'Khóc thét' trước uy lực khủng khiếp của vũ khí 'hỏa thần' Nga

author 17:31 17/10/2017

(VietQ.vn) - Uy lực khủng khiếp của súng phóng lựu phản lực chống tăng RPG-29 Vampire khiến đối phương khiếp sợ. Đặc biệt là khả năng công phá rất mạnh của vũ khí này

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Trong số những loại súng chống tăng nguy hiểm nhất thế giới hiện nay, RPG-29 được coi là một trong những hỏa thần đáng sợ nhất. Với thiết kế đặc biệt của đạn hai tầng thuốc nổ, nó có thể phá hủy mọi loại xe tăng, bao gồm cả xe tăng hiện đại.

RPG-29 (ký hiệu NATO: Vampir) là một loại súng phóng lựu chống tăng do Nga sản xuất. RPG-29 Vampire là súng phóng lựu phản lực chống tăng cỡ nòng 105 mm, có tầm bắn hiệu quả 500m. Mỗi khẩu đội RPG-29 Vampire gồm 2 xạ thủ. Mỗi xạ thủ được trang bị 2 bao xe, một bao đựng súng và một bao đựng 3 quả đạn. Một khẩu đội có kinh nghiệm có thể thực hiện 4 phát bắn trên phút.

Để thuận tiện trong quá trình vận chuyển, các nhà thiết kế đã cấu tạo súng thành nhiều bộ phận có thể tháo và lắp đặt trên giá súng. Thân súng được chia làm hai phần, liên kết với nhau bằng khớp nối. Thiết bị ngắm có thể tháo rời khi vận chuyển.

Chiều dài của súng là 1,85 m trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, trong trạng thái vận chuyển - không quá 1m. Trọng lượng của súng là 11,5 kg, trọng lượng đạn 4,5 kg, khi lắp thiết bị ngắm bắn 1P38 sẽ nặng thêm khoảng 0,6 kg.

RPG-29 được coi là một trong những hỏa thần đáng sợ nhất

RPG-29 Vampire sử dụng đạn chống tăng PG-29V - là đạn nổ lõm 2 đầu đạn. Đầu đạn phía trước là đầu đạn nổ lõm PG-7VR có đường kính 64 mm với nhiệm vụ phá hủy giáp phản ứng nổ. Đầu đạn phía sau cũng là đầu đạn nổ lõm có tác dụng phá hủy xe tăng hoặc xe bọc thép đối phương. Ở góc tiếp cận 60 độ, đạn PG-29V có khả năng xuyên phá vỏ thép đồng nhất dày trên 600 mm và được bọc giáp phản ứng nổ bên ngoài.

Động cơ phản lực có nhiệm vụ giúp đầu đạn đạt tốc độ ban đầu cần thiết. Đạn PG-29V có thể được sản xuất từ chất dẻo thủy tinh hoặc thép. Nếu làm bằng chất dẻo thủy tinh, tốc độ ban đầu của nó khi ra khỏi nòng súng là 255 m/s, còn nếu bằng thép là 230 m/s.

Các khẩu RPG-29 trang bị 2Ts35 và được lắp đặt trên giá súng có khả năng hỗ trợ hoặc thay thế (trong một số trường hợp) cho các tổ hợp tên lửa chống tăng sử dụng tên lửa điều khiển. Hiện nay, các loại súng chống tăng cá nhân của Nga hiện đều có sức công phá rất lớn, có khả năng đánh bại những xe tăng tiên tiến hàng đầu thế giới hiện nay.

 Lê Cao (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang