Khởi động thị trường bánh trung thu 2013

author 06:09 22/07/2013

(VietQ.vn) - Các doanh nghiệp đã bắt đầu giới thiệu ra thị trường nhiều sản phẩm bánh cho mùa trung thu năm 2013.

Sự kiện: Bệnh ung thư và cách phòng tránh

Dù mới chớm mùa bánh trung thu năm 2013 nhưng các doanh nghiệp đã đưa ra thị trường nhiều loại bánh khác nhau. Theo một doanh nhân có kinh nghiệm lâu năm trong làm bánh trung thu cho biết, năm nay số loại bánh sẽ tăng hơn khoảng 20% so với năm trước. Lý do được đưa ra là công nghệ sản xuất ngày càng tiên tiến, hiện đại, các nguyên nhiên liệu mới ngày càng phát triển, các thành phần đặc biệt đưa vào bánh chính là điểm nhấn và cũng là lợi thế cạnh tranh giữa các hãng với nhau.

Công ty CP Kinh Đô luôn đi đầu so với các doanh nghiệp khác về sản phẩm bánh trung thu. Ảnh: N. Nam
Công ty CP Kinh Đô luôn đi đầu so với các doanh nghiệp khác về sản phẩm bánh trung thu. Ảnh: N. Nam

 

Tại cửa hàng bánh kẹo Kinh Đô số 63 – Tôn Đức Thắng – Đống Đa (Hà Nội), cả không gian cửa hàng bánh kẹo nổi bật một mầu sắc đỏ rực của bánh trung thu. Theo quản lý của cửa hàng này cho biết, bánh trung thu của Kinh Đô đã bắt đầu bán, giá cả tùy loại. Loại giá thấp có thể từ 25 – 35 ngàn đồng/chiếc. Loại bình quân giá từ 40 – 80 ngàn đồng/ chiếc. Các biệt có những sản phẩm bánh trung thu có chứa thành vần vi cá jambon, gà quay jambon, jambon bá bửu… giá lên tới vài trăm ngàn đồng/chiếc.

Tại một cửa hàng khác của bánh kẹo Hải Hà trên đường Khương Trung – Thanh Xuân (Hà Nội), các sản phẩm bánh trung thu chưa có nhiều nhưng theo người bán hàng tại đây, sức mua những ngày đầu có bánh tăng rất khá.

Chị Hương – nhân viên bán hàng của cửa hàng cho biết, có một số người ngỏ ý mua số lượng nhiều và theo chính sách của hãng, nếu mua nhiều sẽ được trích lại 5%/tổng giá thành mua.

Công ty Bánh kẹo Hải Hà cũng đã tung ra thị trường các sản phẩm bánh trung thu. Ảnh: N. Nam
Công ty Bánh kẹo Hải Hà cũng đã tung ra thị trường các sản phẩm bánh trung thu. Ảnh: N. Nam

Các sản phẩm của Hải Hà cũng rất nhiều loại khác nhau nhưng thông dụng nhất vẫn là bánh nước thập cẩm, bánh dẻo thập cẩm. Năm nay, Hải Hà cũng cho ra thị trường sản phẩm bánh trung thu có thành phần vi cá và các jambon, lạp xưởng, gà quay… Giá bánh cũng giao động trong khoảng từ 30 – 80 ngàn đồng/chiếc.

Với bánh kẹo Hữu Nghị, Bibica, các thông tin về sản phẩm vẫn còn “úp úp, mở mở” nhưng tại nhiều đại lý chính thức, nhân viên của các doanh nghiệp này nói rằng chỉ vài ngày tới thôi, hàng loạt bánh trung thu của hãng sẽ chào thị trường.

Cùng với các doanh nghiệp bánh kẹo quy mô sản xuất công nghiệp lớn, các cơ sở sản xuất bánh trung thu gia truyền, truyền thống trên phố Thụy Khuê – Ba Đình (Hà Nội) như Đức Hiền, Tuấn Anh, Bảo Phương, Ánh Tuyến… cũng đã chuẩn bị kỹ càng để sản xuất hàng loạt.

Ông Nguyễn Đức Hiền – Chủ cơ sở bánh trung thu gia truyền Đức Hiền tại phố Thụy Khuê cho biết, hàng ngày cửa hàng vẫn làm bánh phục vụ tiêu thụ thông thường nhưng sắp tới sẽ tăng cường sản xuất, đưa ra nhiều dòng sản phẩm mới, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Bánh kẹo hữu nghị năm nay có vẻ tung bánh trung thu ra chậm hơn so với các hãng khác. Ảnh: N Nam
Bánh kẹo hữu nghị năm nay có vẻ tung bánh trung thu ra chậm hơn so với các hãng khác. Ảnh: N Nam

Theo một lãnh đạo của Công ty CP Kinh Đô, năm nay doanh nghiệp tung ra thị trường tới hơn 100 sản phẩm bánh trung thu khác nhau. Cụ thể, kinh đô sẽ có các sản phẩm bánh hạt sen 2 trứng, bánh đậu xanh lá dứa 2 trứng, hạt sen trà xanh 2 trứng, cốm dừa, thập cẩm lạp xưởng 2 trứng, nấm đông cô xốt rượu rhum 2 trứng, gà quay jambon 2 trứng, khoai môn 2 trứng, thập cẩm lạp xưởng 4 trứng và nhiều loại bánh dẻo khác nhau. Trong danh sách giá bánh mà Kinh Đô đưa ra, chỉ quy nhất thấy có sản phẩm Trăng vàng kim cương 12 bánh giá 2,5 triệu đồng/ hộp, Trăng vàng bạch kim 6 bánh, trà và rượu đi kèm giá 1,2 triệu đồng/hộp.

Theo nhiều chủ đại lý Kinh doanh bánh trung thu năm nay, giá bánh trung thu năm nay sẽ cao hơn năm trước từ 5 – 10%. Lý do giá cao hơn là do chi phí đầu vào sản xuất bánh cao. Ngoài ra, các doanh nghiệp đã đầu tư rất bài bản trong sản xuất bao bì, nhãn mác, bảo quản sản phẩm.

Chị Thu Trang ở Minh Khai (Hà Nội) cho biết, ngày mai 22/7 cũng là ngày rằm vì thế chị mua cặp bánh trung thu về để thắp hương, lòng thành với tổ tiên bánh mới của mùa trung thu năm nay.

“Giá bánh có nhỉnh hơn so với năm trước nhưng không đánh kể. Thông thường, chớm mùa bánh trung thu còn thích ăn một vài miếng. Còn khi đến trung thu gần như cũng chẳng ăn mấy, đa phần là mua đi biếu. Giờ xu hướng người dân thích dùng bánh ít ngọt, bánh chay với nhiều hương vị đậm đà, truyền thống được ưa chuộng nhiều hơn”, chị Trang cho biết.

Theo khảo sát của PV Chất lượng Việt Nam, thị trường bánh trung thu năm 2013 này, các loại nhân bánh khác nhau được sản xuất nhiều và tung ra thị trường từ rất sớm. Tuy nhiên, mới chỉ chớm mùa kinh doanh nên các doanh nghiệp tung hàng ra thị trường cũng chỉ để thăm dò nhu cầu. Các doanh nghiệp lo ngại, sức mua đối với bánh trung thu vẫn chịu nhiều tác động của kinh tế khó khăn và tiêu thụ bánh trung thu năm 2012 đã giảm mạnh. Năm nay, dự báo tiêu thụ bánh trung thu cũng không mấy khả quan nhưng có những phân khúc sản phẩm như bánh trung thu chay hoặc bánh dành cho những đối tượng có sức khỏe đặc biệt sẽ được các doanh nghiệp ưu tiên, lựa chọn sản xuất.

Nguyễn Nam

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang