Tòa tuyên y án cho giám đốc chi nhánh ngân hàng ở TP. HCM

authorLan Ninh 11:46 25/10/2016

(VietQ.vn) - Liên quan đến vụ thiệt hại hơn 600 tỷ đồng tại ngân hàng Agribank, nguyên giám đốc Agribank chi nhánh 7 Phạm Văn Cử không được giảm nhẹ hình phạt.

Tin tức đăng trên báo Vnexpress, chiều 24/10, sau nhiều ngày xét xử, TAND cấp cao tại TP HCM tuyên y án 20 năm tù đối với ông Phạm Văn Cử (55 tuổi, nguyên giám đốc Agribank Chi nhánh 7), 16 năm tù đối với Kiều Đình Thọ (35 tuổi, nguyên trưởng phòng) cùng về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Không giảm án cho sếp ngân hàng làm thiệt hại hơn 600 tỷ đồng

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Người lao động 

Tòa cũng giữ nguyên án tù chung thân đối với Phạm Trịnh Thắng (44 tuổi, cựu Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Mai Khôi) - người cầm đầu vụ án; 20 năm tù với Dương Thị Kim Luyến (41 tuổi, nguyên giám đốc Công ty TNHH Mai Khôi, vợ Thắng) cùng 4 đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Riêng bị cáo Đỗ Thị Thu Hà (41 tuổi, nguyên phó Phòng kinh doanh) được giảm từ 9 xuống 7 năm tù.

Theo báo Người lao động, năm 2007, vợ chồng Thắng và em trai lập Công ty Mai Khôi (trụ sở tại tỉnh Đồng Nai) kinh doanh gạo và phân bón với số vốn ban đầu là 500 triệu đồng. Sau 13 lần thay đổi đăng ký kinh doanh, đầu năm 2011, công ty tăng vốn điều lệ lên 250 tỉ đồng.

Từ mối quan hệ thân thiết, khi được Thắng mở lời, từ 2008 - 2011 Cử đã chỉ đạo cấp dưới thẩm định hồ sơ, ký duyệt 5 hợp đồng tín dụng và giải ngân cho Công ty Mai Khôi vay hơn 1.800 tỉ đồng cùng 23 triệu USD. Cho đến thời điểm không còn khả năng thanh toán, Công ty Mai Khôi mới tất toán được 3 hợp đồng, còn nợ Agribank hơn 600 tỉ đồng.

Con cái được chia thừa kế như thế nào sau khi cha mẹ mất?(VietQ.vn) - Tôi là con gái được mẹ cho xây nhà ở đất của mẹ. Do tranh chấp, anh trai tôi dọa không cho tôi ở đó nữa. Nếu mẹ tôi mất thì tôi có được thừa kế không?

Theo án sơ thẩm, Thắng đã gian dối trong việc nâng khống vốn điều lệ, lập khống báo cáo tài chính để nâng lợi nhuận sau thuế, lập khống phương án kinh doanh để vay vốn ngân hàng.

Số tiền vay từ ngân hàng Thắng không sử dụng vào mục đích kinh doanh mà đưa cho vợ mua sắm tài sản, mua cổ phần và đất nông nghiệp lập dự án, trả nợ các khoản vay trước đó…

Khi Công ty Mai Khôi mất khả năng thanh toán vào đầu năm 2010, Thắng đã chỉ đạo thuộc cấp lập khống nhiều hợp đồng mua bán phân bón với đối tác để vay thêm tiền. Số tiền được giải ngân Công ty Mai Khôi sử dụng đảo nợ cho Agribank CN 7.

Cử được xác định là người giữ vai trò chỉ đạo cấp dưới là Thọ và Hà tiếp nhận, ký duyệt cho vay số tiền lớn khi chưa đủ các điều kiện về tài sản bảo đảm, không kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng vốn, cho vay tiền để đảo nợ...

Ngoài ra, trong một hợp đồng tín dụng, Thắng và đồng phạm còn dùng 11 bất động sản ở quận 7 để thế chấp vay hàng trăm tỉ đồng. Trong khi thực tế diện tích lớn là đất lúa, ao chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng và có giá chỉ 36 tỉ đồng nhưng được hai bên định giá lên tới hơn 700 tỉ đồng.

Ninh Lan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang