Khẩn trương tìm nguồn cung ứng vaccine COVID-19 đảm bảo chất lượng

author 13:39 25/03/2021

(VietQ.vn) - Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm kiếm các nguồn cung ứng vaccine COVID-19 đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả và đúng nguồn gốc xuất xứ để cung cấp vào Việt Nam.

Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở nhập khẩu thuốc, sản xuất thuốc tăng cường, đa dạng hoá nguồn cung vaccine phòng COVID-19 (lần 2).

Văn bản nêu rõ, ngày 23/2/2021, Cục Quản lý Dược đã có công văn số 1438/QLD-KD gửi các cơ sở sản xuất thuốc, xuất nhập khẩu thuốc yêu cầu khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 19/02/2021 trong việc nhập khẩu vaccine phòng chống dịch COVID-19 từ nước ngoài và đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất vaccine phòng COVID-19 trong nước.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên thế giới, nhu cầu về vaccine tăng cao, làm cho nguồn cung vaccine cho Việt Nam bị ảnh hưởng. Vì vậy, để tăng nguồn cung, tăng khả năng tiếp cận với nhiều nguồn vaccine phòng COVID-19 an toàn, hiệu quả, Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc tiếp tục các nỗ lực khẩn trương liên hệ, tìm kiếm các nguồn cung ứng vaccine phòng COVID-19 từ các nguồn nhập khẩu (Astrazeneca, Pfizer, Johnson & Johnson, JSC Generium (Sputnik V), Moderna, Sinovac...) đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả và đúng nguồn gốc xuất xứ để cung cấp vào Việt Nam trong thời gian sớm nhất theo đúng quy định của pháp luật.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở sản xuất, nghiên cứu tiếp tục đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và sản xuất vaccine phòng, chống dịch COVID-19 để sớm chủ động được nguồn vắc xin trong nước.

Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc tiếp tục các nỗ lực khẩn trương liên hệ, tìm kiếm các nguồn cung ứng vaccine phòng COVID-19. Ảnh minh họa

Trước đó, ngày 23/3, Bộ Y tế đã quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine Sputnik V của Nga cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Sputnik V là vaccine phòng COVID-19 thứ hai được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng tại Việt Nam và Việt Nam là nước thứ 56 phê duyệt khẩn cấp sử dụng vaccine này. Ước tính vaccine Sputnik V có thể bao phủ cho 1,5 tỷ người dân trên thế giới.

Để được phê duyệt khẩn cấp chính thức sử dụng vaccine Sputnik V tại Việt Nam, cuối năm 2020, Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất vaccine và sinh phẩm Y tế (POLYVAC) thuộc Bộ Y tế đã liên hệ, trao đổi với đối tác Nga để phối hợp nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu và phân phối vaccine Sputnik V tại Việt Nam phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Trong những ngày tới, POLYVAC sẽ thương thảo với phía Nga để thoả thuận cung cấp vaccine. Hiện chưa có kế hoạch cụ thể về cung ứng vaccine Sputnik V trong năm 2021.

Vaccine Sputnik V là vaccine được cấp phép đầu tiên trên thế giới do Trung tâm Dịch tễ và vi sinh quốc gia Gamaleya (thuộc Bộ Y tế Nga) nghiên cứu và phát triển. Vaccine được sản xuất bằng công nghệ tái tổ hợp gồm vector Adenovirus của người typ huyết thanh 26 (Ad26) mang gene mã hoá protein S của SARS-CoV-2 và vector Adenovirus của người typ huyết thanh 5 (Ad5) mang gen mã hoá protein S của SARS-CoV-2, không sử dụng virus SARS-CoV-2 gây bệnh cho người. Đây là công nghệ được Trung tâm Gamaleya nỗ lực phát triển từ những năm 1980, công nghệ này đã được sử dụng để phát triển và đăng ký thành công vaccine vector phòng bệnh sốt Ebola.

Hiện tại, hiệu quả bảo vệ của vaccine Sputnik V được đánh giá 91,6%. Đây là một trong ba loại vaccine trên thế giới có hiệu lực bảo vệ trên 90%.

Vaccine này có thể bảo quản ở -20 độ C (đối với vaccine dạng đông băng) hoặc 2-8 độ C (đối với vaccine dạng dung dịch) trong tủ lạnh thông thường mà không cần đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng dây chuyền lạnh, cho phép dễ dàng phân phối trên toàn thế giới, kể cả những vùng khó tiếp cận.

Ngoài ra, Bộ Y tế và các đơn vị cung ứng vaccine cũng đã và đang khẩn trương làm việc với hãng Johnson & Johnson và Moderna, các nhà sản xuất của Ấn Độ và các nước khác đề nghị thông báo chính thức khả năng cung ứng vaccine phòng COVID-19. Cho đến nay chưa có đơn vị nào trong số các hãng nêu trên cho biết về khả năng cung ứng vaccine trong năm 2021.

Để có thêm nguồn cung ứng vaccine với mục tiêu tăng độ bao phủ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân Việt Nam, sớm chủ động đẩy lùi dịch bệnh, Bộ Y tế khuyến khích tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước có đủ điều kiện, tiếp cận, đàm phán với các đối tác trên thế giới có khả năng cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam để nhập khẩu vaccine về sử dụng trong nước theo tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19. Hiện có Tập đoàn AMV, VABIOTECH, Vimedimec cũng đang tiếp cận với các đối tác khác từ Mỹ và Ấn Độ.

Ngoài nguồn vaccine nhập khẩu, Bộ Y tế đang thúc đẩy tiến độ nghiên cứu, phát triển vaccine trong nước. Vaccine Nanocovax do Công ty Nanogen phát triển đang được tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 trên người từ ngày. Vaccine Covivac do IVAC phát triển bắt đầu thử nghiệm lâm sàng từ ngày 15/3. Cả 2 vaccine này đang được đánh giá rất tốt.

Bảo An

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang