Một mùa trung thu lại về tại làng bánh trăm tuổi

author 14:43 13/08/2018

(VietQ.vn) - Một mùa trung thu rộn ràng sắp đến và hương vị cổ truyền tại làng bánh trung thu Xuân Đỉnh (Hà Nội) lại về gần hơn bên tổ ấm của các gia đình Việt.

Làng nghề bánh trung thu Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang khởi sắc từng ngày nhờ ý thức làm nghề của người dân được nâng cao và sự vào cuộc của các cấp chính quyền trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP). Tất cả đều tâm niệm rằng, đây là cách để gìn giữ, phát huy nét đẹp truyền thống của mảnh đất này. Theo thống kê của UBND phường Xuân Tảo, làng nghề bánh trung thu Xuân Đỉnh nằm trên địa bàn phường Xuân Tảo hiện có 21 hộ sản xuất, trong đó có 15 hộ sản xuất bánh, 4 hộ sản xuất bột và 2 hộ sản xuất nhân.

Nhiều xưởng bánh trong làng quyết định công khai dây chuyền sản xuất và quy trình làm bánh ngay tại gian bán hàng, vừa để hút khách, vừa chứng minh sản phẩm được làm sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh ATTP. Các cơ sở làm bánh tại làng nghề Xuân Đỉnh hầu như đã loại bỏ cách làm bánh thủ công, mất vệ sinh theo kiểu “ăn xổi”, khiến các sản phẩm tại đây thường “mang tiếng” rất nhiều. Bây giờ, dây chuyền làm bánh của các cơ sở được đầu tư bằng những trang thiết bị tân tiến, hợp vệ sinh và tiêu chuẩn phù hợp để xử lý nguyên liệu, đóng gói, bảo quản. 

Chị Nguyễn Thị Phương Thúy, cán bộ Thương Mại Dịch vụ Du lịch - Thống kê phường Xuân Tảo cho biết, do năm 2014 phân chia lại địa giới nên phần làng nghề còn lại thuộc phường Xuân Đỉnh với 13 hộ tham gia sản xuất, trong đó có 5 hộ làm bánh và 8 hộ sản xuất nhân.

 Người lao động làm việc tại các cơ sở sản xuất bánh trung thu đều được tổ chức khám sức khỏe. (Ảnh: Ngọc Xen) 

Trong các đợt tập huấn về an toàn thực phẩm do UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức cho các chủ hộ sản xuất bánh, thường gộp chung các hộ tại hai phường vào cùng một đợt để việc tập huấn được thuận tiện, hơn nữa người lao động trực tiếp sản xuất bánh cũng được tổ chức khám sức khỏe. Tất cả các hộ sản xuất kinh doanh đều có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP do UBND quận Bắc Từ Liêm chứng nhận.

Chị Đỗ Thị Nhuận - chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu Sinh Hùng cho biết: "Việc sản xuất được đầu tư trang thiết bị; nguyên liệu làm bánh có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Sản phẩm làm ra chẳng những đẹp về hình thức mà còn đảm bảo chất lượng, giữ nguyên hương vị của chiếc bánh trung thu cổ truyền".

Trao đổi với phóng viên Chất lượng Việt Nam Online, ông Nguyễn Ngọc Lương - Phó chủ tịch UBND phường Xuân Tảo cho biết, UBND phường đã lập Kế hoạch số 164/KH-UBND về việc triển khai quản lý nhà nước về ATTP trong dịp Tết trung thu năm 2018 trên địa bàn phường. Mục đích cơ bản là đảm bảo vệ sinh ATTP mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết trung thu từ khâu sản xuất đến lưu thông, phân phối. Hơn nữa, trong quá trình điều tra, kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức và ý thức cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP.

Mùa trung thu 2018 sắp đến, hi vọng những chiếc bánh trung thu thơm, ngon, đảm bảo tại làng nghề cổ truyền Xuân Đỉnh sẽ ngày càng được biết đến rộng rãi và là món quà không thể thiếu với mọi gia đình Việt.

Ngọc Xen

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang