Nhận diện ngôi sao có vận tốc nhanh nhất Dải Ngân Hà

author 14:33 12/03/2015

(VietQ.vn) – Trong quá trình khám phá thế giới vũ trụ, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một ngôi sao đang thoát ra khỏi dải Ngân Hà với vận tốc nhanh chưa từng thấy do ngôi sao này bị thổi bay từ một vụ nổ của một ngôi sao lớn "đồng hành."

Khám phá thế giới mới nhất này được nhóm chuyên gia của Tổ chức Nghiên cứu vũ trụ châu Âu tại bán cầu nam (ESO) công bố ngày 6/3. Ngôi sao này được biết đến dưới cái tên US 708, đang di chuyển với vận tốc 1.200km/giây - đủ nhanh để  có thể bay khỏi dải Ngân Hà trong khoảng 25 triệu năm tới.

Nhà thiên văn học Eugene Magnier thuộc Đại học Hawaii khẳng định: Với vận tốc như vậy, con người có thể bay từ Trái Đất lên Mặt trăng chỉ trong 5 phút. Tuy đây không phải là ngôi sao đầu tiên có vận tốc di chuyển siêu nhanh đủ để thoát ra khỏi dải Ngân Hà nhưng US 708 lại là ngôi sao duy nhất cho đến nay bị văng ra do ảnh hưởng từ một vụ nổ sao băng. Ngôi sao này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2005.

Khám phá thế giới về vũ trụ này đã gây không ít sự chú ý của các nhà khoa học

Khám phá thế giới về vũ trụ này đã gây không ít sự chú ý của các nhà khoa học

Trước đó, 20 ngôi sao từng được tìm thấy đã thoát khỏi dải Ngân Hà do nhận được lực đẩy từ hố đen khổng lồ ở trung tâm dải Ngân Hà. US 708 từng là một ngôi sao khổng lồ, tuy nhiên ngôi sao "đồng hành" của nó đã khiến ngôi sao này hầu như cạn kiệt nguồn hydro - thành phần cơ bản của các ngôi sao.

Giới khoa học đưa ra giả thiết rằng chính sức hút "dinh dưỡng" này khiến ngôi sao đồng hành của US 708 phát nổ. Từ các vụ nổ, một lượng khá lớn phóng xạ được giải phóng, từ đó, các nhà khoa học có thể tính toán khoảng cách giữa các ngôi sao bằng cách đo độ sáng tối, đồng thời xác định tốc độ mở rộng của vũ trụ.

Vy Vy

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang