Khí thải động cơ diesel thay đổi cấu trúc của tim

author 12:21 29/05/2017

(VietQ.vn) - Một nghiên cứu mới nhất cho thấy, hơi dầu diesel làm thay đổi cấu trúc của tim làm tăng nguy cơ tử vong lớn.

Nghiên cứu này cho thấy, khói thải của dầu diesel không chỉ có hại cho phổi và còn ảnh hưởng trực tiếp đến tim của mỗi người. Các nhà khoa học từ Đại học Queen Mary, London và Đại học Oxford cho biết họ đã tìm ra một liên kết đặc biệt lần đầu tiên liên quan giữa sự biến dạng của tim và các hạt bụi bẩn phát ra từ động cơ chạy bằng dầu diesel.

 Ảnh minh họa.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ để kiểm tra trực tiếp trái tim của hơn 4.250 tình nguyện viên. Kết quả cho thấy, những người sống trong khu vực không khí ô nhiễm diesel cao dường như tâm thất trái mở rộng. Điều này, theo các bác sĩ ảnh hưởng rất xấu, khiến tim mất áp suất và sức mạnh làm tim không thể bơm máu dẫn đến tăng nguy cơ đau tim, suy tim và thậm chí là tử vong.

Một vài nhận định còn cho rằng, khói diesel còn khiến mỗi chúng ta bị hen suyễn, sa sút trí tuệ và ung thư.

Các chất độc trong không khí ô nhiễm được cho là góp phần gây tử vong cho 40.000 người Anh mỗi năm, nhưng bằng chứng mới cho thấy thậm chí nhiều người có thể bị nguy hiểm hơn.

 Khí thải động cơ diesel có thể tác động làm thay đổi cấu trúc của tim.

Nhóm nghiên cứu đưa ra các phát hiện của họ tại hội nghị tim EuroCMR ở Prague, sử dụng dữ liệu theo dõi không khí để xác định mức ô nhiễm tại nhà của mỗi người tham gia.

Họ tìm thấy mỗi năm microgram tăng mức độ của các hạt - gọi là PM2.5 - kích thước của tâm thất trái tăng trung bình 4,2 phần trăm.

Cũng có một giọt 1.6% khối lượng máu bơm xung quanh cơ thể.

Aung, tác giả chính và bác sĩ tim mạch của Đại học Queen Mary, London, nói: "Chúng tôi phát hiện ra rằng khi phơi nhiễm với PM2.5, trái tim con người càng lớn và tồi tệ hơn.

Nghiên cứu tim được tài trợ bởi Quỹ Tim Mạch Anh và Quỹ Wellcome Trust.

Qua đó, các nhà nghiên cứu đưa ra lời cảnh báo và khuyên tốt nhất người dân nên hạn chế tiếp túc, hít ngửi khí thải từ động cơ diesel. Cách tốt nhất là nên đeo khẩu trang mỗi khi ra đường, tránh đi bô ở khu vực nhiều xe cộ đi lại...

Chi Bảo (theo Dailymail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang