Khởi động SDG Challenge 2019: Giải pháp sáng tạo hỗ trợ người khuyết tật

author 07:18 04/07/2019

(VietQ.vn) - Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia (NSSC) thuộc Bộ KH&CN vừa phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức họp báo công bố và giới thiệu về cuộc thi SDG Challenge 2019 với chủ đề “Giải pháp sáng tạo cải thiện tiếp cận cho người khuyết tật”.

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Caitlin Wiesen, Giám đốc Quốc gia UNDP tại Việt Nam cho biết, cuộc thi mục đích tìm kiếm giải pháp sáng tạo nhằm tăng cường sự hoà nhập với người khuyết tật. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo của người khuyết tật và cho người khuyết tật, hướng tới tương lai hoà nhập và bền vững hơn.

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu của Tổng cục Thống kê phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc tại Việt Nam (Unicef) có khoảng 7% dân số Việt Nam, tương đương với 6,2 triệu dân số độ từ 2 tuổi trở lên là người khuyết tật. Tuy nhiên, người khuyết tật vẫn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống: 2,3% số người khuyết tật có khả năng tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, y tế khi ốm đau; chưa đến 1/3 trẻ khuyết tật được đi học đúng tuổi; cơ sở vật chất cũng như dịch vụ tại trường học, cơ sở y tế, công cộng để hỗ trợ cho người khuyết tật còn vô cùng thiếu thốn. Việt Nam cũng mất khoảng 3% GDP vì không thể tận dụng được lực lượng lao động là người khuyết tật.

Bà Caitlin Wiesen, Giám đốc Quốc gia UNDP tại Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Hoan

Trước những thách thức đó, trong những năm gần đây, sự phát triển của công nghệ chứng minh rằng các giải pháp công nghệ giúp cho những người khuyết tật có thể dễ dàng tiếp cận và hoà nhập xã hội hơn. Bên cạnh đó, ngày càng có sự xuất hiện nhiều impact startup (doanh nghiệp khởi nghiệp tác động xã hội) thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư như Vulcan Augmetics, SCDeaf, MultiGlass… với các sản phẩm tạo điều kiện thuận lợi cho người khuyết tật dễ dàng tiếp cận và tham gia các hoạt động trong cuộc sống.

Cùng phát biểu tại họp báo, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ KH&CN) chia sẻ, Việt Nam có khoảng 3.000 startup và đang dần trở thành một trong những quốc gia có tăng trưởng khởi nghiệp ấn tượng. Ngày càng xuất hiện nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp tác động xã hội với ý tưởng độc đáo, thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư.

Về SDG Challenge 2019, đây không chỉ là cuộc thi đơn thuần về khởi nghiệp mà còn là cơ hội để mọi người cùng chung tay tạo ra những giá trị tốt đẹp, bình đẳng, là cơ hội để mở ra cánh cửa cho người khuyết tật được tiếp cận bình đẳng và an toàn với quyền lợi và các dịch vụ trong cuộc sống hàng ngày.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ KH&CN). Ảnh: Quyên Hoàng

Ông Phạm Hồng Quất cũng nhấn mạnh, với mục tiêu lan tỏa nhận thức đó, đối tượng tham dự của cuộc thi sẽ không bị giới hạn. Những doanh nghiệp, tổ chức khởi nghiệp, tổ chức cộng đồng hay các nhóm sinh viên đều có thể tham gia cuộc thi. Thông qua cuộc thi, các bạn startup, thanh niên cũng như doanh nghiệp sẽ truyền thêm cảm hứng, động lực và tiếp tục phát triển không chỉ trên khía cạnh kinh tế, công nghệ mà còn nâng cao hơn nữa trách nhiệm với cộng đồng, cùng nhau liên kết, chung tay vì một Việt Nam phát triển bền vững và không ai bị bỏ lại phía sau.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, cuộc thi SGD Challenge 2019 hướng đến tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ cho người khuyết tật tiếp cận, tham gia và hoà nhập cộng đồng. Không chỉ tạo ra sân chơi cho các startup và các nhóm thanh niên có ý tưởng sáng tạo, SGD Challenge 2019 còn hướng đến mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về người khuyết tật và các mục tiêu phát triển bền vững.

SDG Challenge 2019 bao gồm 3 vòng đánh giá để lựa chọn được những sản phẩm tiềm năng nhất. Vòng nhận hồ sơ trực tuyến sẽ mở đến hết ngày 30/7/2019. Các đội được lựa chọn sẽ trải qua 6 buổi tập huấn về kiến thức khởi nghiệp và kinh doanh trong tháng 8/2019. Vòng thuyết trình Chung kết dự kiến diễn ra vào tháng 9. Dự án khởi nghiệp thắng cuộc sẽ có một chuyến đi Hàn Quốc học tập mô hình khởi nghiệp tác động xã hội và một chương trình ươm tạo 8 tuần do Trung tâm NSSC tổ chức với các vòng thúc đẩy khởi nghiệp chuyên sâu và kết nối nhà đầu tư.

SDG Challenge (Thử thách SDG) là cuộc thi được tổ chức bởi Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cùng các đối tác. SDG Challenge được thực hiện nhằm tìm kiếm và ươm tạo các doanh nghiệp khởi nghiệp tạo ra tác động tích cực cho xã hội thông qua chuỗi các hoạt động đào tạo, tăng tốc khởi nghiệp, tư vấn kĩ thuật và kết nối đầu tư dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. SDG Challenge 2017 đã được tổ chức thành công với hơn 200 đơn đăng ký, 12 đội tham gia vòng chung kết và 4 đội xuất sắc chiến thắng, tiếp tục tham gia vào chương trình Tăng tốc khởi nghiệp và nhận tổng mức đầu tư 85.000 USD.

Bảo Lâm

Khởi nghiệp du lịch 4.0: Những vướng mắc cần phải giải quyết?(VietQ.vn) - Các trường đại học Việt chưa đưa giáo dục khởi nghiệp thành giáo dục thường xuyên, nên người theo học vẫn tư duy theo lối cũ, không tiếp cận được tư duy mới, công cụ mới. Vì vậy, mô hình Kinh doanh ít sáng tạo.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang