Khánh Hòa: Tăng cường kiểm tra, kiên quyết loại bỏ tàu vỏ thép kém chất lượng

author 10:17 11/07/2017

(VietQ.vn) - Thời gian tới, tỉnh Khánh Hòa sẽ tiến hành kiểm tra các cơ sở đóng tàu vỏ thép trên địa bàn, kiên quyết loại bỏ các cơ sở không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng.

Sau những “lùm xùm” liên quan đến việc tàu vỏ thép bị hư hỏng ở các tỉnh miền Trung, tỉnh Khánh Hòa sẽ tiến hành kiểm tra các cơ sở đóng tàu theo Nghị định 67 trên địa bàn, kiên quyết loại bỏ các cơ sở không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng…

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa, tỉnh này có 54 chủ tàu cá đủ điều kiện đóng mới, cải hoán theo Nghị định 67, với nhu cầu vốn gần 480 tỷ đồng. Đến đầu tháng 7/2017, có 17 tàu cá đã hoàn thiện đi vào hoạt động đạt hiệu quả; 11 tàu đang triển khai đóng mới; 9 tàu xin rút không tham gia, còn 17 tàu chưa triển khai vì rất nhiều lý do.

Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa cũng nêu rõ những vướng mắc trong việc triển khai Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản tại tỉnh này, gồm: các tàu đóng mới, nâng cấp thì các ngân hàng thương mại yêu cầu có bảo hiểm để đảm bảo an toàn vốn vay nhưng phía công ty bảo hiểm đã ngừng cung cấp bảo hiểm theo Nghị định 67, kể từ đầu năm 2017; ngân hàng đưa ra hàng loạt lý do để chưa giải ngân, cho ngư dân vay vốn đóng tàu…

 Khánh Hòa sẽ tăng cường công tác kiểm tra các tàu vỏ thép đóng theo Nghị định 67. (Ảnh minh họa)

Nhằm tháo gỡ vướng mắc giữa các bên, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở NN&PTNT tỉnh này có văn bản gửi công ty bảo hiểm phải có trách nhiệm bán bảo hiểm cho ngư dân, đồng thời tham mưu UBND tỉnh báo cáo sự việc cho Bộ Tài chính.

Trước đó, vào ngày 5/7, tại cuộc họp giải quyết những vướng mắc trong việc triển khai Nghị định 67, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho rằng, Nghị định 67 là chính sách lớn của nhà nước nhưng các ngân hàng thương mại chưa cho ngư dân vay vốn là chưa hoàn thành trách nhiệm.

Hiện nay, Sở NN&PTNT Khánh Hòa đang tổng hợp ý kiến ngư dân từ các địa phương, làm cơ sở để làm việc với các ngân hàng, nhằm tháo gỡ vướng mắc, tìm tiếng nói chung.

Để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao cho Sở NN&PTNT tỉnh này lập đoàn kiểm tra các cơ sở đóng tàu theo Nghị định 67 trên địa bàn, kiên quyết loại bỏ các cơ sở không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng khi đóng tàu, đồng thời yêu cầu phải thực hiện nghiêm việc đăng kiểm, giám sát.

Phong Lâm (T/h)

Tàu vỏ thép hư hỏng: Chưa được phép doanh nghiệp đã tự ý mang đi sửa(VietQ.vn) - Dù phương án khắc phục của Công ty TNHH MTV Nam Triệu chưa được UBND tỉnh Bình Định và Sở NN-PTNT thông qua nhưng doanh nghiệp này đã tự ý sửa chữa tàu vỏ thép hư hỏng của ngư dân.
 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang