Không ghi nơi sản xuất trên sản phẩm, PepsiCo có thể bị xử phạt?

authorDương Phương Ngọc 20:35 30/10/2016

(VietQ.vn) - Theo luật sư, việc Pepsico Việt Nam không ghi nơi sản xuất trên đồ uống là vi phạm quy định ghi nhãn hiệu và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Như báo chí đã đưa tin, thời gian vừa qua, việc công ty Suntory Pepsico Việt Nam lập lờ không ghi thông tin về địa chỉ sản xuất (nhà máy sản xuất) trên một số nhãn sản phẩm hàng hóa của mình, khiến dư luận và nhiều người tiêu dùng quan tâm.

Bởi theo Điều 11: Quy định nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn hàng hóa (Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 của Chính phủ về nghi nhãn hàng hóa) thì nhãn hàng hóa phải thể hiện nội dung: Tên hàng hóa; tên và địa chỉ của tổ chức cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; Xuất xứ hàng hóa.

Các quý cô văn phòng nên lưu ý gì khi mua hộp cơm giữ nhiệt?(VietQ.vn) - Chuyên gia cảnh báo người dùng nên chọn mua loại hộp cơm có xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải các loại sản phẩm độc hại, không đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra, Điều 14 của Nghị định 89/2006 về tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hoá còn quy định rõ: 1. Hàng hoá được sản xuất trong nước thì ghi tên của tổ chức, cá nhân và địa chỉ cơ sở sản xuất hàng hoá đó; 2. Hàng hoá được nhập khẩu để lưu thông tại Việt Nam thì ghi tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân sản xuất và ghi tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân nhập khẩu...

Đây là các điều kiện bắt buộc mà nhà sản xuất phải cung cấp, ghi đầy đủ, rõ ràng trên nhãn hàng hóa sản phẩm. Tuy nhiên về vấn đề xuất xứ hàng hóa (nơi hàng hóa được sản xuất) thì trên các sản phẩm đồ uống của Cty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam bị ẩn giấu, không xuất hiện. Cụ thể, trên nhãn mác các sản phẩm của mình, Pepsi chỉ đề: “Sản xuất bởi Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam, cao ốc Sheraton, số 8 đường Đồng Khởi, quận 1, TP.HCM”.

Theo đánh giá của các chuyên gia: Vì thông tin không được thể hiện đầy đủ trên nhãn mác nên người tiêu dùng khó có thể phân biệt được hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Các sản phẩm của PepsiCo Việt Nam. Ảnh: HC.

Bên cạnh đó, trong trường hợp phát hiện sản phẩm không đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn theo quy định, do trên sản phẩm không thể hiện đầy đủ các thông tin nên người tiêu dùng sẽ gặp khó khăn trong việc khiếu nại, đề nghị đơn vị sản xuất … đổi trả sản phẩm, bồi thường thiệt hại.

Chia sẻ trên báo Giao thông, luật sư Trịnh Văn Thắng – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: Việc ghi nhãn đối với các sản phẩm của Pepsico như trên là chưa tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật Việt Nam về ghi nhãn hiệu.

“Việc Pepsico chỉ đề: “Sản xuất bởi Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam, cao ốc Sheraton, số 8 đường Đồng Khởi, quận 1, TP.HCM” là chưa đáp ứng được các nội dung bắt buộc phải có trên nhãn mác sản phẩm bởi lẽ các sản phẩm nước giải khát này không phải chỉ được sản xuất tại nơi đăng ký kinh doanh mà còn có thể được sản xuất tại các địa điểm không đăng ký kinh doanh.

Hơn thế nữa, Pepsico có rất nhiều chi nhánh tại các tỉnh thành trên cả nước cùng sản xuất một sản phẩm, vì vậy, cần phải ghi rõ là sản phẩm nước giải khát nào được sản xuất tại cơ sở sản xuất nào, nhà máy nào. Việc ghi rõ cơ sở sản xuất này nếu được thể hiện trong việc ghi tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa thì không cần phải ghi xuất xứ hàng hóa nữa. Nếu chưa ghi cụ thể thì phải ghi xuất xứ hàng hóa tức là “địa điểm, tên của cơ sở trực tiếp sản xuất nước giải khát đó”. Tuy nhiên, cả hai điều này Pepsico đều chưa thực hiện được” – Luật sư Thắng nhấn mạnh.

 

 Không ghi nơi sản xuất trên sản phẩm, PepsiCo đã vi phạm quy định ghi nhãn hiệu. Ảnh Internet

Cũng theo LS Thắng” Đối với việc không tuân thủ đúng quy định về việc ghi nhãn hàng hóa như trên, Pepsico có thể bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm của mình theo điều 26 Nghị định số 80/2013/NĐ – CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa đó là:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong trường hợp giá trị hàng hóa vi phạm đến 5.000.000 đồng:

a) Hàng hóa có nhãn (kể cả tem hoặc nhãn phụ) hoặc tài liệu kèm theo không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa hoặc nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa;”.

Trường hợp giá trị hàng hóa vi phạm từ trên 5.000.000 đồng trở lên, thì tổ chức vi phạm có thể bị phạt từ 300.000 đồng đến 15.000.000 đồng (khoản 2 điều 26 Nghị định số 80/2013/NĐ-CP).

Trong khi người tiêu dùng đang băn khoăn với câu hỏi: Lý do gì khiến Suntory Pepsico Việt Nam phải giấu nhẹm đi địa chỉ nhà máy nơi sản xuất đồ uống đóng chai, PV Chất lượng Việt Nam đã nhiều lần cố gắng liên hệ với đại diện Suntory Pepsico Việt Nam tại Hà Nội để tìm kiếm câu trả lời. Mặc dù vậy, sự “im hơi lặng tiếng” của Pepsico đã khiến không ít người phải thất vọng.

Sau gần 2 tuần gửi câu hỏi và thường xuyên điện thoại tới Pepsico Việt Nam nhưng cho tới nay, công ty này vẫn chưa hồi âm cũng như chưa chính thức lên tiếng về vấn đề này. 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang