Khám phá bí mật ẩn sau Đài Thiên văn lớn nhất miền Bắc sắp đi vào hoạt động

author 07:06 14/12/2018

(VietQ.vn) - Đài thiên văn lớn nhất miền Bắc (Đài Thiên văn Hà Nội) với vốn đầu tư hơn 60 tỷ đồng dự kiến sẽ mở cửa đón khách trong năm 2019.

Theo PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Đài thiên văn Hà Nội được đặt tại khu công nghệ cao Hòa Lạc, trong quần thể các công trình của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam như: Bảo tàng Vũ trụ Việt Nam, Đài Thiên văn Hà Nội, Nhà chiếu hành vũ trụ. Đây là đài thiên văn lớn nhất miền Bắc với vốn đầu tư hơn 60 tỷ đồng và dự kiến sẽ mở cửa đón khách trong năm 2019.

Đài thiên văn Hà Nội được đặt tại Khu Công nghệ cao Hòa lạc. Ảnh: QĐND 

Đài thiên văn Hà Nội đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Tại đây có một kính thiên văn quang học có đường kính 0,5 m do Công ty Marcon, một công ty nổi tiếng của Ý về cơ khí chính xác, thiết kế và chế tạo. Hệ kính này có thể giúp tìm kiếm thiên thể gần Trái đất, nghiên cứu khí quyển (bề dày, mây, mù), đo phổ vạch của các sao để thu thông tin về loại sao, tốc độ quay và độ lớn từ trường trên bề mặt sao, đo vận tốc xuyên tâm của sao chủ để tìm kiếm ngoại hành tinh.

Kính thiên văn là phương tiện lý tưởng để người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng những hiện tượng thú vị như mưa sao băng, nhật thực, nguyệt thực, trăng tròn.

Đài thiên văn Hà Nội có một kính thiên văn quang học đường kính 0,5m, cấu trúc dẫn động đồng bộ với mái vòm điều khiển tự động. Kính thiên văn quang học sẽ được điều khiển bằng máy tính. Ảnh: VGP

Đài thiên văn cũng gồm một nhà chiếu hình vũ trụ. So với Nhà chiếu hình vũ trụ ở Nha Trang, nhà chiếu hình vũ trụ ở Hòa Lạc có quy mô lớn hơn với khoảng 100 ghế ngồi (Nha Trang là 60 chỗ). Nhà chiếu hình được thiết kế với màn hình dạng mái vòm, trình chiếu những thước phim 3D về vũ trụ sinh động, lý giải nhiều bí ẩn của vũ trụ.

Những hình ảnh cũng như thước phim sẽ được trình chiếu lên mái vòm bởi hệ thống 6 máy chiếu độ phân giải cao mang lại hiệu ứng 3D chân thực. Cung cấp kiến thức về thiên văn học, giải thích một số hiện tượng thiên văn như sự phân định các mùa trong năm, sự thay đổi vị trí các thiên thể trên bầu trời, các hiện tượng quen thuộc như nhật thực, nguyệt thực một cách trực quan thông qua hiệu ứng hình ảnh.

Hệ kính của Đài Thiên văn Hà Nội có thể giúp tìm kiếm thiên thể gần Trái Đất, nghiên cứu khí quyển (bề dày, mây, mù), đo phổ vạch của các sao để thu thông tin về loại sao... Ảnh: Trí thức trẻ 

PGS.TS Phạm Anh Tuấn cho biết thêm, việc xây dựng Đài thiên văn Hà Nội nhằm hướng đến việc phổ biến kiến thức khoa học cho cộng đồng, khơi dậy niềm đam mê yêu thích khoa học nói chung, niềm đam mê vũ trụ nói riêng cho các bạn trẻ. Dự kiến sau khi mở cửa, đài thiên văn sẽ tạo điều kiện thuận lợi để học sinh, sinh viên tham quan học tập và tìm hiểu.

Bảo Lâm

Du khách tới Nha Trang sẽ được thăm đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam(VietQ.vn) - Thành phố Nha Trang đã quyết định đưa Đài thiên văn Nha Trang vào lịch trình tour du lịch Nha Trang của du khách. Dự kiến, đài thiên văn Nha Trang sẽ mở cửa đón khách vào cuối tháng 9/2017.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang