Công nghệ

Tin tức

Khám phá hang động núi lửa kỳ bí mới được phát hiện tại Đắk Nông

author 06:56 30/12/2014

(VietQ.vn) - Hệ thống hang động núi lửa ở Đắk Nông được cho là dài và đẹp nhất Đông Nam Á. Các nhà khoa học khẳng định, hệ thống hang động này hội tụ đủ tiêu chuẩn trở thành công viên địa chất ở khu vực Tây Nguyên. Chất lượng Việt Nam tổng hợp những hình ảnh về hang động này qua khám phá của các chuyên gia.

 Các nhà khoa học của Hội hang động Nhật Bản đã khám phá ra hệ thống hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á tại khu vực Tây Nguyên. Đây được coi là di sản thiên nhiên độc đáo của quá trình phun trào núi lửa cách đây hàng triệu năm.

Hệ thống hang động núi lửa này phát hiện ở tỉnh Đắk Nông, chủ yếu ở huyện Krông Nô. Hệ thống hang động núi lửa có chiều dài hệ thống hang động khoảng 25km, kéo dài từ miệng núi lửa tại buôn Choar dọc theo chiều dài sông Sêrêpốc đến khu vực thác Dray Sáp với hàng chục hang động lớn nhỏ khác nhau

Hang động lớn nhất có chiều dài 1.066m, bên trong rộng hàng nghìn mét, có cấu trúc rất độc đáo và đặc trưng của hang động núi lửa với dòng dung nham phun ngược, tạo nên một cảnh quan kỳ vĩ

Hang động nằm trong rừng sâu, chưa ghi nhận dấu vết của con người nhưng có nhiều loài vật sinh sống.

Đây là hệ thống hang động hiếm gặp bao gồm hàng chục hang động và miệng núi lửa hình thành từ quá trình phun trào dung nham, được cho là cách đây hàng triệu năm.

Nhiều cửa hang rộng hàng trăm mét, sâu vào lòng đất hàng nghìn mét, có những cấu trúc có giá trị về mặt khoa học.

Theo đánh giá của các nhà khoa học Nhật Bản, đây là hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á.

Trong hang động có nhiều cấu tạo đặc trưng cho quá trình phun trào như các ngấn dung nham, dòng chảy dung nham, hốc sụt; cùng các di tích thực vật và quá trình đông cứng dung nham bazan xảy ra cách đây hàng triệu năm.

Hang lớn có nhũ đá đẹp như một công viên địa chất

Một số cửa hang nhìn từ phía trong ra ngoài, với khung cảnh thiên nhiên núi rừng hùng vĩ.

Một số cửa hang nhìn từ phía trong ra ngoài, với khung cảnh thiên nhiên núi rừng hùng vĩ.

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận ()

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang