Phát hiện kho báu đồng xu hàng chục triệu USD dưới cánh đồng xứ Wales

author 07:08 30/11/2015

(VietQ.vn) - Trên cánh đồng gần làng Wick ở miền nam xứ Wales, các nhà khảo cổ học phát hiện một kho báu đồng tiền xu khổng lồ có niên đại trên 2.000 năm có trị giá hàng chục triệu USD.

Theo tin tức từ VnExpress, kho báu gồm 91 đồng xu bạc từ thời La Mã với niên đại trên 2.000 năm được tìm thấy trên một cánh đồng xứ Wales có trị giá hàng chục triệu USD. South Wales Evening Post hôm 26/11 đưa tin, những đồng xu được tầng lớp thống trị của đế quốc La Mã phát hành trong 200 năm.

Ba đồng xu sớm nhất ra đời khi Mark Antony, đồng minh thân cận của hoàng đế Julius Caesar, giữ chức đại tướng quân năm 31 trước Công nguyên. Kho báu tiền xu được hai người bạn tìm thấy khi đang đi bộ trên cánh đồng gần làng Wick ở miền nam xứ Wales. Vào thời La Mã, mỗi đồng xu tương ứng với một ngày công.

Một số đồng xu đúc trong thời kỳ trị vì của hoàng đế Nero từ năm 54 đến 68. Những đồng xu mới nhất mang hình Marcus Aurelius, người lãnh đạo nhiều chiến dịch quân sự thành công từ năm 161 đến 180.

Kho báu gồm 91 đồng xu bạc từ thời La Mã với niên đại trên 2.000 năm ở xứ Wales

Kho báu gồm 91 đồng xu bạc từ thời La Mã với niên đại trên 2.000 năm ở xứ Wales

Những đồng xu La Mã do Mark Antony ban hành có niên đại hơn 2.000 năm tuổi. Trong đó, những đồng xu cổ nhất được phát hành khi Mark Antony trở thành một vị tướng vào năm 31 TCN và những đồng xu khác có niên đại từ thời hoàng đế Nero (54 - 68) và Marcus Aurelius (161 - 180).

Theo Kiến Thức, cho đến nay, các chuyên gia chưa giải mã được những đồng xu trên tại sao được đưa đến Anh và họ đã làm như nào. Một số đưa ra giả thuyết rằng, một binh sĩ La Mã hoặc một thương nhân đã dùng những đồng xu trên trong các trao đổi ở Anh.

Bởi lẽ, năm 55 TCN, hoàng đế Julius Caesar đã xâm chiếm Anh với 2 quân đoàn La Mã nhưng sau đó đã rút về Gaul. 1 năm sau, Julius Caesar lại thực hiện cuộc bình định La Mã với 30.000 quân. Chính vì vậy, số tiền trên được sử dụng trong thời gian chiến trận.

Kho báu tiền xu phát hiện trên cánh đồng gần làng Wick ở miền nam xứ Wales

Kho báu tiền xu phát hiện trên cánh đồng gần làng Wick ở miền nam xứ Wales

Tuy nhiên, cuộc chinh phạt nước Anh lần thứ 2 của Julius Caesar cũng kết thúc do các cuộc nổi dậy ở Gaul khiến nhà cầm quân này phải lui quân về ổn định tình hình. Đến năm 43 sau công nguyên, Hoàng đế Claudius tiếp tục cuộc chinh chiến còn dang dở của Caesar khi ra lệnh cho Aulus Plautius chỉ huy quân đội xâm chiếm nước Anh.

Sau đó, La Mã thiết lập được quyền kiểm soát ở khu vực Đông Nam nước Anh và lan rộng ra các vùng khác. Một lần nữa, La Mã lại mang những đồng tiền của họ đến Anh sử dụng. Ảnh hưởng của La Mã tại Anh được cho là kéo dài đến năm 410. Trong ảnh là hoàng đế La Mã Nero.

Bích Phượng (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang