Khơi thông nguồn vốn tín dụng ngân hàng 'chảy' vào doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo

author 19:05 30/11/2018

(VietQ.vn) - Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục có những quy định cởi mở hơn cho các Ngân hàng Thương mại mạnh dạn hơn về vấn đề cho vay đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Nhắc tới doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp, nguồn vốn đầu tư luôn là vấn đề được đặc biệt quan tâm. Tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 với chủ đề “Tìm giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam”, ông Đào Minh Tú - Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có những chia sẻ hết sức thực tế xoay quanh vấn đề này.

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. 

Cơ sở pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp dễ dàng “gọi vốn”

Phó Thống đốc NHNN cho biết, hiện nay, Việt Nam đang được đánh giá là quốc gia phát triển mạnh hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, các tổ chức tiền tệ quốc tế đánh giá chưa có quốc gia nào có tốc độ phát triển DN khởi nghiệp nhanh như Việt Nam. Điều này cho thấy chủ trương rất đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự vào cuộc rất tích cực của các cơ quan, ban ngành và chính quyền địa phương.

Thêm một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của nguồn vốn đối với các DN khởi nghiệp, Phó Thống đốc NHNN nhấn mạnh, ngay từ khi thành lập Ban Chỉ đạo triển khai Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến năm 2025" (Đề án 844), là một thành viên, NHNN đã xác định vốn đầu tư cho DN khởi nghiệp là vấn đề quan trọng nhất, quyết định thành công của các chương trình khởi nghiệp nhanh hay chậm và phát triển được tích cực hay không.

Hai năm qua, Quốc hội, Chính phủ cũng đã chỉ đạo quyết liệt, dành sự quan tâm rất lớn để tạo điều kiện cho các DN khởi nghiệp sáng tạo phát triển. Theo đó, nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), DN khởi nghiệp tiếp cận vốn tín dụng đã được ban hành. Trong đó không thể không kể tới Luật Hỗ trợ DNNVV ban hành ngày 12/6/2017, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018 cùng nhiều Nghị định hướng dẫn, quy định ưu tiên, ưu đãi đối với những DNNVV và DN startup…

Bên cạnh đó, Luật Khoa học công nghệ cũng xác định về quỹ đầu tư hỗ trợ cho lĩnh vực khoa học công nghê, trong đó có nhiều nội dung gắn với DN startup. Với nền tảng pháp lý của 2 văn bản luật này, hàng loạt Nghị định cũng đã ra đời, tạo bước ngoặt trong việc giải bài toán về vốn cho các DN startup.

Nghị định 116/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 55/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn với nhiều điểm mới, sẽ tạo “cú hích” cho các DN khởi nghiệp sáng tạo có thể tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Theo đó, lãi suất áp dụng được đưa vào thuộc 1 trong 5 nhóm ưu đãi lãi suất được Chính phủ quy định, mức lãi suất cao nhất cũng chỉ là 6,5%.

Ngoài ra, Chính phủ còn có Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ DNNVV quy định trong những điều kiện, hoàn cảnh hay thời điểm cụ thể sẽ có những hỗ trợ về lãi suất và Chính phủ sẽ cấp bù lãi suất đó cho 1 số đối tượng. Đây là chính sách tạo điều kiện cho các DN khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước "cởi mở" hơn vấn đề cho vay đối với doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo

Bên cạnh đó, Phó Thống đốc cho hay, ngay từ đầu năm 2016 đến nay, toàn ngành đã rất tích cực để giải quyết bài toán về vốn cho các DN khởi nghiệp sáng tạo. Bám sát các chủ trương của Chính phủ, NHNN đã và đang có những bước đi đúng đắn và kịp thời để nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng đối với DNNVV, DN khởi nghiệp.

Thực tế, DN khởi nghiệp sáng tạo cần có nhiều nguồn vốn từ các quỹ đầu tư. Thông thường các nước sử dụng nhiều nguồn vốn đầu tư cho những loại hình starup gồm các quỹ đầu tư, nhất là quỹ đầu tư mạo hiểm, nguồn vốn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các nhà đầu tư tham gia với tính chất như cổ phần. Đặc biệt, đối với các nhà quản trị DN khởi nghiệp, làm thế nào để huy động vốn tối ưu, thu hút được nguồn vốn khác nhau từ các quỹ đầu tư trong và ngoài nước tham gia để phát huy hiệu quả và sự phát triển của DN lại là vấn đề rất quan trọng.

Với tinh thần đồng hành cùng các DN khởi nghiệp, NHNN đã ban hành một số quy định để khơi thông nguồn vốn tín dụng ngân hàng chảy vào DN khởi nghiệp sáng tạo. Một số lĩnh vực liên quan đến nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là đối tượng ưu tiên vay vốn NHTM, được ưu đãi lãi suất, thời hạn vay vốn, đặc biệt có chính sách ưu đãi đối với các DN vay vốn ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao có thể vay 70-80% giá trị phương án sản xuất.

Nghị định 116 thay thế Nghị định 55 là chính sách rất cởi mở, góp phần tháo gỡ, tạo điều kiện cho DN khởi nghiệp tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng có Nghị định 39 quy định trong điều kiện, hoàn cảnh thời điểm cụ thể có thể hỗ trợ về mặt lãi suất, Chính phủ sẽ cấp bù lãi suất cho một số đối tượng, dù còn tuỳ thuộc ngân sách của Bộ Tài chính nhưng đó cũng là các chính sách tạo điều kiện cho DN khởi nghiệp.

Phó Thống đốc khẳng định, ngành ngân hàng cũng đã có một số gói cho vay của Ngân hàng thương mại như BIDV dành gói tín dụng 4.000 tỷ đồng cho DNNVV, DN khởi nghiệp sáng tạo… Trên thực tế, vấn đề tiếp cận tín dụng của các DN khởi nghiệp sáng tạo cũng đã được khơi thông. Quá trình tiếp cận giữa ngân hàng thương mại với các DN khởi nghiệp cũng ngày càng tích cực hơn. Vốn tín dụng ngân hàng tiếp tục là động lực cho DN startup phát triển.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục có những quy định cởi mở hơn cho các NHTM mạnh dạn hơn về vấn đề cho vay đối với các DN khởi nghiệp sáng tạo. Tuy nhiên, NHNN vẫn cho rằng, các DN khởi nghiệp sáng tạo cần chủ động hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn đầu tư đa đạng, nhất là nguồn vốn đầu tư của các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư nước ngoài, tăng cường năng lực nội tại của các DN khởi nghiệp để có thể kêu gọi được nhiều nguồn vốn, nhiều nguồn lực xã hội tham gia vào các dự án starup phù hợp với tính chất hoạt động của DN khởi nghiệp sáng tạo.

NHNN: Sai phạm của các cựu lãnh đạo BIDV không ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng(VietQ.vn) - Phía Ngân hàng Nhà nước khẳng định, mọi hoạt động của BIDV đều bình thường, thanh khoản ổn định, mọi quyền lợi của khách hàng, người gửi tiền được bảo đảm.

Phương Mai

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang