Không ăn khoai tây mọc mầm, tránh ‘rước họa’ vào thân

author 16:15 29/10/2018

(VietQ.vn) - Chất solanin trong khoai tây mọc mầm có thể gây ngộ độc, thậm chí chết người với liều lượng 0,2 - 0,4g trên 1kg trọng lượng cơ thể.

Mùa đông cũng là lúc nhiều hộ nông dân thu hoạch khoai tây. Một số gia đình có thói quen mua nhiều khoai tây, cất gậm giường ăn dần… Nhưng họ không biết rằng, khi khoai tây mọc mầm sẽ chứa rất nhiều chất độc solanin, gây ngộ độc, ung thư.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, trong mầm khoai và chân mầm chứa từ 420-730 mg chất solanin trong 100g mầm và chân khoai. Trong vỏ khoai chứa 30-50mg solanin trong 100 g vỏ. Trong ruột khoai chứa 4-7 mg solanin trong 100g. Như vậy, lượng chất độc chủ yếu chứa trong mầm khoai, còn trong ruột củ khoai chỉ có ít, chưa bằng 1% ở mầm. Chất solanin có thể gây ngộ độc chết người với liều lượng 0,2 -0,4g trên 1kg trọng lượng cơ thể.

 Ăn khoai tây mọc mầm có thể dẫn tới ngộ độc. Ảnh minh họa

Khi sử dụng khoai tây mọc mầm, người bệnh có những biểu hiện như: rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, có hiện tượng giãn đồng tử và liệt nhẹ hai chân. Trường hợp nặng có thể gây tử vong do hệ thần kinh trung ương bị tê liệt khiến trung tâm hô hấp không hoạt động được, đồng thời gây ngừng tim do cơ tim bị tổn thương. Tuy nhiên, Cục An toàn thực phẩm nêu rõ, do lượng solanin trong củ khoai tây không đáng kể nên ngộ độc solanin nặng do ăn khoai tây chỉ xảy ra trong những trường hợp đặc biệt do ăn quá nhiều khoai tây và ăn cả mầm khoai.

Để tránh ngộ độc do ăn khoai tây mọc mầm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không nên ăn củ khoai tây khi đã mọc mầm. Trường hợp củ khoai tây mới nảy 1 - 2 mầm nhỏ, nếu bỏ cả củ thấy phí thì phải bỏ hết mầm, khoét bỏ hết chân mầm, đồng thời gọt bỏ vỏ để loại bỏ hết chất solanin tập trung ở đây, rồi mới được nấu ăn.

Thúy Ngân

5 công dụng bất ngờ của khoai tây không phải ai cũng biết(VietQ.vn) - Không chỉ là thực phẩm có lợi cho sức khỏe, khoai tây còn có những công dụng tuyệt vời dưới đây mà không phải ai cũng biết.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang