Khởi động Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc

author 10:05 21/11/2017

(VietQ.vn) - Ngày 21/11/2017, Lễ Khởi động Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (Viện V-KIST) đã diễn ra tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ tại số 113 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Ngài He Lee Hyuk. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, TS Lee Byung Gwon, Đại diện Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) và các bộ ngành của Việt Nam cùng đại diện của Chính phủ và các cơ quan hữu quan của phía Hàn Quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng sứ mệnh của Viện V-KIST là rất lớn
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ khởi động, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã cảm ơn các cơ quan phía Hàn Quốc đã hỗ trợ việc thành lập Viện V-K1ST và cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để Viện V-KIST thực hiện nhiệm vụ mà Chính phủ Việt Nam giao phó. Về phía Hàn Quốc, Đại sứ He Lee Hyuk tin tưởng rằng, với quy mô là dự án viện trợ không hoàn lại lớn nhất của Hàn Quốc, việc V-KIST đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy mối giao lưu hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai nưóc, đồng thời đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam.

Để cụ thể hóa sứ mệnh mà Chính phủ giao phó trong việc gắn kết hoạt động nghiên cứu với các ngành công nghiệp, Viện trưởng V-KIST Kum Dong Wha đã trình bày về kể hoạch vận hành và quản lý V-KIST với tầm nhìn đưa V-KIST trở thành Nhà cung cấp giải pháp công nghệ cho những doanh nghiệp chiếm lĩnh thị trường tại Việt Nam. Chiến lược cốt lõi trong việc quản lý và vận hành V-KIST là tạo dựng một môi trường thân thiện với công tác nghiên cứu, trong đó mỗi nhà nghiên cứu có được điều kiện tốt nhất để tự do thực hiện công tác của mình. Cùng với việc tạo dựng môi trường bên trong, thì việc xây dựng một mạng lưới mở để huy động sự hợp tác cùng với các nhà nghiên cứu ở các viện, trường đại học, doanh nghiệp cũng là một trong những nhân tố quan trọng để đưa hoạt động thúc đẩy hoạt động thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu bấm nút Khởi động Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc
 
 V-KIST đã ký Biên bản thỏa thuận hợp tác với nhiều đơn vị

Phó Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, TS Tae-Hoon Lim khẳng định tầm quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ tại Việt Nam thông qua hợp tác với V-KIST. Đồng thời, KIST cũng sẽ hỗ trợ các kinh nghiệm trong quản lý và vận hành một viện nghiên cứu quy mô quốc tế để V-KIST sớm có vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, như những gì mà Viện Battle Memorials đã hỗ trợ KIST trong những năm 60 của thời kỳ trước.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Hàn Quốc đã hỗ trợ trong quá trình thành lập, vận hành của V-KIST và cho biết, đến nay các hành lang pháp lý cho hoạt động của Viện đã cơ bản hoàn thành.

"Chúng ta phải đổi mới về cơ chế quản lý quản trị và nghiên cứu để đưa những thành tựu khoa học công nghệ vào cuộc sống. Do vậy chúng ta phải có 1 mô hình nghiên cứu khoa học và công nghệ mới. Sứ mệnh của viện này là Chính phủ kỳ vọng những mô hình, phương thức, cách thức tiếp cận và nghiên cứu mới sẽ được lan tỏa dần trong cả hệ thống xã hội. Sứ mệnh này là rất lớn" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, các bộ, ngành sẽ cùng vào cuộc để V-KIST sớm thực thi các nhiệm vụ phục vụ cho các ngành công nghiệp và nền kinh tế của Việt Nam.

Toàn cảnh buổi lễ

Cũng tại Lễ Khởi động, V-KIST đã ký Biên bản thỏa thuận với Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, ký các Biên bản Ghi nhớ với Đại học Quốc gia Hà Nội, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Tập đoàn Viễn thông Quân đội và Công ty CP Traphaco về hợp tác phát triển công nghệ, đào tạo và thương mại hóa, làm cơ sở cho việc triển khai các hoạt động cụ thể trong thời gian tới.

Với sự hỗ trợ ở mức cao nhất của Chính phủ hai nước cho một dự án chung vì mục tiêu phát triền kinh tế của Việt Nam, chẵc chắn rằng V-KIST sẽ sớm đi vào hoạt động và có nhiều đóng góp vào hệ thống khoa học và công nghệ quốc gia.

Huy Hùng

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang