Dùng đến cả tấn thuốc nổ, vàng núi Tàu vẫn ‘bặt vô âm tín’

author 09:36 31/12/2014

(VietQ.vn) - Đã có tới 7 đợt nổ mìn với 372 mũi khoan và tổng lượng thuốc nổ gần một tấn nhưng đến thời điểm này, tung tích ‘kho báu núi Tàu Bình Thuận’ vẫn hoàn toàn ‘bặt vô âm tín’.

Những tin tức mới nhất trên báo chí cho hay, hôm qua ngày 30/13, ông Nguyễn Ngọc Hạnh, Phó giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bình Thuận - tổ trưởng tổ giám sát việc thực hiện thăm dò, tìm kiếm và xác minh tung tích 'kho báu núi Tàu Bình Thuận' đã thông báo về kết quả sau một năm nỗ lực tìm kiếm của cụ Trần Văn Tiệp (96 tuổi, ở TP.HCM).

Theo đó, hôm nay sẽ kết thúc lần gia hạn được xem là cuối cùng để tìm kiếm 4.000 tấn vàng ở núi Tàu bắt đầu từ 1/1/2014 đến 31/12/2014.

Chính quyền địa phương thừa nhận không có kho báu núi Tàu Bình Thuận

Chính quyền địa phương thừa nhận không có kho báu núi Tàu Bình Thuận. Ảnh minh họa

Tổ giám sát của UBND tỉnh Bình Thuận thẳng thắn thừa nhận, trong suốt quá trình nổ mìn 7 đợt của năm 2014 không có một dấu hiệu nào cho thấy có tài sản bị nghi chôn dấu ở Núi Tàu (xã Phước Thể, huyện Tuy Phong) dù các đơn vị thăm dò đào đất, khoan và nổ mìn theo phương pháp hiện đại.

Chỉ riêng các mũi khoan và hố nổ mìn ở cụm số 6 chưa đạt đến độ sâu của các khoang rỗng và khe nứt như ý muốn của bên phương án thăm dò. Tuy nhiên, do thời gian gia hạn đã hết nên việc thăm dò phải chấm dứt. “Việc có tiếp tục cho gia hạn nữa hay không tùy thuộc vào cấp trên. Chúng tôi nhận thấy không có kho báu tại Núi Tàu”, ông Nguyễn Ngọc Hạnh nhìn nhận.

Như vậy sau nhiều năm, đây là lần đầu tiên cơ quan chức năng của Bình Thuận đưa ra nhận định không có kho báu tại Núi Tàu.

Chia sẻ với báo chí về quá trình thăm dò khai thác kho báu nghi chôn giấu ở Núi Tàu, ông Hạnh cho biết giai đoạn 1993 đến tháng 10/2011, ông Trần Văn Tiệp (101 tuổi, ngụ TP.HCM) và một số cộng sự tổ chức thăm dò, đầu tư nhiều tiền của để tìm manh mối về kho báu nghi chôn dấu tại đây.

Quá trình tìm kiếm ‘kho báu núi Tàu Bình Thuận’ được đông đảo dư luận quan tâm

Quá trình tìm kiếm ‘kho báu núi Tàu Bình Thuận’ được đông đảo dư luận quan tâm. Ảnh Tuổi Trẻ

Bước vào giai đoạn 2, ngày 10/10/2011, UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt phương án thăm dò tài sản nghi bị chôn giấu tại Núi Tàu, thực hiện trong 9 tháng (từ ngày 10/10/2011 đến 10/7/2012).

Vào thời gian này, ông Trần Văn Tiệp đã ký quỹ 500 triệu đồng gửi vào kho bạc Nhà nước Bình Thuận để chuẩn bị cho việc hoàn thổ sau khi kết thúc việc thăm dò.

Đến ngày 22/10/2011, ông Trần Văn Tiệp và cộng sự đã xin phép tổ giám sát làm lễ động thổ tại Núi Tàu và tiến hành sửa chữa các đoạn đường từ quốc lộ 1 lên đến đỉnh Núi Tàu.

Từ tháng 3/2012, gia đình ông Tiệp thuê 1 máy múc và một số người tiếp tục dọn dẹp mặt bằng trên đỉnh núi, dùng máy múc số đất đã đào lên từ những năm trước để san lấp các hố sâu, trả lại mặt bằng như trước đây. Hầu hết các hố đã đào trước đây được lấp đầy.

Để phục vụ quá trình tìm kiếm, tổ giám sát thường xuyên giám sát thực địa, kiểm tra hiện trường. Thậm chí, ông Tiệp đã mời một nhà ngoại cảm định vị các điểm khoan thăm dò và mời tiến sĩ Vũ Văn Bằng, là kỹ sư nghiên cứu địa chất làm việc tại Công ty CP nghiên cứu môi trường Tia Đất (Hà Nội), dùng máy đo bức xạ điện từ trường để khảo sát.

Tạo điều kiện cho ông Tiệp và nhóm thăm dò, UBND tỉnh Bình Thuận cho gia hạn thời gian thăm dò đến ngày 10/10/2012 sau quá trình tìm kiếm không thấy kho báu gì. Trải qua nhiều mũi khoan thăm dò, đo điện từ trường cho kết quả “mũi khoan có nhiễm chất liệu của vật cần tìm”.

Cửa hang được cho là đường dẫn vào kho báu núi Tàu Bình Thuận

Cửa hang được cho là đường dẫn vào kho báu núi Tàu Bình Thuận. Ảnh Người Lao Động

Sau đó, UBND tỉnh Bình Thuận tiếp tục gia hạn thời gian thăm dò đến hết ngày 30/6/2013. Thời gian này phát hiện trong lòng Núi Tàu có “khoang rỗng”, ông Tiệp cho rằng đó là “đường dẫn” vào kho báu 4.000 tấn vàng.

UBND tỉnh Bình Thuận lại gia hạn cho thăm dò thêm 1 năm nữa để tiếp tục thăm dò. Trong thời gian từ ngày 1/1 đến 31/12/2014, hoạt động nổ mìn công nghiệp được triển khai, nổ mìn 7 đợt, vị trí nổ mìn thuộc cụm số 2 và cụm số 6 được UBND tỉnh cho phép. Tổng số lượng thuốc nổ là 1.889kg, khối lượng đất đá được múc lên 610m3 từ các hố nổ mìn.

Mặc dù vậy, đến nay tăm hơi của kho báu nghi được chôn giấu vẫn chưa thấy đâu dù ông Trần Văn Tiệp nhiều lần khẳng định kho báu tại Núi Tàu do quân đội Nhật để lại, nếu tìm thấy ông sẽ hiến phần lớn kho báu cho Nhà nước. Được biết hiện gia đình ông Tiệp vẫn nuôi hi vọng có thể tìm thấy kho báu khổng lồ này.

Minh Thùy (tổng hợp từ Tuổi Trẻ, Người Lao Động)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang