và có được mật mã, bệnh nhân nhập mã này để mở khoang kín của Sarco. Sau khi nằm vào trong, người dùng chỉ cần đóng nắp lại và đợi nitơ lỏng làm giảm lượng oxy, giúp họ dần chìm vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng.  

Báo Người lao động dẫn nguồn tin Washington Post, ông Nitschke đã phát triển Sarco cùng với nhà thiết kế người Hà Lan Alexander Bannink. Tại cuộc triển lãm tang lễ ở thủ đô Amsterdam - Hà Lan, người tham gia có cơ hội đeo kính thực tế ảo cho họ cảm giác như đang ngồi trong "cỗ máy tự sát". Tuy nhiên, ngay từ khi chiếc máy được chế tạo đã xuất hiện nhiều tranh cãi.

'Vùng im lặng' và những hiện tượng dị thường khiến con người phải 'rùng mình'(VietQ.vn) - “Vùng im lặng” là một hoang mạc, nơi đây ẩn chứa nhiều bí mật dị thường mà đến nay chưa có lời giải đáp.

Giáo sư về đạo đức y sinh học Daniel Sulmasy tại Trường ĐH Georgetown (Mỹ) cho rằng cỗ máy Sarco là giải pháp tồi tệ, thiếu đạo đức. Ông Sulmasy chỉ trích Sarco chuyển việc giết người thành phương pháp y học và phủ nhận nỗ lực sử dụng phương pháp chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nan y.

Ông Nitschke có kế hoạch đưa thiết kế lên mạng cho phép bất kỳ ai cũng có thể tải chúng về. Theo nhà phát minh này, mọi người có thể tự tạo ra chiếc máy tự tử của riêng mình bằng thiết bị in 3D. Hồi năm 1997, ông Nitschke thành lập Exit International, tổ chức ủng hộ cái chết êm ái.

Cái chết êm ái bị xem là bất hợp pháp ở nhiều nơi nhưng lại được phép ở một số nước châu Âu và vài địa phương ở Mỹ. Ông Nitschke biện hộ cỗ máy của ông đơn giản chỉ hỗ trợ những ai muốn tìm đến cái chết và một người nào đó có thể chọn cách nhấn nút hơn là đứng trước đoàn tàu.

Minh Châu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang