Khi nào người Việt sẽ phải nộp thuế bất động sản?

author 15:56 08/08/2017

(VietQ.vn) - Hiện nay, người dân Việt Nam chưa có sắc thuế bất động sản riêng nhưng dựa trên sự tăng trưởng kinh tế hiện tại, cần xây dựng Luật Thuế tài sản trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính về thực trạng thu tiền sử dụng đất, thuê đất, chính sách thuế liên quan đến đất đai và bất động sản thì hiện nay, Việt Nam hiện có nhiều khoản thu liên quan đến bất động sản; trong đó có chính sách thuế như thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế thu nhập đối với chuyển nhượng bất động sản, phí trước bạ.

Việc hoàn thiện các chính sách thuế đối với bất động sản có ý nghĩa trong việc Nhà nước điều tiết thị trường bất động sản, hạn chế đầu cơ. Trong hệ thống chính sách thuế hiện nay ở Việt Nam chưa có tên gọi thuế tài sản (Thuế bất động sản).

Để thể chế hóa chủ trương, quan điểm của Đảng và Nhà nước về chính sách thuế đối với tài sản, xây dựng hệ thống thuế đồng bộ, phù hợp với thông lệ quốc tế, góp phần bình ổn thị trường bất động sản, hạn chế đầu cơ và sử dụng bất động sản lãng phí thì Bộ Tài chính cho rằng cần thiết nghiên cứu, xây dựng Luật Thuế tài sản.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng cho rằng, ở Việt Nam chưa có sắc thuế tài sản riêng nhưng đã có những chính thuế liên quan đến tài sản (thuế sử dụng đất,...). Tuy nhiên các chính sách thuế này chưa đáp ứng được vai trò là một trong những nguồn thu ổn định cho ngân sách nhà nước (số thu thuế sử dụng đất của VN chỉ chiếm 0,03% GDP và khoảng 0,15% tổng thu ngân sách).

Bộ Tài chính cần thiết phải xây dựng Luật Thuế tài sản (Thuế bất động sản) để tăng nguồn thu cho nhà nước

Bộ Tài chính cần thiết phải xây dựng Luật Thuế tài sản (Thuế bất động sản) để tăng nguồn thu cho nhà nước 

Trên thế giới, thuế tài sản là loại thuế được ra đời rất sớm trong lịch sử và thuế tài sản được coi là nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước. Đồng thời, thuế tài sản được các nước đánh giá là loại thuế trực thu có khả năng động viên tương đối sát với khả năng đóng góp thực tế của người chịu thuế vì thuế đánh vào những tài sản cụ thể, nhất là nhà và đất.

Một số nước như Canada, Úc, Malaysia đang thực hiện xu hướng cải cách thuế tài sản theo hướng đánh thuế đối với tài sản có giá trị lớn, mở rộng đối tượng thu thuế tài sản.

Do đó, đây chính là động lực để Bộ tài chính thực hiện xây dựng Luật Thuế tài sản khi thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam liên tục tăng trong các năm gần đây, từ 1.400 USD (khoảng 30 triệu) năm 2013 lên 2.200 USD (khoảng gần 50 triệu) năm 2016 và dự báo sẽ tăng lên 3.400 USD (gần 80 triệu) đến năm 2020. Theo đó, dự kiến việc nắm giữ, sở hữu, đầu tư bất động sản của người dân có xu hướng tăng lên...

Do đó, nghiên cứu và ban hàng Luật Thuế bất động sản là điều vô cùng cần thiết. Điều này nhằm thể chế hóa chủ trương về chính sách thuế đối với tài sản, xây dựng hệ thống chính sách thuế đồng bộ, phù hợp thông lệ quốc tế, góp phần bình ổn thị trường bất động sản, hạn chế đầu cơ và sử dụng bất động sản lãng phí.

Trên thế giới, nhiều nước coi Thuế tài sản là nguồn thu chính của ngân sách nhà nước

Trên thế giới, nhiều nước coi Thuế tài sản là nguồn thu chính của ngân sách nhà nước 

Từ ngày 1-11-2016, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Bộ Tài chính, Thành ủy TP.HCM, Sở Xây dựng TP.HCM, Cục Thuế TP.HCM… về thông tin đánh thuế người có căn nhà thứ 2 trở lên.

Trước đó, Bộ Tài chính đã nghiên cứu đánh thuế người có nhà thứ hai trở lên. Cách tính thuế như thế nào thì chưa được quy định cụ thể. Tuy nhiên, việc đánh thuế với nhà đã từng được đưa vào dự thảo Luật Thuế nhà, đất từ năm 2009.

Như vậy, trong tương lai, những người có sở hữu khối bất động sản lớn có thể phải nộp một khoản thuế tài sản không nhỏ cho nhà nước.

Trịnh Xuân Thanh bị tam giam sau một tuần ra đầu thú(VietQ.vn) - Sau 1 tuần ra đầu thú, Bộ Công An đã ra lệnh tạm giam đối với bị can Trịnh Xuân Thanh.

Lăng Thị (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang