Không có chuyện huyện Sa Pa “phớt” chỉ đạo của tỉnh Lào Cai

author 07:48 13/05/2013

(VietQ.vn) - Những ngày qua dư luận Sa Pa xôn xao việc UBND huyện Sa Pa “phớt lờ”, không thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh về việc không thu hồi và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân.

Trước đó, ông Trịnh Hoài Nam, trú tại P1, B11, tập thể Phương Mai, quận Đống Đa, TP. Hà Nội có đơn khiếu nại gửi đến UBND huyện Sa Pa và UBND tỉnh Lào Cai đề nghị cơ quan chức năng ở địa phương giải quyết việc tranh chấp quyền sở hữu 518 m2 đất, tại số 10 đường Thác Bạc, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa.

Thực hiện văn bản số số 76/ UBND-NC của UBND tỉnh Lào Cai, do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Vịnh ký ngày 20/2/2013, UBND huyện Sa Pa đã tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND thị trấn Sa Pa rà soát hồ sơ, đề xuất phương án giải quyết dứt điểm vụ việc theo đơn khiếu nại của ông Trịnh Hoài Nam.

Quá trình xử lý vụ việc tranh chấp đất đai của huyện Sa Pa tuân theo đầy đủ các quy định của địa phương. Ảnh: N. T
Quá trình xử lý vụ việc tranh chấp đất đai của huyện Sa Pa tuân theo đầy đủ các quy định của địa phương. Ảnh: N. T

Cụ thể, ngày 25/2/2013, UBND huyện Sa Pa nhận được văn bản số 76/ UBND-NC của UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu UBND huyện thu hồi và hủy bỏ Giấy CNQSD đất số AB 494065 cấp cho bà Trịnh Lan Phương ngày 26/9/2005 và Giấy CNQSD đất số BA 867658 cấp cho bà Phạm Mai Anh ngày 08/12/2010, đồng thời khôi phục lại Giấy CNQSD đất số AB 494152 mang tên ông Phạm Công Minh và bà Trịnh Lan Phương.

Ngày 27/2/2013, UBND huyện Sa Pa đã có văn bản giao Phòng Tài nguyên - môi trường và các đơn vị liên quan kiểm tra lại hồ sơ liên quan và báo cáo UBND huyện thu hồi và hủy bỏ Giấy CNQSD đất theo như chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai. Bên cạnh đó, UBND huyện Sa Pa cũng đã phối hợp với Thanh tra tỉnh Lào Cai và Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Lào Cai để xem xét, giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật.

Nhưng trong khi UBND huyện Sa Pa đang tiến hành giải quyết vụ việc thì ngày 8/4/2013, Tòa án nhân dân huyện Sa Pa ban hành Thông báo số 18/TB-TA, về việc tiếp tục giải quyết vụ án dân sự “tranh chấp chia tài sản chung hỗn hợp” giữa nguyên đơn là ông Trịnh Hoài Nam và bị đơn là bà Trịnh Lan Phương. Vụ án này đã được thụ lý theo Quyết định số 05/TLST-DS ngày 08/4/2011 của Tòa án nhân dân huyện Sa Pa, do bà Phạm Mai Anh - người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan - đang cư trú tại Mỹ, nên Tòa án nhân dân huyện tạm đình chỉ vụ án, chờ bà Anh làm thủ tục ủy thác tư pháp; nay bà Anh đã ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng, nên Tòa án nhân dân huyện tiếp tục giải quyết vụ án.

Căn cứ vào hồ sơ vụ việc và do Tòa án nhân dân huyện đang thụ lý giải quyết vụ án tranh chấp chia tài sản chung hỗn hợp giữa ông Nam và bà Phương, nên UBND huyện Sa Pa đã có báo cáo số 151/BC-UBND ngày 8-5-2013 gửi UBND tỉnh, đề nghị tạm thời chưa thu hồi 02 Giấy CNQSD đất số AB 494065 và Giấy CNQSD đất số BA 867658, đến khi có kết quả giải quyết của Tòa án.

Hiện, UBND huyện Sa Pa đang tích cực giải quyết vụ việc và đơn thư khiếu nại của ông Trịnh Hoài Nam theo qui định của pháp luật hiện hành.

Nguyễn Thắng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang