Không ngắm 'siêu trăng thế kỷ' hôm nay, 18 năm sau mới có

author 17:11 14/11/2016

(VietQ.vn) - Tối nay, những ai yêu thiên văn học Việt Nam có thể ngắm "siêu trăng thế kỷ" chỉ xuất hiện sau 18 năm nữa.

Báo VnExpress đưa tin, siêu trăng là sự trùng hợp khi Mặt trăng đi vào điểm cận địa (gần Trái đất nhất) đúng thời điểm trăng tròn. Tối 14/11, Mặt trăng sẽ cách Trái đất 356.536 km. Đây là lần Mặt trăng đến gần Trái đất nhất trong 68 năm qua và gần hơn 48 km so với lần trước đó vào năm 1948. Đến 25/11/2034 người yêu thiên văn mới lại thấy hiện tượng này.

Đêm nay Việt Nam có thể ngắm ''siêu trăng thế kỷ''

Đêm nay Việt Nam có thể ngắm 'siêu trăng thế kỷ'. Ảnh minh họa 

Tại Việt Nam, thời điểm cận địa của Mặt trăng là 18h30, còn điểm Trăng tròn là 20h52 ngày 14/11, người xem có thể quan sát hiện tượng từ 19h đến nửa đêm.

Các Hội thiên văn ở Hà Nội và Đà Nẵng sẽ tổ chức quan sát hiện tượng siêu trăng lớn nhất thế kỷ trên. Chuyên gia khí tượng cũng cho biết thời tiết cả nước, quang mây, khá thuận lợi.

Nhiều người cho rằng, sự kiện trăng tròn trùng với vị trí cận điểm sẽ ảnh hưởng tới các kiểu khí hậu trên trái đất. Tuy vậy, nhiều nhà khoa học phủ nhận điều này. Giới khoa học khẳng định, siêu trăng sẽ không gây ra các sự kiện địa chất nào, nó chỉ tạo nên một số khác biệt với sự lên xuống của thuỷ triều. Nếu nó cộng hưởng với điều kiện thời tiết nào đó, thì có thể "sẽ gây ra vài vấn đề" ở những vùng ven biển.

Những lưu ý khi ngắm siêu trăng thế kỷ vào tối nay 14/11Những điều bạn nên lưu ý để có thể chiêm ngưỡng hiện tượng siêu trăng kỳ thú một cách trọn vẹn nhất vào tối nay (14/11).

Một số vị trí ngắm siêu trăng

Chỗ tối xa ánh sáng nhân tạo

Theo báo VietNamnet, siêu mặt trăng tháng 11 này gần trái đất nhất trong 70 năm qua. Các chuyên gia thiên văn khuyên người quan sát nên chọn chỗ tối, tránh xa ánh sáng nhân tạo khoảng 20 phút (nhất là ánh sáng trắng) thì mắt bạn mới có thể chiêm ngưỡng được toàn cảnh hiện tượng siêu trăng có một không hai này.

Ngắm siêu trăng trên núi

Giống như ở biển, việc ngắm Mặt Trăng dần hiện lên phía sau rặng núi đồ sộ cũng đem đến cho người yêu thiên văn cơ hội quan sát trọn vẹn siêu trăng.

Ngắm trăng trên bãi biển dài

Khi quan sát siêu trăng, người yêu thiên văn có thể quan sát bằng mắt thường mà không cần thiết bị bảo vệ mắt. Để ngắm Mặt trăng trồi dần lên từ đường chân trời, người quan sát nên chọn vị trí trên bờ biển.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang