Khẩu trang có khả năng gây nhiễm độc phổi chưa có trong danh sách nhập về Việt Nam

author 07:02 06/04/2021

(VietQ.vn) - Hiện chưa ghi nhận mã sản phẩm khẩu trang SNN200642 (được cho là có thể gây nhiễm độc phổi) nhập khẩu về Việt Nam.

Thời gian gần đây, báo chí quốc tế đưa tin về việc sản phẩm khẩu trang SNN200642 được sản xuất tại Trung Quốc có chứa graphene gây nhiễm độc phổi ở người dùng. Khẩu trang mã SNN200642 được bán, phân phối bởi công ty Métallifer có trụ sở tại Quebec (Canada).

Cụ thể, trong quá trình kiểm định chất lượng, Bộ Y tế Canada đã phát hiện khẩu trang dùng một lần có màu xanh quen thuộc xuất xứ từ Trung Quốc có chứa các hạt graphene cực nhỏ và khi hít phải graphene có thể gây tổn thương phổi nghiêm trọng.

Graphene là vật liệu rất mỏng, bền nhưng có thể gây hại cho phổi khi hít phải và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài. Một nhóm các nhà sinh học, kỹ sư và khoa học vật liệu tại Đại học Brown đã thử nghiệm độc tính tiềm năng của graphene trên tế bào của người. Họ phát hiện là các cạnh lởm chởm của hạt nano graphene siêu sắc và siêu cứng có thể dễ dàng đâm xuyên qua màng tế bào trong phổi người, da và tế bào miễn dịch.

Loại khẩu trang được phát hiện chứa graphene gây nhiễm độc phổi

Trước thông tin kể trên, không ít người tiêu dùng Việt Nam lo lắng liệu Việt Nam có nhập khẩu sản phẩm này về sử dụng trong nước hay không. Về vấn đề này, đại diện Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế cho hay, hiện chưa nhận được thông tin cảnh báo cụ thể nào về sản phẩm khẩu trang này. Song với cảnh báo từ một số tờ báo nước ngoài, đại diện Vui này cho hay sẽ thẩm định lại thông tin.

Đại diện Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế cho biết thêm, nếu cảnh báo đó có cơ sở, người dân cũng không nên lo lắng, bởi khả năng có sản phẩm khẩu trang nêu trên của Trung Quốc lưu thông trên thị trường rất thấp, vì hiện các doanh nghiệp Việt Nam chủ động được sản xuất để cung cấp cho thị trường nội địa và còn xuất khẩu ra các thị trường khác nhau.

Tuy vậy, để đảm bảo an toàn trong sản xuất khẩu trang, Vụ trang thiết bị và Công trình y tế sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra rà soát những cơ sở sản xuất khẩu trang có sử dụng nguồn nguyên liệu xuất xứ từ Trung Quốc.

Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy trong tháng 2/2021, cả nước có 31 doanh nghiệp chính tham gia xuất khẩu khẩu trang y tế các loại với số lượng 48,08 triệu chiếc. Như vậy, tính chung trong 2 tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu gần 113 triệu chiếc khẩu trang y tế các loại.

Các doanh nghiệp xuất khẩu chính yếu gồm: Tổng công ty CP Y tế Danameco; Công ty TNHH XNK Thiết bị Sao Việt; Công ty TNHH Thương mại Tin học Phương Nam; Công ty TNHH Sản xuất May áo thun Sài Gòn Phú Thành; Công ty TNHH Dược phẩm Thiên An; Công ty TNHH Huigen Phú Thọ; Công ty TNHH Aeon Topvalue Việt Nam... Đồng thời, hiện chưa ghi nhận mã sản phẩm khẩu trang SNN200642 nhập khẩu về Việt Nam.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang